Thứ bảy, 25/05/2019 08:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

100% bệnh viện đều có "bóng" tội phạm

13/03/2014, 10:05 (GMT+7)

100% BV tuyến Trung ương, địa phương đều xảy ra tình trạng mất an ninh với ba nhóm hình thức tội phạm chính là trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; cò mồi, giả danh bắt cóc trẻ em; gây rối phá hoại tài sản công cộng. Trong đó, bức xúc nhất là tình trạng bắt cóc trẻ em.

be-bat-coc-o-ha-noi182800937 Một kẻ bắt cóc trẻ em được công an Hà Nội phát hiện trong năm 2013

“Bắt cóc trẻ sơ sinh, côn đồ xông vào bệnh viện hành hung bác sĩ, trộm cắp tài sản của bệnh nhân là thực trạng báo động trong các bệnh viện hiện nay” - nhiều đại biểu chia sẻ tại Hội thảo “An ninh bệnh viện - thực trạng và giải pháp” do Tổng hội Y học VN tổ chức ngày 12/3.

GS Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương cảnh báo, tình trạng mất an ninh trật tự bệnh viện (BV) ngày càng gia tăng bởi hàng loạt các vụ phạm tội.

Thậm chí 100% BV tuyến Trung ương, địa phương đều xảy ra tình trạng này với ba nhóm hình thức tội phạm chính là trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; cò mồi, giả danh bắt cóc trẻ em; gây rối phá hoại tài sản công cộng. Trong đó, bức xúc nhất là tình trạng bắt cóc trẻ em. 

"Trong vài năm trở lại đây đã có hàng chục vụ bắt cóc trẻ sơ sinh gây chấn động xã hội. Việc quản lý trẻ sơ sinh hiện nay chưa được quan tâm đặc biệt, quy trình xuất viện chưa được kiểm soát chặt, dẫn đến không phải người nhà, không có giấy tờ vẫn có thể đưa trẻ ra khỏi bệnh viện. Đây là cơ hội để kẻ gian lợi dụng bắt cóc trẻ", giáo sư Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, vấn nạn đang khá nhức nhối là tình trạng hành hung cán bộ y tế, phá hoại tài sản bệnh viện. Thậm chí có chuyên gia coi đây như một dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Thêm vào đó là thái độ, xử lý chậm hoặc sai của nhân viên y tế là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ gây rối này.

Còn theo ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mỗi ngày các bệnh viện tiếp nhận hàng nghìn lượt người bệnh, người nhà, sinh viên thực tập, cán bộ y tế và các đối tượng khác nên rất dễ lộn xộn, gây ra tình trạng mất an ninh trật tự.

Cổng bệnh viện có các đội tượng cò mồi, trông giữ xe tự do, hàng quán...

Trong bệnh viện, kẻ xấu trà trộn giả làm người nhà vào thăm bệnh nhân trộm cắp tài sản. 

Đề cập đến khía cạnh khác trong vấn đề an ninh bệnh viện, GS Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho hay, hạn chế nhận thức của người dân cũng là lý do gây ra tình trạng mất an ninh BV. Cụ thể như 5 - 6 người cùng ngồi trên giường 1 bệnh nhân hay khi có tai biến xảy ra, người nhà đã vội vàng ứng xử thô bạo với bác sĩ mà không cần biết rõ lý do tại sao.

Phần lớn các đại biểu tham dự có chung nhận định, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do quá tải dẫn đến tình trạng lộn xộn trong bệnh viện, quy trình tiếp nhận bệnh nhân còn bất cập. Rồi ngay cả nhân viên y tế trong cùng bệnh viện cũng không biết hết nhau, chưa kể một lượng lớn sinh viên thực tập cũng mặc áo nhân viên. Đây là cơ hội cho kẻ gian giả danh bác sĩ, y tá trà trộn để lừa đảo người nhà, bệnh nhân.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận