Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

9X xứ Nghệ khởi nghiệp trồng dưa lưới

Thứ Ba 28/07/2020 , 09:57 (GMT+7)

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo miền Tây xứ Nghệ, anh Võ Văn Hậu (SN 1993) quyết tâm bám trụ nơi đây để khởi nghiệp trồng dưa lưới làm giàu.

Anh Võ Văn Hậu (xóm 3, xã Nghĩa An, Nghĩa Đàn,Nghệ An) được biết đến như một tấm gương về sự cố gắng và kiên trì theo đuổi ước mơ làm giàu từ nông nghiệp. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, anh khăn gói vào miền Nam vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm để gây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

Đầu năm 2018, anh tình cờ biết đến mô hình trồng dưa lưới của bà con nông dân ở Bình Phước. Nhận thấy đây là một loại cây dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao nên anh ở lại xin học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, sau đó về quê khởi nghiệp trồng dưa.

Trước khi trồng dưa anh không được sự ủng hộ của gia đình. Bố mẹ anh lo lắng cho anh bởi đầu tư làm nông nghiệp là một lĩnh vực khó khăn, bản thân anh cũng chưa có gì trong tay, “tay không bắt giặc” thực sự là một quyết định liều lĩnh. Thời điểm đó, người duy nhất ủng hộ anh khởi nghiệp là anh trai - người mà đến bây giờ vẫn là chỗ dựa vững chắc của anh.

Anh Hậu bên vườn trồng dưa lưới của mình.

Anh Hậu bên vườn trồng dưa lưới của mình.

Vay mượn được 150 triệu để làm vốn, anh Hậu bắt đầu xây dựng nhà vườn quy mô nhỏ với 3 luống dưa. Nhờ có kỹ thuật chăm sóc tốt nên dưa lưới cho năng suất khá. Đó là thành quả và sự ghi nhận cho những nỗ lực, cố gắng của anh, cũng là động lực để anh phát triển mô hình trồng dưa lưới trên quê hương mình.

Sau thành công vụ đầu tiên, năm 2019 anh Hậu quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Theo anh, dưa lưới là loại cây dễ trồng, tuy nhiên với khí hậu khắc nghiệt ở Nghệ An, cần phải đầu tư xây dựng nhà kính, với công nghệ tưới đặc biệt.

Được sự hỗ trợ vốn vay từ quỹ thanh niên lập nghiệp, anh Hậu mạnh tay xây dựng thêm 7.000 m2 nhà vườn, với chi phí lên tới hơn 2 tỷ đồng. “Lần này tôi làm lớn với suy nghĩ liều sẽ ăn nhiều, không dám thử thì sao biết được có thành công hay không?” anh Hậu chia sẻ.

Đây là mô hình trồng dưa lưới lớn nhất trên địa bàn sử dụng hệ thống nhà lưới, tưới nước tự động với công nghệ của Israel. Vườn dưa lưới của anh cho sản lượng từ 40 - 50 tấn/năm, doanh thu đạt từ 300 - 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, mô hình của anh Hậu còn tạo công ăn việc làm cho 6 lao động thường xuyên tại địa phương, với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Vườn dưa lưới trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Hậu.

Vườn dưa lưới trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Hậu.

Làm nông nghiệp luôn phải đối mặt với tình trạng “được mùa mất giá” và ngược lại. Tính trước được rủi ro đó, anh Hậu tự mình đi tìm các mối thu mua lớn trên khắp cả nước, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Với mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng dưa luôn đảm bảo, anh đang từng bước xây dựng thương hiệu dưa lưới Hậu Nguyên.

Sau gần 3 năm đầu tư sản xuất và phát triển, hiện tại mô hình nông trại của anh Hậu thuộc tốp đầu toàn huyện về quy mô cũng như doanh thu hằng năm. Mô hình của anh thường xuyên được lãnh đạo tỉnh, huyện xuống thăm và động viên. Bên cạnh đó anh còn tham gia câu lạc bộ thanh niên lập nghiệp ở địa phương, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, quy trình sản xuất với bà con, đặc biệt là những người trẻ có đam mê với nông nghiệp. Anh Hậu bộc bạch: “Thanh niên ở nhà đã hiếm, thanh niên làm nông nghiệp còn hiếm hơn. Nhưng mình còn trẻ, cứ thử sức, mỗi ngành nghề đều có sứ mệnh khác nhau, không thử sao biết được có hợp hay không?”.

Ngoài công việc ở nông trại, thời gian còn lại anh tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao vô cùng sôi nổi. Với bản tính chân chất thật thà, lại nhiệt tình giúp đỡ mọi người nên anh được bà con gần xa quý mến.

Năm 2019, anh Võ Văn Hậu là một trong 20 tấm gương tiêu biểu được vinh danh “Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi” của tỉnh Nghệ An.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.