| Hotline: 0983.970.780

Ăn để sướng hay ăn để sợ?

Chủ Nhật 19/02/2023 , 09:55 (GMT+7)

Đó là bộ sách mà ông Vũ Thế Thành, một chuyên gia về ATTP muốn chia sẻ với ‘những người ăn để sống, nhưng lúc rủng rỉnh tiền, cũng dám ăn để ... sướng’.

Bộ sách 'Ăn để sướng hay ăn để sợ?'.

Bộ sách "Ăn để sướng hay ăn để sợ?".

Trao đổi với độc giả tại buổi Giao lưu giới thiệu sách “Ăn để sướng hay ăn để sợ?”, diễn ra vào sáng ngày 18/2 tại TP.HCM, ông Vũ Thế Thành, một chuyên gia về an toàn thực phẩm, tác giả bộ sách, cho biết, cái tên của bộ sách bắt nguồn từ việc nhiều người thường nói với ông là giờ đây họ ăn gì cũng thấy sợ, vừa ăn vừa sợ. Nhiều người mang nỗi sợ như vậy là do tác động từ những nguồn thông tin không đúng trên các phương tiện truyền thông về dinh dưỡng, về an toàn thực phẩm …

Ông Vũ Thế Thành chia sẻ “Chúng ta đang sống trong thời đại thực phẩm bị khủng bố – Khủng bố từ nhà sản xuất thiếu lương tâm cho đến các phương tiện truyền thông tinh quái. Người ta khai thác sợ hãi nơi người tiêu dùng để kinh doanh”.

Đất nước đang phát triển, giàu nghèo cách biệt. Người giàu rất ít, dân nghèo quá nhiều. Đâu phải ai cũng thừa tiền ăn thực phẩm hữu cơ, non-GMO, hay gluten-free. Tôi đã chứng kiến nhiều vợ chồng trẻ là công nhân, hà tiện cho chính mình, nhưng lại không tiếc tiền mua sữa hàng hiệu, hay những viên dầu cá omega-3 để hy vọng con cái sẽ thông minh, đổi đời. Tôi phải viết an toàn thực phẩm cho ai bây giờ?”.

Ông Vũ Thế Thành trao đổi với độc giả những hiểu biết về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm ...

Ông Vũ Thế Thành trao đổi với độc giả những hiểu biết về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm ...

Bộ sách “Ăn để sướng hay ăn để sợ gồm 4 tập. Tập 1 có tựa đề “Trứng – Sữa – Thịt – Cá, cũng nên chừng mực”. Tập 2 là “Rau quả thời lên ngôi”. Tập 3 là “Chuyện nhà bếp” và tập 4 mang tên “Giải mã tin đồn”.

Hướng tới đối tượng độc giả chính là những người ngoài ngành, các bà nội trợ, nhân viên văn phòng, nên tác giả nghiêng về văn phong kể chuyện hơn là viết theo kiểu khoa học. Tác giả cũng hạn chế trích dẫn tài liệu tham khảo để khỏi rối mắt người đọc, trừ trường hợp cần thiết.

Mục đích của ông Vũ Thế Thành khi viết bộ sách là nhằm chia sẻ với độc giả những hiểu biết về các loại thực phẩm, về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm. Đặc biệt, tác giả đã chỉ ra những sự hiểu lầm, hiểu sai về nhiều loại thực phẩm hay cách sử dụng thực phẩm. Chẳng hạn nhiều người cho rằng uống nước đun đi đun lại ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí gây ung thư nhưng đến nay không có bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này.

Ông Vũ Thế Thành

Tôi chỉ là người trấn an nỗi sợ hãi dựa trên hiểu biết khoa học. Tôi viết để chia sẻ với những người ăn để sống, nhưng lúc rủng rỉnh tiền, cũng dám ăn để…sướng. Nhưng dù ăn để sống hay ăn để sướng thì cũng phải biết cách để né tránh bất lợi trong điều kiện có thể, ăn sao để thừa sức sống mà vẫn an toàn, chứ không phải vừa ăn vừa sợ

Xem thêm
5 nguyên nhân phổ biến gây ung thư vú

Nguyên nhân phổ biến gây ra căn bệnh ung thư vú là sử dụng các liệu pháp thay thế hormone và thuốc tránh thai. Ngoài ra, thừa cân, béo phì cũng gia tăng xác suất mắc ung thư vú.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Ngâm chân bằng nước lá lốt thường xuyên có tốt không?

Ngâm chân bằng nước lá lốt là phương pháp Đông y phổ biến, giúp kích thích huyệt, đả thông kinh mạch và tăng tuần hoàn máu.

Bình luận mới nhất