Thứ tư, 26/09/2018 11:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ai "chống lưng" cho Quyền GĐ NH NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu?

15/08/2011, 10:47 (GMT+7)

Việc ông Nguyễn Ngọc Khải sử dùng bằng giả để “thăng quan tiến chức” không gây bất ngờ dư luận, bởi việc này đã được bàn tán trong dư luận từ mấy năm trước. Thế nhưng, lãnh đạo Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam vẫn cố tình làm ngơ nên mới có chuyện đổ bể như hôm nay.

Việc ông Nguyễn Ngọc Khải sử dùng bằng giả để “thăng quan tiến chức” không gây bất ngờ dư luận, bởi việc này đã được bàn tán trong dư luận  từ mấy năm trước. Thế nhưng, lãnh đạo Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam vẫn cố tình làm ngơ nên mới có chuyện đổ bể như hôm nay.

Ngày 12/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) công bố quyết định kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Khải, Bí thư Đảng ủy, quyền GĐ Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), đồng thời đề nghị Ngân hàng NN-PTNT VN cách chức ông này về mặt chính quyền.

Sỡ dĩ ông Khải bị kỷ luật là do đã sử dụng nhiều văn bằng giả như bằng cấp 3 hệ bổ túc văn hóa, 2 bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (một cái ghi ông Khải sinh năm 1958, một cái là năm 1959), bằng cao cấp lý luận chính trị và chứng chỉ C Anh văn. Theo đó, trong thời gian 1994-2003 lúc còn đương chức GĐ Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh huyện Xuyên Mộc, ông Khải đã nhờ người quen ở TP.HCM làm một bằng Cao cấp lý luận chính trị khóa học 2001-2002. Vào năm 2003, khi nộp hồ sơ cho Ngân hàng NN-PTNT VN để bổ nhiệm chức danh PGĐ Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh tỉnh BR-VT, ông Khải đã có đến 3 bằng tốt nghiệp cấp 3 giả khác nhau ở 2 tỉnh Hải Dương và Đồng Nai.

Ngoài ra, vào tháng 3/2003, ông Khải lên TP.HCM đăng ký để thi lấy bằng C Anh văn tại Trung tâm Ngoại ngữ-tin học INEC (thuộc Cty CP Văn hóa và giáo dục Quốc tế) và chỉ “đóng” 1,5 triệu đồng để ký vào các giấy tờ liên quan, chứ không đi thi.

Thật ra, việc nghi ngờ “năng lực” ông Khải đã có từ lâu, nhưng không hiểu vì sao ông ta vẫn cứ lên chức vù vù. Cách đây hơn 1 năm, tháng 4/2010, tại cuộc họp liên tịch gồm đại diện ngành Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam và các cơ quan ban ngành chủ chốt của tỉnh BR-VT để bỏ phiếu tín nhiệm cơ cấu chức danh GĐ Ngân hàng NN-PTNT tỉnh, ông Khải đã không đạt số phiếu quá bán do không ít người nghi ông sử dụng “bằng giả”.

Theo nguyên tắc tổ chức, số phiếu tín nhiệm tối thiểu phải vượt quá 50% thì mới được đưa vào diện hiệp thương để đi tiếp các bước còn lại. Tuy nhiên, ông Khải vẫn “lọt” qua quy định này để được cơ cấu và cuối cùng được giao giữ chức Q.GĐ Ngân hàng NN-PTNT tỉnh. Điều này khiến dư luận trong ngành hết sức bức xúc và cho rằng Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để làm gì?

Thế nên, sau khi ngồi vào ghế quyền GĐ, ông Khải đã loại bỏ những gì mà GĐ tiền nhiệm đã tạo dựng, mua sắm. Đầu tiên, ông rước 5 ông thầy chùa về cúng khói nhang nghi ngút, sau đó vứt bỏ bàn làm việc của GĐ cũ, mua ngay cho mình một bàn làm việc đắt tiền cùng một pho tượng Phật “khủng” về đặt trên bàn. Ngay cả cái sân tennis của ngân hàng đang sử dụng tốt ông cũng cho phá đi để cải tạo làm sân mới. 

Điều đáng nói là, lúc ông còn giữ chức Trưởng phòng Tín dụng, GĐ Ngân hàng NN-PTNT huyện Xuyên Mộc, ông đã mua đi, bán lại 3 ha đất của những đối tượng chiếm đất cao su của Nhà nước thu lợi 1,8 tỷ đồng. Năm 2008 mặc dù là cán bộ công chức nhà nước, nhưng ông vẫn được huyện Xuyên Mộc ký hợp đồng cho thuê gần 3 ha đất nằm trong khu vực 51 ha cao su với thời hạn 50 năm. Tháng 3/2010, ông chuyển nhượng diện tích đất thuê và tài sản gắn liền trên đất cho người khác cũng thu về bạc tỷ.

Chưa hết, vào cuối năm 1997, theo đề xuất của Ban chủ nhiệm Qũy Tín dụng huyện Xuyên Mộc, các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh BR-VT đã giao cho Qũy tín dụng một lô đất diện tích 120m2 (8m x 15m) tại thị trấn Phước Bửu để xây dựng trụ sở làm việc. Điều bất ngờ là, khi lãnh đạo Quỹ Tín dụng đến kiểm tra thực tế khu đất thì phát hiện một nửa diện tích đất là 60m2 (4m x 15m) của Qũy đã bị ông Khải “xâm chiếm” lúc nào không hay, đồng thời xây dựng trên đó một nhà nghỉ mang tên: “Nhà nghỉ Ngân hàng Nông nghiệp”.

 Sau đó, theo đơn tố cáo của Quỹ Tín dụng huyện, cơ quan thanh tra nhảy vào cuộc xác minh và đề nghị phải xử lý nghiêm minh nhà nghỉ bất hợp pháp nói trên. Tuy nhiên, một lần nữa chẳng hiểu cơ quan chức năng xử lý kiểu gì mà tấm bảng hiệu “Nhà nghỉ Ngân hàng Nông nghiệp” dù được gỡ bỏ, nhưng lại thay vào đó là bảng hiệu “Nhà nghỉ Phượng”. Đây chính là tên vợ ông Khải. Sự việc tiếp tục lùm xùm nên ông Khải lại thay bảng hiệu “Nhà nghỉ Phượng” bằng “Phòng trọ Thủy Hoàng” theo kiểu “bình mới rượu cũ”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, căn nhà này hiện chẳng biết chủ sở hữu đích thực của nó là ai. Bởi ông Khải xây dựng căn nhà khi thủ tục về đất đai chưa hoàn tất, sau này các cơ quan của huyện và tỉnh BR-VT mới tạo điều kiện cho ông hợp thức hóa thủ tục theo kiểu “chữa cháy” nhằm che đậy hành vi xây dựng bất hợp pháp, biến đất công thành của riêng ông.    

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận