Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'3 con đường' của chim yến

Thứ Năm 16/05/2019 , 13:10 (GMT+7)

Mới đây, hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam” tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), các nhà khoa học, nhà quản lý đã đưa ra cảnh báo đứng trước biến đổi khí hậu, chim yến bắt buộc phải có “3 lựa chọn” đó là, thích nghi, di cư hoặc chết.

11-25-43_1_2
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự phát triển đàn yến.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã, đang và sẽ ảnh hưởng đến đời sống con người và tất cả mọi sinh vật, trong đó có sự sinh tồn và phát triển của đàn chim yến. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, đàn chim yến chia thành 2 nhóm. Một là, chim yến đảo-yến hàng được phân bổ ngoài tự nhiên tại các hang đảo. Yến hàng thuộc nhóm chim hoang dã vì chúng chỉ cư trú ở trong hang và kiếm mồi hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên.

Hai là, chim yến nhà thuộc nhóm chim bán hoang dã vì chúng cư trú trong các ngôi nhà do con người xây dựng, còn nơi kiếm mồi phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, chim yến đảo và chim yến nhà đều có một điểm chung là sống bầy đàn và cư trú trong không gian che khuất đảm bảo an toàn, ít bị thú săn mồi đe dọa.

Điều kiện khí hậu, môi trường thích hợp để chim yến sống và làm tổ ở hang động cũng như trong nhà từ 26o-31oC, tốt nhất từ 27o- 29oC; độ ẩm không khí 74-85%, cường độ ánh sáng không lớn 0,5 lux. Ở điều kiện này, số lượng cá thể chim yến làm tổ trong mùa sinh sản luôn cao và ổn định. Nếu độ ẩm cao hơn 90%, sản lượng tổ yến có thể giảm 15-18% và nếu độ ẩm thấp hơn 70%, chim yến sẽ phát triển kém, thậm chí không vào làm tổ.

Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, BĐKH đã làm xuất hiện nhiều yếu tố cực đoan về nhiệt độ, độ ẩm, mưa bão, giống tố, hạn hán, lũ lụt... Những yếu tố này đã, đang và sẽ vượt mức chịu đựng của chim yến, làm thay đổi môi trường sống và kiếm mồi của đàn yến, ảnh hưởng xấu đến sự sinh sản, phát triển và làm tổ của chim yến. Đứng trước BĐKH, chim yến chim yến bắt buộc phải có “3 lựa chọn” đó là, thích nghi, di cư hoặc chết.

TS Nguyễn Cử, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học cũng cho rằng, BĐKH làm suy thoái môi trường sống, trong đó có quần thể chim yến. Do đó, cần có cảnh báo sớm, kịp thời tác động BĐKH vùng ven biển, hải đảo và biển khơi, nhất là tại các đảo yến được cho là trọng điểm, quy tụ các hang yến có tiềm năng phát triển tốt, cung cấp nguồn lợi tổ yến cao hàng năm.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học, quản lý còn cảnh báo BĐKH có thể làm các thảm thực vật thay đổi và dịch chuyển lên các vị trí cao hơn, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tìm kiếm thức ăn của chim yến, đặc biệt chim yến đảo. Theo khảo sát của Cty Yến sào Khánh Hòa, chim yến đảo di chuyển thành đàn theo hướng Tây Bắc để tìm kiếm thức ăn tại Khánh Sơn và khu vực cao nguyên. Những năm qua, ghi nhận sự xuất hiện của chim yến nhà tại khu vực phía Bắc, cụ thể tỉnh Thanh Hóa, song do khí hậu không phù hợp đã khiến chim yến bị chết hàng loạt.

Cũng tại hội thảo, các nhà khoa học cũng chia sẻ giải pháp để chim yến sống yên ổn nơi cư trú đã định, cần phải có biện pháp tránh tới mức cao nhất ảnh hưởng của biến đổi nhiệt độ và độ ẩm.

11-25-43_2
Hiện nay cả nước có 42 tỉnh, TP phát triển nuôi yến trong nhà

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, với chim yến nhà, cần phải có giải pháp để điều chỉnh nhiệt độ trong nhà yến cư trú khi nhiệt độ và độ ẩm môi trường quá cao hoặc quá thấp. Trước hết phải thiết kế tường, trần và cửa ra vào nhà yến có khả năng cách nhiệt và thoát nhiệt tốt nhất nhằm giảm bớt sự hấp thu nhiệt từ môi trường.

Vào ngày nắng nóng, có thể phun nước trên mái nhà và ngoài mặt tường để giảm nhiệt độ, kết hợp lưu thông không khí và phun ẩm trong nhà. Vào mùa đông, khi ngoài trời nhiệt độ xuống thấp, cần chủ động che chắn cửa ra vào để tránh gió lạnh lùa vào nhà yến. Thông gió nhân tạo hoặc thông gió tự nhiên kết hợp phun ẩm duy trì độ ẩm ít nhất 80% để tổ yến không bị bong rơi khi làm tổ.

Đối với yến đảo, riêng cửa hang hướng Bắc là ít thuận lợi nhất, dễ bị gió lạnh mùa đông lùa vào hang, cũng như nhiệt độ trong hang dễ bị xuống thấp, ảnh hưởng đến sự sống và làm tổ của chim yến.

Khi cửa hang tự nhiên đã theo hướng Đông, Nam, Bắc thì không thể thay đổi được, song việc điều tiết nhiệt độ trong hang có thể làm bằng cách tăng hoặc giảm kích thước cửa hang nhờ các bức tường xây hoặc có thể mở thêm cửa hang ra hướng thuận lợi nhất. Cần lắp đặt thêm hệ thống phun sương trong hang và trồng cây xanh để điều chỉnh độ ẩm và điện độ trong hang....

Theo khảo sát hang đảo yến năm 2018 của Công ty Yến sào Khánh Hòa, vùng duyên hải Nam Trung Bộ có số lượng hang yến tự nhiên lớn nhất nước với 223 hang yến. Trong đó, Khánh Hòa có 173 hang yến, Bình Định 16 hang, Quảng Nam 9 hang, Quảng Ngãi 3 hang, Phú Yên 13 hang và Ninh Thuận 9 hang.

Đối với chim yến nhà có 42 tỉnh, TP hình thành và phát triển nghề nuôi chim yến với tổng số trên 8.540 nhà yến, trong đó nhiều nhất tại ĐBSCL, tiếp đến là khu vực Đông Nam bộ, khu vực duyên hải miền Trung..

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.