Chủ nhật, 22/07/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trang bị kiến thức cho khuyến nông cơ sở

20/09/2013, 11:06 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Dương Minh Hoàng, GĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng khi nói về sự liên kết của Cty CP Phân bón Việt Mỹ dành cho ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Đó là khẳng định của ông Dương Minh Hoàng, GĐ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng khi nói về sự liên kết của Cty CP Phân bón Việt Mỹ dành cho ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Ông Hoàng vui mừng cho biết, Trung tâm đã hoàn thiện hệ thống khuyến nông viên ở tất cả các xã trên địa bàn tỉnh. Với mục đích cao nhất là giúp đỡ, chuyển giao những tiến bộ KH-KT đến tận tay nông dân.

“Có hơn 80% cán bộ khuyến nông viên tại các xã có trình độ từ trung cấp đến đại học, số còn lại được trung tâm tuyển chọn là những nông dân SX giỏi, từng qua huấn luyện của ngành chuyên môn và đang chuẩn hóa trình độ trong thời gian tới. Tuy nhiên, mặc dù có kiến thức vững chắc trong lĩnh vực SX nông nghiệp, nhưng kinh nghiệm SX còn yếu. Đặc biệt do điều kiện ở vùng sâu, vùng xa nên việc nắm bắt thông tin mới trong lĩnh vực nông nghiệp còn hạn chế.

Do đó việc hỗ trợ mua tặng hàng chục tờ Báo NNVN hàng ngày của Cty CP Phân bón Việt Mỹ là việc làm hết sức kịp thời và có ý nghĩa to lớn. Thông qua kênh thông tin này, các khuyến nông viên đã nắm bắt và cập nhật kịp thời các mô hình SX có hiệu quả được đăng tải trên báo để áp dụng vào thực tế ở địa phương”. Ông Hoàng khẳng định.

Sử dụng phân bón chất lượng tốt giúp nhà nông giảm chi phí SX

Vào đầu tháng 7/2013, nhận thấy sự khó khăn của hệ thống khuyến nông viên ở các xã vùng sâu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Cty CP Phân bón Việt Mỹ đã quyết định mua 85 tờ Báo NNVN tặng cho 85 khuyến nông viên ở các xã trên địa bàn tỉnh.

Nhận xét về lợi ích mà từ việc hỗ trợ của Cty, anh Võ Quốc Khánh, khuyến nông viên xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng nói: “Từ ngày nhận được Báo NNVN do Cty CP Phân bón Việt Mỹ hỗ trợ, bản thân tôi có điều kiện nhiều hơn trong việc nâng cao kiến thức.

Thông qua những thông tin từ Báo NNVN, anh em chúng tôi đã áp dụng vào thực tiễn tại địa phương và đã chuyển giao nhiều mô hình SX có hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân”.

Không chỉ hỗ trợ Báo NNVN cho khuyến nông viên ở các xã, thời gian qua Cty CP Phân bón Việt Mỹ còn phối hợp với ngành chức năng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tiến hành nhiều hoạt động khác.

Từ đó giúp bà con nông dân ở Sóc Trăng nói riêng và nhiều tỉnh thành khác trong khu vực ĐBSCL làm quen với cách SX mới mang lại hiệu quả cao, tiếp cận được với các sản phẩm phân bón có chất lượng tốt của Cty nói riêng và các sản phẩm phân bón khác nói chung.

Ông Đỗ Văn Hùng, TGĐ Cty CP Phân bón Việt Mỹ nhận định: "Muốn có được một nền nông nghiệp hàng hóa bền vững thì người dân càng chú trọng đến năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần phải có sản phẩm phân bón phù hợp từng giai đoạn sinh trưởng, từng loại cây trồng, từng vùng đất canh tác, để cây phát triển xanh tốt đạt năng suất - chất lượng và hiệu quả kinh tế cao".

Nắm bắt được vấn đề này, năm 2006 Cty CP Phân bón Việt Mỹ - Cty đầu tiên ở Việt Nam liên kết với các nhà khoa học Mỹ cho ra đời những sản phẩm phân bón cho các loại cây trồng khác nhau, phục vụ SX nông nghiệp.

Theo lãnh đạo Cty, qua thời gian hình thành và phát triển, Cty CP Phân bón Việt Mỹ đã từng bước khẳng định được uy tín và chất lượng trên thị trường và trở thành thương hiệu gần gũi với nông dân. Thời gian qua, Cty đã đầu tư thiết bị dây chuyền SX theo công nghệ tiên tiến và sự hỗ trợ của các nhà khoa học Mỹ.

Song song đó Cty tổ chức khảo sát từng vùng, lập kế hoạch SX đa dạng sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu phong phú của các loại cây trồng, phù hợp với thổ nhưỡng của các loại cây trồng ở tất cả các địa phương.

Với phương châm “Nhà nông làm giàu chúng tôi phát triển” nên Cty CP Phân bón Việt Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa các đơn vị chuyên môn, nhà khoa học và nông dân. Từ đó bà con được học hỏi những cách SX vừa giảm được chi phí đầu tư, vừa tăng năng suất.

Đúc kết về tính hiệu quả của việc sử dụng phân bón Việt Mỹ TE-01 và TE-02 trên ruộng lúa, nông dân Liêng Văn Phước, ngụ xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng cho biết: Loại phân này rất thích hợp với giống lúa có thời gian sinh trưởng 90 - 100 ngày, thích nghi với từng loại đất (nước mặn xâm nhập) và đặc biệt giúp cây lúa tăng trưởng nhanh, đẻ nhánh nhiều, rễ ăn sâu có màu xanh hơn, cứng cây hơn… Điều đáng nói là làm tăng thu nhập cho người SX.

Theo lão nông Phước, không chỉ có tăng hiệu quả kinh tế mà khi sử dụng phân trên sẽ hạn chế được nhiều sâu bệnh từ đó giảm được thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí đầu vào, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ tốt sức khỏe cho người SX. Ngoài ra, giá thành tương đối, nông dân chấp nhận được.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận