Thứ tư, 18/07/2018 09:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường tuyên truyền nước sạch

31/07/2014, 08:15 (GMT+7)

Công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu biết tầm quan trọng sử dụng nước sạch luôn được các cấp, các ngành ở tỉnh Khánh Hòa quan tâm.

Tăng cường tuyên truyền nước sạch
Nước giếng ô nhiễm nhưng nhiều hộ vẫn dùng để sinh hoạt

Nhờ đó số hộ dân nông thôn dùng nước sạch ngày càng tăng.

5 năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều hệ thống cấp nước sạch liên xã tại huyện Diên Khánh và TX. Ninh Hòa như Diên Phước - Diên Lạc - Diên Thọ; Ninh Xuân - Ninh Phụng; Ninh Trung - Ninh Thân - Ninh Đông; Ninh Bình - Ninh Quang - Ninh Hưng...

Đây là các công trình bền vững, có công nghệ cấp nước hoàn chỉnh, chất lượng nước bảo đảm quy chuẩn 02 của Bộ Y tế.

Ông Dương Hữu Đạo, cán bộ xây dựng môi trường xã Ninh Phụng cho biết: "Để nâng cao nhận thức người dân sử dụng nước sạch thay nước hợp vệ sinh, ngoài việc tuyên truyền sâu rộng bằng pa nô, áp phích; đài truyền thanh và các cuộc thi ở các thôn, làng, hằng năm chúng tôi còn phối hợp với Trung tâm Nước sạch - VSMTNT của tỉnh và các ban ngành hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn"...

Đồng thời các đoàn thể, các trường học trên địa bàn cũng tổ chức ra quân dọn vệ sinh, trồng cây xanh, thu gom xử lý rác, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trường học… Trong năm 2013 chúng tôi tổ chức hội thi “Trưởng thôn với hiểu biết pháp luật về nước sạch - VSMTNT được người dân hưởng ứng tích cực".

Ngoài đầu tư xây dựng các công trình cấp nước thì việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đến người dân để họ phân biệt đâu là nước sạch, đâu là nước hợp vệ sinh và đâu là nước không hợp vệ sinh là điều cần thiết. Nhờ đó số hộ đăng ký sử dụng nước ngày một nhiều, các công trình cấp nước ngày càng phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, theo ông Đạo, con số hộ dùng nước sạch ở địa phương chưa cao, do nhiều nhà vẫn dùng nước giếng đào, giếng khoan. Việc thay đổi tập quán sinh hoạt không thể một sớm, một chiều.

Vì vậy, công tác truyền thông càng trở nên quan trọng. Thời gian tới xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân sử dụng nước sạch.

Nói về hiệu quả khi dùng nước sạch, ông Nguyễn Văn Tình, người dân thôn Đại Cát 1 cho biết: “Trước kia khi chưa có công trình nước sạch gia đình tôi sử dụng nguồn nước giếng đào để phục vụ sinh hoạt hằng ngày, nhưng nguồn nước ngầm hiện cũng bị ô nhiễm.

Giờ có công trình nước sạch liên xã, gia đình tôi đã đăng ký sử dụng. Thế là nước sạch đã về tận nhà, chỉ cần mở vòi ra là có nước, không lo mắc bệnh về đường ruột, đau mắt hột, ngoài da”.

Tại xã Ninh Trung, người dân ý thức dùng nước sạch để đảm bảo sức khoẻ cũng được chú trọng. Ông Hà Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Ninh Trung cho biết, đến nay toàn xã có khoảng 400 hộ hộ dân dùng nước sạch.

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, xã cũng tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư lắp nước sạch và xây nhà vệ sinh. Riêng 6 tháng đầu năm nay, địa phương đã xét duyệt cho hơn 30 hộ tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội TX Ninh Hòa với số tiền trên 200 triệu đồng.

Theo Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hòa, trước dây do chưa nhận thức hết về tác dụng của việc dùng nước sạch trong sinh hoạt, nên nhiều vùng nông thôn vẫn nghĩ rằng việc dùng nước giếng đào, giếng khoan, qua lọc cát thì nước đã đảm bảo. 

Song hiện nhiều khu vực có mạch nước ngầm ô nhiễm, nếu chỉ lọc qua cát mà không có các công đoạn xử lý qua hoá chất thì vẫn không đảm bảo hợp vệ sinh. Do đó nhiều nơi sử dụng nước giếng đã ảnh hưởng đến men răng, tiêu hóa...

Mặc dù các công trình cấp nước tập trung quy mô lớn được đầu tư xây dựng, nước được xử lý qua nhiều công đoạn đảm bảo sạch nhưng nhiều người vẫn cho rằng mọi nguồn nước đều như nhau nên nhiều khi còn do dự khi đăng ký sử dụng nước sạch.

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận