Chủ nhật, 24/06/2018 12:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ba giáo sư chia nhau giải Nobel Y học

08/10/2013, 08:44 (GMT+7)

Các giáo sư James Rothman, Randy Schekman và Thomas Suedhof là những người giành được giải thưởng Nobel Y học năm nay.

James Rothman, Randy Schekman và Thomas Suedhof là ba người giành được giải thưởng Nobel Y học năm nay, với nghiên cứu đột phá về cách thức tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển.

Màn hình hiển thị chân dung của 3 nhà y học đoạt giải trong cuộc họp báo ở Stockkholm hôm 7/10. Từ trái sang: James Rothman, Randy Schekman và Thomas Suedhof. Ảnh: AFP

"Thông qua những khám phá của mình, Rothman, Schekman và Suedhof đã hé lộ hệ thống điều khiển chính xác một cách tinh xảo để vận chuyển và phân phối của tế bào", AFP dẫn lời ủy ban Nobel cho hay.

Những khám phá trên đã mở ra những hiểu biết mới về nhiều loại bệnh, từ tiểu đường đến rối loạn hệ thống miễn dịch, ủy ban cho biết thêm.

James Rothman, 62 tuổi, hiện là giáo sư về sinh học tế bào tại đại học Yale, bang Connecticut. Ông bày tỏ rằng mình "vô cùng vinh dự" khi được nhận giải thưởng này.

Schekman, 64 tuổi, thì cho hay, ông rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ Stockholm, Thụy Điển.

"Phản ứng của tôi khi nghe tin là vừa vui mừng vừa hoài nghi", giáo sư của đại học California ở Berkeley nói.

Thomas Suedhof, 58 tuổi, hiện là giáo sư sinh lý học phân tử và tế bào ở Stanford.

Bộ ba nhà y học sẽ chia đều giải thưởng trị giá 1,25 triệu USD. Giải thưởng đã giảm xuống so với năm ngoái do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Theo truyền thống, những người đoạt giải sẽ được trao thưởng tại một buổi lễ chính thức ở Stockholm vào ngày 10/12, ngày mất của người sáng lập giải Alfred Nobel.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận