| Hotline: 0983.970.780

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Chủ Nhật 09/02/2020 , 09:05 (GMT+7)

Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona là nghiêm trọng. Nhưng chưa có thuốc đặc trị đối với virus kể cả vaccine phòng ngừa.

Do vậy cách phòng chống là cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể để tiêu diệt nó ngay từ khi mới xâm nhập vào cơ thể cũng như khi đã gây bệnh rồi, ngoài điều trị các triệu chứng cái quan trọng là nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi và tiêu diệt chúng. Vậy để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chủ yếu và vitamine C cùng các yếu tố vi lượng là ăn uống các thực phẩm có chứa hàm lượng vitamine C cao.

Dưới đây là vài cách hữu hiệu giúp phòng chống virus Corona bằng ăn uống các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể:

* Trái cây họ cam, quýt: Vitamin C là chất dinh dưỡng vốn nổi tiếng với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu.

quyt-phong-coron07163444

Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh… là những nguồn rất giàu vitamin C. Do đó, để giúp tăng sức đề kháng cho cả gia đình, bạn nên cân nhắc thêm các loại trái cây này vào thực đơn mỗi ngày vì nó ngoài cung cấp vitamine C, ngoài ra còn kẽm và các yếu tố vi lượng khác.

* Ớt chuông đỏ: Ngoài các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ nhiều hơn gấp đôi so với lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam, quýt. Không những vậy, ớt chuông còn rất giàu beta carotene, một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da – lớp áo giáp đặc biệt của cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây hại, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh.

* Tỏi: Từ nhiều năm trước, con người đã khám phá ra những giá trị tuyệt vời của tỏi đối với sức khỏe. Tỏi được thêm vào hầu hết các món ăn trên thế giới như một loại hương liệu, gia vị làm gia tăng vị giác. Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, tỏi còn có chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng da.

* Gừng: Là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra gừng giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm nhiễm khác. Không những vậy, gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn. Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện gần đây, gừng còn có thể giúp giảm đau mãn tính và giảm cholesterol cho cơ thể.

* Cải bó xôi (rau chân vịt): Cải bó xôi nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó làm tăng sức đề kháng da. Cũng giống bông cải xanh, cải bó xôi sẽ đem lại nhiều lợi ích khi bạn trụng sơ và đừng nấu quá chín để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi. Không những vậy, việc trụng sơ này còn giúp tăng lượng vitamin A và giúp giải phóng nhiều chất dinh dưỡng hơn.

* Sữa chua: Trong nhiều nền văn hóa ẩm thực, sữa chua là loại thực phẩm vốn được cho là có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và chống lại nhiều căn bệnh. Không những vậy, đây còn là nguồn cung cấp vitamin D, một dưỡng chất giúp tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể để đẩy lùi nhiều loại bệnh tật. Khi thêm sữa chua vào chế độ ăn, bạn nên chọn các loại sữa chua ít đường hoặc ăn kèm với các loại trái cây khác để tăng thêm độ ngọt cũng như hương vị.

* Nghệ: Là loại gia vị thường được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia.

nghe-phong-coron071633918

Không chỉ dùng làm gia vị để tăng hương vị của món ăn, nghệ còn được dùng như một loại thảo dược có tác dụng kháng viêm trong rất nhiều bài thuốc. Ngoài ra, hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm, có lợi cho những vết thương ngoài da, chống lại tình trạng thâm do sẹo mụn để lại.

* Trà xanh: Trà xanh và trà đen đều có chứa nhiều flavonoid, một chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trong trà xanh có chứa hàm lượng lớn EGCG, một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng da và cơ thể. Không những vậy, đây còn là nguồn cung cấp axit amin L-theanine, một chất giúp hỗ trợ việc sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T.

* Đu đủ: Là cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Theo nhiều nghiên cứu, loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày. Không những vậy, đu đủ còn có chứa papain, một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

(Kiến thức gia đình số 6)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm