Thứ bảy, 29/04/2017 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã có nhiều cái nhất ở Hà Tĩnh

05/03/2014, 10:43 (GMT+7)

Ông Nguyễn Viết Vinh (thôn Bình Luật, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phấn khởi cho biết: Cẩm Bình nay đã đổi thay, những con đường lầy lội chỉ còn trong ký ức.

Xã có nhiều cái nhất ở Hà Tĩnh
Cánh đồng mẫu lớn ở Cẩm Bình cho hiệu quả cao

Bây giờ, đường làng, ngõ xóm ở Cẩm Bình đã được bê tông ra tận chân ruộng, những thửa ruộng manh mún ngày xưa nay trở thành cánh đồng mẫu gieo cấy một loại giống, nhiều nhà cao tầng mọc lên, đời sống người dân ngày một khấm khá.

Theo kế hoạch, Cẩm Bình là xã nằm trong tốp 35 xã về đích năm 2015 của Hà Tĩnh nhưng với quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân Cẩm Bình, đến cuối năm 2013 xã đã hoàn thành về đích NTM.

Ông Đặng Quốc Hải, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Làm NTM quan trọng nhất vẫn là sự đồng thuận của nhân dân. Cẩm Bình có nhiều thuận lợi, tinh thần của quê hương Cách mạng đã tạo nên động lực để toàn xã đoàn kết một lòng xây dựng NTM. Tự mình khẳng định lấy mình, chúng tôi đã xây dựng lộ trình, tập trung cho những tiêu chí trọng tâm và tiêu chí khó làm trước.

Thực hiện đề án phát triển SX nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống dân sinh, Cẩm Bình xác định tiêu chí này là trọng tâm của Chương trình MTQG xây dựng NTM. Nhiều hộ SX có điều kiện mở rộng quy mô, đầu tư chăn nuôi trang trại, gia trại. Chỉ trong vài năm, tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhanh ở Cẩm Bình. Năm 2013, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,9 triệu đồng/năm, vượt “trần” quy định của tỉnh 8,5 triệu đồng.

Nhưng người ta biết đến Cẩm Bình nhiều hơn phải kể từ bước đột phá bằng cách SX cánh đồng mẫu trên tổng diện tích 430 ha một giống lúa VTNA2, giống lúa này cho năng suất đạt trên 57 tạ/ha. Mô hình này được đánh giá lớn nhất Bắc miền Trung lúc bấy giờ.

Ông Đặng Quốc Hải chia sẻ: Cẩm Bình đã làm đến vụ thứ 3. Ban đầu thấy lo nên lãnh đạo xã chỉ đưa ra chỉ tiêu 50% diện tích, đến tiếp những vụ sau thấy nông dân tâm đắc về giống lúa này khiến chúng tôi có thêm sức mạnh, đồng lòng đầu tư 97% diện tích toàn xã cho một giống lúa hiệu quả này.

Cũng theo ông Hải, ngoài vượt trội về năng suất, sản lượng, kháng trừ sâu bệnh, nhà cung cấp giống còn bao tiêu trọn gói từ giống, phân bón, kỹ thuật cho nông dân nợ đến vụ thu hoạch mới trả.

Về Cẩm Bình hôm nay, chúng tôi thấy có nhiều cái nhất: Nhất tỉnh về tiến độ giải ngân hỗ trợ lãi suất phát triển SX theo Quyết định 26 của UBND tỉnh; nhất về sự nghiệp giáo dục với 3 cấp học đều đạt chuẩn mức độ 2 trở lên; là đơn vị đầu tiên đạt xã văn hóa cấp tỉnh; là xã khu vực nông thôn đầu tiên trong tỉnh đầu tư xe chuyên dụng chở rác thải cho HTX môi trường. Và, mới đây Cẩm Bình là đơn vị dẫn đầu khi giải ngân hết 1.400 tấn xi măng làm đường giao thông nội đồng…

Ngoài nguồn hỗ trợ của tỉnh, xã trích ngân sách gần 100 triệu đồng hỗ trợ thêm cát và sỏi, người dân Cẩm Bình đã hiến hàng trăm mét đất, tường rào; chung sức, đồng lòng làm mới 10,6 km đường nội đồng.

Được sự đầu tư của dự án khu tưới mẫu từ Nhật Bản, kênh mương nội đồng được nâng cấp 21,5 km bê tông với tổng nguồn vốn trên 20 tỷ đồng. Sự hỗ trợ quý giá này đã giúp xã hoàn thành tiêu chí khó trong xây dựng NTM, đó là thủy lợi nội đồng.

TRÀ GIANG
Share Google Share Twitter Share Zalo Share Facebook Share SMS facebook  

Gửi bình luận