| Hotline: 0983.970.780

9X trồng rau thủy canh sạch mỗi ngày thu 2 triệu đồng

Thứ Sáu 21/12/2018 , 07:10 (GMT+7)

Không chỉ đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) bằng việc áp dụng công nghệ sản xuất của nước ngoài, mô hình trồng rau thủy canh khép kính trong nhà lưới của chị Y còn đem lại một nguồn thu mà nhiều người làm nông nghiệp phải mơ ước.

Mỗi ngày, vườn của chị Y xuất ra thị trường hơn 30kg rau các loại, thu trên dưới 2 triệu đồng.
 

Thành công bước đầu

Sau nhiều cố gắng và tích cực học hỏi thì bây giờ ước mơ thực hiện mô hình làm nông nghiệp sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe cho người sử dụng của cô gái trẻ Nguyễn Thị Y (SN 1993, trú thôn An Lương, Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam) đã đạt những thành công bước đầu. Tâm sự với chúng tôi, chị Y cho biết, trước đây chuyên ngành học của chị không phải là nông nghiệp mà ngành Tiếng Anh ở ĐH Đà Nẵng.

10-35-07_2
Các loại rau được trồng trong mô hình khép kín, phát triển tốt và đảm bảo vệ sinh ATTP

Ngày ra trường, chị Y cũng đã tìm công việc làm hướng dẫn viên du lịch ở TP Hồ Chí Minh với mức lương ổn định. Mặc dù vậy, vì bản thân luôn đau ốm nên chị rất chú trọng đến vấn đề về sức khỏe của bản thân. Mỗi lần sử dụng các sản phẩm ở chợ đem về nhà sử dụng, chị rất e ngại đến vấn đề vệ sinh ATTP nên luôn tìm chọn những loại thực phẩm tốt nhất.

“Dù đã kỹ lưỡng như vậy nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa tin tưởng vào những thực phẩm mà mình mua được. Phải tự mình trực tiếp làm ra mới có thể chắc chắn. Từ đó, tôi bắt đầu nảy sinh ý định sẽ xây dựng một mô hình sản xuất thực phẩm sạch. Đi nhiều nơi, tôi nhận thấy một số địa phương có các mô hình trồng rau thủy canh rất hay và hiệu quả lại đảm bảo được tính an toàn nên tôi bắt đầu cảm thấy hứng thú”, chị Y tâm sự.

Sau khoảng 1 năm tìm tòi, học hỏi các kỹ thuật canh tác rau thủy canh trên mạng cũng như trực tiếp tham quan các mô hình ở Đà Lạt, đến tháng 6/2017, chị Y quyết định trở về quê nhà đầu tư 900 triệu xây dựng mô hình trồng rau thủy canh khép kín với màng lưới chống côn trùng, hạn chế ánh nắng trực tiếp trên phần diện tích 1.200m2 ở vườn nhà của mình.

Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên chị Y còn gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc, một số loại rau không đủ ánh sáng, chất dinh dưỡng nên không phát triển tốt như mong đợi. Không hề nản chí, chị Y lại tiếp tục lên mạng tìm hiểu thêm để hoàn thiện kỹ thuật cho bản thân.

Đến nay, quyết tâm của chị đã mang lại thành công khi vườn rau luôn phát triển xanh tốt. Hiện mỗi ngày chị đã có khoảng trên dưới 30kg rau các loại xuất bán ra thị trường. Với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg tùy loại, mỗi ngày Y thu về khoảng 2 triệu đồng.
 

Hiệu quả bền vững

Chia sẻ về phương pháp trồng rau thủy canh, chị Y cho biết, nếu như chịu khó học hỏi và nắm bắt kỹ thuật thì mô hình canh tác theo hình thức này không hề khó mà thậm chí còn đỡ công hơn so với trồng rau thông thường. Bởi với mô hình này, hầu như các công đoạn đều gần như tự động nhưng do chi phí đầu tư rất cao nên nhiều người ngại thực hiện.

10-35-07_1
Mỗi ngày, vườn rau thủy canh của chị Y bán ra thị trường trên dưới 30kg rau sạch các loại

“Tuy nhiên bù lại thì giá thành bán sản phẩm lại cao gấp nhiều lần các loại rau trồng theo cách thông thường vì sản phẩm đảm bảo được vấn đề vệ sinh ATTP. Trong tương lai, xu hướng người tiêu dùng sẽ chọn các sản phẩm an toàn nên các mô hình này sẽ còn mang lại hiệu quả hơn nữa”, chị Y nói.

Cũng theo chị Y thì mô hình rau thủy canh của chị luôn trải qua một quy trình nghiêm ngặt như hệ thống tưới nước tự động được điều chỉnh theo nhiệt độ ngoài trời. Nguồn nước tưới cho rau cũng được cơ quan chức năng kiểm tra kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. Có như thế mới loại trừ được các yếu tố độc hại để cây rau hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển tốt. Chị Y chọn công nghệ của lsrael và liên hệ trực tiếp với các đại lý chuyên bán hạt giống ở Nhật Bản, Hà Lan, Ý để đặt mua hạt giống về trồng.

Hạt giống sau khi nhập về sẽ được tra vào mút xốp có nước. Khi nảy mầm thì đưa vào ươm rồi tách ra và đưa vào rọ nhựa đặt lên giàn trồng. Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn vào một hệ thống, cứ cách 1 giờ đồng hồ sẽ tưới một lần. Rau thủy canh có ưu điểm phát triển đều, hạn chế đến 95% sâu bệnh, lại trồng trong hệ thống nhà lưới nên cách ly được với bên ngoài lại có thể thu hoạch được quanh năm.

Hiện vườn của chị Y có gần 20 loại rau, trong đó các loại được thị trường ưa chuộng như xà lách lô lô tím, xà lách lô lô xanh, batavia, romaine, rocket… “Càng ngày, càng có nhiều người thích sử dụng thực sạch đã tìm đến vườn rau của mình đặt mua nên nhiều lúc không có đủ sản phẩm để bán. Thấy hiệu quả của mô hình này nên tới đây, mình sẽ mở rộng thêm diện tích trồng rau để đáp ứng nhu cầu thị trường”, chị Y tâm sự.

 

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trồng trọt 26/11/2020 - 09:15

Thời tiết giao mùa chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt ăn quà rất được thị trường ưa chuộng. Nông dân cũng phấn khởi vì ngô đang có giá tốt.

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Trồng trọt 26/11/2020 - 08:45

Để xây dựng và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu thì công tác đánh giá, lựa chọn giống rất quan trọng…

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:53

Bên cạnh sự tác động của yếu tố ngoại cảnh, việc người dân không tuân thủ đúng quy trình chính là nguồn cơn đẩy nghề trông cam tại Nghệ An vào tình cảnh khốn khó.

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:45

Mô hình trồng rau trái vụ theo chuẩn VietGAP tại xã Khâu Tinh giúp người nông dân nơi đây có thu nhập 7,8 triệu/sào, hướng tới sản xuất sạch cho giá trị cao.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:42

Bên cạnh quy trình, công nghệ để sản xuất giống cây có múi sạch bệnh, cần phải có các biện pháp mạnh tay của Nhà nước trong khâu quản lí giống.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:36

Nhiều chuyên gia lo lắng, việc xuất hiện nhiều vùng cây có múi bị bệnh là hệ quả của việc sản xuất cây có múi thiếu bài bản, nhất là khâu quản lí giống.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:24

Các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ giải pháp để kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm trên cây có múi ở nước ta, nhất là bệnh liên quan tới vàng lá, thối rễ.

Yên Bái: Thê thảm giá cam

Yên Bái: Thê thảm giá cam

Trồng trọt 25/11/2020 - 16:17

Chưa năm nào giá cam lại thê thảm như năm nay, đang vào mùa cam Vinh nhưng giá bán ngoài chợ chỉ 5 ngàn đồng/kg, nhưng lắt lay chả có người mua…

Cam sành Hàm Yên khó tiêu thụ

Cam sành Hàm Yên khó tiêu thụ

Trồng trọt 25/11/2020 - 07:45

Cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang) đang phải đối diện với việc tiêu thụ gặp khó khăn. Giá thu mua thấp khiến nhiều nhà vườn trồng cam ở Hàm Yên gần không có lãi.

Không gieo cấy trước lịch thời vụ

Không gieo cấy trước lịch thời vụ

Trồng trọt 25/11/2020 - 07:15

Vừa qua, tỉnh Nghệ An triển khai "Đề án sản xuất trồng trọt vụ xuân 2021" với mục tiêu phấn đấu gieo trồng 90.000 ha lúa, 17.500 ha ngô, 11.500 ha lạc...

Trồng rau quả sạch ở ATK Định Hóa

Trồng rau quả sạch ở ATK Định Hóa

Trồng trọt 25/11/2020 - 06:45

Chàng thanh niên dân tộc Tày -Hoàng Đình Lập (xóm Phỉnh, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa, Thái Nguyên) đã chọn hướng đi khởi nghiệp bằng sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Trồng trọt 23/11/2020 - 11:40

Tốt nghiệp ngành Khuyến nông, Đại học Nông lâm Thái Nguyên năm 2009, cử nhân trẻ Ninh Hồng Thủy về quê khôi phục giống bưởi quý Na Tranh bản địa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.