Thứ bảy, 18/08/2018 09:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

55 tỷ ủng hộ Sóc Sơn xây dựng NTM

14/02/2012, 10:37 (GMT+7)

NNVN có loạt bài "Hãy để nông dân là chủ thể thực sự", nói về những đột phá trong xây dựng NTM ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Nhiều cá nhân, tập thể ủng hộ Chương trình NTM của huyện Sóc Sơn

NNVN có loạt bài "Hãy để nông dân là chủ thể thực sự", nói về những đột phá trong xây dựng NTM ở Sóc Sơn (Hà Nội).

Sau loạt bài, ông Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kiêm Trưởng BCĐ xây dựng NTM thành phố Hà Nội đã yêu cầu các Bí thư Huyện ủy “cho in các bài báo này và phát cho 401 xã của toàn thành phố đọc, tham khảo”. Và, hôm qua (13/2), “điển hình Sóc Sơn” đã tổ chức lễ phát động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”.

Ông Ngô Đại Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết, trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ và nhân dân trong huyện nên kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng. Bước đầu đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung như: chè, rau xanh, cây ăn quả, chăn nuôi… Bên cạnh đó là hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn được quan tâm hơn, đến nay đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân đã có sự thay đổi tích cực và ngày càng được nâng lên.

Bên cạnh đó, vẫn còn có những hạn chế nhất định như: cơ cấu chuyển dịch kinh tế chậm, chất lượng sản phẩm nông nghiệp còn thấp, tiểu thủ công nghiệp làng nghề chậm phát triển, hạ tầng giao thông, y tế, văn hóa chưa đáp ứng yêu cầu phát triển hiện tại. Tình trạng đất đai phân tán, manh mún, chưa có quy hoạch nên chi phí cho sản xuất nông nghiệp còn cao, người nông dân có biểu hiện không thiết tha với đồng ruộng.

So với Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, thực trạng nông thôn trên địa bàn toàn huyện tính hết năm 2011 có 5/19 tiêu chí đạt; 8/19 tiêu chí đạt mức khá; còn 6/19 tiêu chí đạt ở mức thấp. Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo các xã rà soát toàn bộ trên địa bàn để lập Đề án xây dựng NTM, đồng thời tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho người dân hiểu và thực hiện.

Sau 2 năm thực hiện Đề án xây dựng NTM, kết thúc năm 2011, Sóc Sơn đã có 4 xã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa, gồm: Tân Hưng, Minh Trí, Bắc Sơn, Bắc Phú. Lợi ích của việc dồn điền đổi thửa đã giảm ít nhất 25-30% chi phí vật tư, lao động của nông dân và tăng năng suất 25-30%, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Cùng với đó là sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn huyện với phong trào thi đua vì sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Phát động tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phong, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, nhấn mạnh: Mỗi một đảng viên, toàn thể bà con hãy tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong các cuộc kháng chiến, giờ áp dụng trong Chương trình xây dựng NTM. Đây cũng chính là thời điểm thuận lợi để chúng ta quyết tâm, đoàn kết chung tay xây dựng huyện Sóc Sơn trở thành vùng trung tâm phát triển của Thủ đô. Cũng trong buổi phát động, nhiều tập thể, cá nhân đã ủng hộ Chương trình xây dựng NTM của huyện Sóc Sơn, tổng số tiền 55,06 tỷ đồng và 3.500 ngày công.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận