Thứ ba, 24/07/2018 12:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Arize TEJ Vàng - Giống lúa lai mới cho những mùa vàng bội thu

01/05/2014, 21:46 (GMT+7)

Với TEJ vàng, năng suất vụ mùa không những không bị mất đi như các giống lúa bị nhiễm bạc lá khác, mà còn giảm được việc sử dụng thuốc BVTV, làm cho hạt gạo sạch hơn và giảm ô nhiễm môi trường hơn.

Cây trồng nói chung và giống lúa nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác. Phần lớn các giống lúa chỉ phù hợp với một số vùng sinh thái nhất định chứ không thể phù hợp cho mọi vùng miền trong cả nước. Do vậy, bộ giống lúa cho miền Nam thường khác miền Bắc và ngược lại.

Để chọn một giống lúa phù hợp cho cả miền Bắc, miền Trung và miền Nam là một điều không hề đơn giản. Công ty Bayer Việt Nam mỗi năm nhập khoảng 70 giống lúa các loại về khảo nghiệm ở các vùng sinh thái trong cả nước để đánh giá năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như tính thích nghi với điều kiện ngoại cảnh; từ đó chọn ra những giống lúa phù hợp nhất, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường như kháng bệnh đạo ôn, bạc lá... cho năng suất cao và chất lượng tốt cũng như chống chịu tốt với các điều kiện gieo trồng khắc nghiệt.

Đáp lại niềm mong mỏi của người dân, đặc biệt là nhu cầu về giống lúa có thể kháng bệnh bạc lá trong vụ mùa ở miền Bắc, các nhà khoa học giàu kiến thức và kinh nghiệm của Tập đoàn Bayer đã lai tạo thành công giống lúa lai ba dòng Arize TEJ vàng (TẾT vàng). Đây là giống lúa có khả năng kháng bệnh bạc lá tốt hơn rõ rệt so với các giống lúa hiện có ở Việt Nam.

Như chúng ta biết, bệnh bạc lá hay còn gọi là bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn Xanthomonas Oryzae xâm nhập vào lá sau những trận mưa, bão gây ra xây xát lá. Vào cuối tháng 9 đầu tháng 10, hầu hết các giống lúa mùa Trung ở miền Bắc đều nhiễm bệnh bạc lá rất nghiêm trọng. Những ruộng bị nặng chỉ cần một mồi lửa là có thể đốt cháy cả cánh đồng vì hầu hết các lá đều bị khô cháy. Năng suất có thể giảm đến 70% so với những ruộng không bị nhiễm.

Trước đây, nếu bệnh bạc lá chỉ hoành hành ở các tỉnh miền Bắc thì nay đã tấn công vào các tỉnh ĐBSCL - vựa lúa lớn nhất - đóng góp trên 90% sản lượng gạo cho xuất khẩu của cả nước. Điều này làm đau đầu các nhà quản lý và các hộ nông dân.

Bệnh bạc lá được xem là một bệnh nan y đối với lúa và hiện chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Vì vậy, việc tạo ra giống lúa kháng lại căn bệnh quái ác này là một đóng góp không nhỏ cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Tên gọi TEJ Vàng (TẾT vàng gửi gắm niềm mong mỏi của Bayer cho những vụ mùa bội thu để nông dân có cái TẾT no đủ). Với TEJ vàng, năng suất vụ mùa không những không bị mất đi như các giống lúa bị nhiễm bạc lá khác, mà còn giảm được việc sử dụng thuốc BVTV, làm cho hạt gạo sạch hơn và giảm ô nhiễm môi trường hơn.

Với nỗ lực của các nhà khoa học của Tập đoàn Bayer cùng với những ủng hộ quý báu của các ban ngành nông nghiệp trong cả nước, hy vọng giống lúa Arize TEJ Vàng sẽ mang đến cho bà con nông dân trong cả nước những mùa vàng bội thu.

PHẠM QUANG THUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận