Thứ tư, 18/07/2018 02:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thứ trưởng Diệp Kính Tần kiểm tra dịch lợn tai xanh ở Quảng Trị

21/04/2011, 09:56 (GMT+7)

Thứ trưởng nhắc nhở Quảng Trị hỗ trợ kịp thời, đầy đủ cho người dân có lợn bị mắc bệnh phải tiêu huỷ...

Sáng 20/4, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kính Tần cùng Cục Thú y đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Sở NN-PTNT tỉnh nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn tỉnh này.

Ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo với Thứ trưởng, cho biết: Điểm dịch lợn tai xanh được phát hiện đầu tiên tại xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng vào ngày 7/4. Đến nay, sau hai tuần Quảng Trị có 8 xã (18 thôn) của hai huyện Hải Lăng và Vĩnh Linh có dịch tai xanh ở lợn. Tổng cộng có 683 con lợn mắc bệnh, trong đó chết và tiêu huỷ 103 con, đang theo dõi và điều trị phục hồi gần 600 con.

UBND tỉnh Quảng Trị đã công bố dịch lợn tai xanh tại hai huyện trên. Ngoài ra, tại Quảng Trị cũng xảy ra dịch cúm gia cầm với hơn 3.500 gia cầm bị chết và tiêu huỷ. Từ khi phát hiện có dịch lợn tai xanh, Sở NN-PTNT Quảng Trị và Chi cục Thú y đã trực tiếp về cơ sở kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại các xã cũng như thực hiện các biện pháp tiêu huỷ, bao vây nhằm cô lập ổ dịch. UBND tỉnh quyết định chi 1,4 tỷ đồng để phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo các huyện, thị phối hợp với các ban, ngành cương quyết dập dịch và phòng chống dịch nên thu được kết quả khả quan.

Tuy nhiên, với tính chất lây lan nhanh của dịch bệnh và đặc điểm chăn nuôi hiện nay, trong thời gian tới có thể tiếp tục phát sinh thêm nhiều ổ bệnh trên đàn lợn, đàn gia cầm. Việc người chăn nuôi có thể giấu dịch, bán chạy vì có sự chênh lệch về giá cả thị trường so với mức hỗ trợ làm dịch có thể lây lan và phát sinh ở các địa bàn khác.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Diệp Kính Tần cho rằng, dịch bệnh tai xanh ở lợn có chuyển biến vô cùng phức tạp. Vì vậy phải thực hiện biện pháp bao vây dịch để ngòai tỉnh không chuyển vào trong tỉnh, địa bàn có dịch này không chuyển sang địa bàn khác. Quảng Trị không được chủ quan mà cần hết sức tập trung chống dịch bệnh. Thứ trưởng nhắc nhở Quảng Trị hỗ trợ kịp thời, đầy đủ cho người dân có lợn bị mắc bệnh phải tiêu huỷ để bà con có sự cộng tác đầy đủ với chính quyền trong việc dập dịch. Theo đó, mức hỗ trợ bằng 70% giá thị trường hiện tại.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận