Một số sản phẩm được lấy mẫu kiểm định cho kết quả không đạt so với công bố trên nhãn. Điển hình là sản phẩm của doanh nghiệp tư nhân Hòn Cau (Bà Rịa – Vũng Tàu), công bố trên nhãn là 35oN (đạm) nhưng thực tế phân tích chỉ đạt 26,90N (77%); sản phẩm của Công ty CP Sản xuất và Thương mại dịch vụ Trí Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu), công bố trên nhãn là 30oN nhưng chỉ đạt 23,6oN (78,7%) và 40oN nhưng chỉ đạt 32oN. Về những vi phạm trên, Thanh tra Bộ đã đề nghị Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh này tiếp tục xử lý theo quy định.
Qua công tác thanh tra, kiểm tra cho thấy, những vi phạm chủ yếu được phát hiện là các cơ sở sản xuất nước mắm ủ chượp có trang thiết bị cũ kỹ, điều kiện vệ sinh trong sản xuất kém, chưa đáp ứng điều kiện theo quy định về sản xuất như thiếu thiết bị che chắn động vật gây hại, côn trùng; khu sản xuất chung với sinh hoạt; không có nắp đậy thùng ủ chượp; không trang bị bảo hộ lao động đối với người trực tiếp sản xuất; sang chiết trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh; mái xưởng tạm bợ, lợp tấm fibroximăng... (phát hiện trên địa bàn tỉnh Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu)...