Thứ hai, 27/05/2019 06:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2 giống ca cao mới

24/06/2013, 10:13 (GMT+7)

Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công và cung cấp cho SX 2 giống ca cao mới: TD7 và TD9.

Từ nguồn giống nhập nội của Malaysia, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công và cung cấp cho SX 2 giống ca cao mới: TD7 và TD9. Đây là các giống được tuyển chọn nhằm phục vụ mục tiêu XK và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước; chất lượng hạt tốt, hàm lượng bơ cao.

Các giống TD7, TD9 được Bộ NN-PTNT công nhận là giống quốc gia và cho phép trồng đại trà ở Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ (từ Quảng Ngãi trở vào), Đông Nam bộ và ĐBSCL.

Giống TD7: Cây sinh trưởng trung bình, ra hoa nhiều. Cấu trúc tán thẳng đứng. Cây nhiều lá, chiều dài lá trung bình 32 cm, chiều rộng trung bình 11,5 cm. Chồi non màu vàng nhạt. Quả khi chưa chín: gờ rãnh màu xanh, rãnh xanh. Khối lượng quả trung bình khi chín đạt 445 gr, vỏ quả gồ ghề. Khối lượng hạt khô đạt 1,2 gr/hạt, hàm lượng bơ trong hạt đạt tỷ lệ 55,1%; phôi nhũ màu tím đậm. Năng suất hạt khô đạt từ 2,0 - 2,5 tấn/ha.

Giống TD9: Cây sinh trưởng trung bình, hoa ra nhiều. Cấu trúc tán bán thẳng đứng. Cây nhiều lá, chiều dài lá trung bình 33,1 cm, chiều rộng trung bình 12,8 cm. Chồi non màu đỏ nhạt. Quả khi chưa chín: gờ rãnh màu xanh, rãnh màu xanh trắng. Khối lượng qủa trung bình khi chưa chín đạt 541 gr, vỏ quả gồ ghề. Khối lượng hạt khô đạt 1,39 gr, hàm lượng bơ trong hạt cao, đạt 59,5%, phôi nhũ màu tím đậm. Năng suất hạt khô trung bình đạt 2,0 - 2,5 tấn/ha.

Giống cao cao TD9

Đánh giá kết quả trồng khảo nghiệm tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre của Khoa Nông nghiệp & sinh học ứng dụng (Đại học Cần Thơ) cho thấy: TD7, TD9 là các giống cho trái lớn, nhiều hạt; hạt to, tỷ lệ độ ngọt của hạt cao, hàm lượng chất béo trong hạt cao hơn so với các giống TD khác trong thí nghiệm so sánh, rất thích hợp để nhân giống cho chương trình phát triển cao cao tại địa phương.

Khi trồng bà con cần lưu ý thêm một số điểm sau đây:

- Nên trồng bằng giống được nhân bằng phương pháp ghép của các cơ sở nhân giống có uy tín, đảm bảo chất lượng.

- Ca cao có thể trồng chuyên canh với điều kiện trồng lúc nhỏ có cây che mát như chuối, hoa màu, trồng dày, khi lớn lên 2 - 3 tuổi đốn bỏ cây che bóng chỉ còn lại ca cao nhưng cây này phải sát cạnh che mát cây kia, tán lá bên trên che theo cách “rổ lược” bên dưới.

- Trồng ca cao đến 1 - 2 tuổi xen trong vườn dừa 4 - 5 tuổi, vườn chuối, cây ăn quả khác. Khi ca cao 2 - 3 tuổi, dừa 5 - 6 tuổi, đốn bỏ chuối hoặc cây ăn trái khác, tỉa thưa dần chỉ còn lại vườn dừa xen ca cao (khoảng cách dừa xiêm 6 - 7m, dừa ta 9 - 10m) nhằm tạo điều kiện cho rễ ca cao phát triển mạnh, cây nhận được nhiều ánh sáng.

Trong trường hợp ca cao xen trong vườn dừa đã trồng dừa trước nhiều năm với mật độ dày, khi ca cao 3 - 4 tuổi cũng nên tỉa thưa dừa dần, không nên để dừa che ca cao quá rậm rạp, ca cao sẽ không cho trái.

- Thâm canh, phòng trừ sâu bệnh định kỳ. Do đặc điểm của giống ít phân cành thứ cấp nên khi tạo hình cần tiến hành từ từ, tránh tỉa cành nhiều cùng một lúc làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, ra hoa, đậu trái.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận