Chị Tươi cho biết, gia đình làm nghề nông nên ngay từ nhỏ chị có cơ hội được tiếp thu nhiều kiến thức canh tác ổi. Trước khi lập nghiệp, chị cũng mày mò nghiên cứu sách, báo về kỹ thuật trồng ổi. Cuối năm 2016, khởi nghiệp với mảnh đất gần 1 mẫu của gia đình, chị chọn trồng giống ổi Đài Loan bởi loại cây trồng này dễ chăm sóc, có giá bán phải chăng, dễ tiêu thụ.
Theo chị, đây là giống ổi dễ trồng, giai đoạn sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu quả và năng suất cao, ít sâu bệnh. Ổi Đài Loan thường cho quả quanh năm nhưng người trồng thường sử dụng kỹ thuật bấm ngọn, tỉa cành để cây tập trung ra quả vào vụ tháng 8 và tháng 12 âm lịch vì khi đó chất lượng quả ngon hơn và giá bán cao hơn.
Trung bình mỗi năm chị Tươi thu hoạch khoảng 4 lần, vào tháng 2, tháng 6, tháng 8 và tháng 12. Vụ tháng 2 và tháng 6 thường có giá rẻ, bán ra chỉ với giá 5.000 – 7.000đ/kg. Còn vụ tháng 8 và tháng 12 giá bán bình quân từ 20.000 đồng/kg, thậm chí lúc cao điểm lên đến 30.000 đồng/kg.
"Quá trình trồng ổi Đài Loan cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên yêu cầu cơ bản là việc xử lý côn trùng, nắm bắt các loại sâu bệnh, điều chỉnh cách bón phân cho phù hợp. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm xử lý cho ra hoa, đậu trái và thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên vườn ổi Đài Loan của tôi bị thiệt hại đáng kể", chị chia sẻ.
Sau những lần thất bại, chị Tươi luôn tự động viên mình. “Ai cũng phải vấp ngã khi mới khởi nghiệp, khi thất bại phải rút ra được kinh nghiệm để làm tốt hơn”. Qua nhiều lần thử nghiệm, chị nhận thấy, để trồng ổi Đài Loan đạt năng suất cao, ngoài đòi hỏi về giống tốt, thì yếu tố kỹ thuật chăm sóc cũng quyết định quan trọng vào việc thành hay bại.
Ổi Đài Loan khi trưởng thành trái to và sai, bình thường cứ khoảng 3 quả 1kg. Có những quả to đột biến nặng đến 8 lạng. Ổi Đài Loan vỏ mỏng cùi dày, ít hạt, có vị ngọt giòn nên được thị trường ưa chuộng. Ổi Đài Loan trên thị trường hiện có giá 25.000 - 30.00 đồng/kg.