Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Thứ Tư 29/07/2020 , 14:11 (GMT+7)

Chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng măng tây trên diện tích 7.000m2, chị Lương Thị Cẩm có thu nhập khoảng 2 triệu đồng/ngày.

Theo giới thiệu của cán bộ Khuyến nông về các mô hình nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tôi tìm đến vườn măng tây của chị Lương Thị Cẩm thuộc ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ.

Đứng giữa vườn măng tây xanh với những mầm măng nhô lên mập mạp, chị Cẩm kể: Gia đình chị có khoảng 10.000m2 đất cát, trước đây trồng rau màu nhưng thổ nhưỡng không phù hợp, vất vả quanh năm mà thu nhập chẳng là bao. Đầu năm 2018, gia đình được Phòng NN-PTNT huyện Đất Đỏ chọn thí điểm trồng măng tây trên diện tích 500m2. Trước khi trồng, chị được đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Ninh Thuận, được sử hướng dẫn của cán bộ chuyên môn và tìm hiểu qua bạn bè. Sau 6 tháng, vườn măng tây trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ nhưng hiệu quả mang lại rất cao so với rau màu. Vì thế chị đã quyết định mở rộng diện tích trồng lên 7.000m2.

Vườn ươm măng tây giống của chị Cẩm.

Vườn ươm măng tây giống của chị Cẩm.

Chị Cẩm cho biết, cây giống đem trồng, được ương từ hạt gieo trong bầu nhựa khoảng 2,5 tháng. Khi cây cao khoảng 30-40cm, đem trồng trên các luống đất đã cải tạo và bón lót phân chuồng. Cây trồng theo hàng. Hàng cách hàng 1 mét và cây cách cây 60cm. Do thân cây mềm, nên sau một tháng trồng phải làm giá đỡ cho cây khỏi ngã.

Để cây măng phát triển và cho năng suất cao, việc chăm sóc cây đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật cắt tỉa, chọn và thay đổi cây măng mẹ để sinh sản và nuôi dưỡng cây măng con. Hàng ngày vườn măng được tưới nước qua hệ thống tưới phun. Định kỳ một tuần sử dụng phân hữu cơ dạng hạt hòa tan trong nước tưới phun cho cây măng.

Cây măng tây trồng 6 tháng là có thể thu hoạch. Việc thu hoạch măng liên tục hàng ngày trong suốt 3 tháng. Sau thời gian này cây măng mẹ có hiện tượng già cỗi, lá chuyển màu úa vàng thì phải nhổ bỏ, chọn cây khỏe, mập giữ lại làm cây thay thế cây mẹ cũ. Sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai với nấm Trichoderma bón trực tiếp lên góc măng, sau khoảng nửa tháng là có thể cho thu hoạch măng đợt tiếp. Nếu chăm sóc tốt thì tuổi thọ của cây măng kéo dài đến 10 năm.

Chị Cẩm bên vườn măng tây của mình.

Chị Cẩm bên vườn măng tây của mình.

Theo chị Cẩm, cây măng tây phát triển phù hợp trên nền đất cát pha, hiện tượng bệnh thường ít xảy ra so với trồng rau màu. Nhưng để phòng bệnh cho cây, định kỳ chị sử dụng dung dịch nano bạc, vôi phun trực tiếp lên cây phòng trị một số bệnh như thán thư, mốc sương, thối rễ, đốm lá, thối măng…Măng từ lúc mọc lên khỏi mặt đất đến lúc thu hoạch khoảng 2- 3 ngày. Cây măng có chiều dài khoảng 0,5 m, chỉ lấy phần phần ngọn khoảng 30cm làm thực phẩm chế biến món ăn, phần gốc còn lại phơi khô chế biến làm trà măng tây.

Với vườn măng diện tích khoảng 7.000m2, mỗi ngày chị Cẩm thu hoạch từ 30 -35kg măng tây. Sản phẩm được Công ty CP Nông nghiệp sạch Sao Mai bao tiêu với giá 50.000đ/kg. Nhưng với giá bán lẻ ra thị trường thì cao hơn khoảng 30.000 đồng/kg. Nhờ giá bán buôn ổn định, sản phẩm không đụng hàng dội chợ, mỗi ngày gia định chị Cẩm có thu nhập khoảng 2 triệu đồng. Sau hơn hai năm chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng măng tây kinh tế gia đình chị phát triển bền vững hơn.

Vừa trồng, vừa tham khảo tài liệu, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, không chỉ trồng măng hiệu quả mà chị còn ươm cây giống bán cho những khách hàng có nhu cầu chuyển đổi cây trồng. Thời gian qua chị đã bán cây giống và chuyển giao kỹ thuật trồng măng cho một số hộ ở trên địa bàn huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc. Mong ước của chị là muốn nhiều người dân trên địa bàn tỉnh biết và nhân rộng mô hình trồng măng tây.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao, gồm 83% nước và 17% chất khô. Trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 0,6% chất xơ cellulose và các chất khoáng như kali, magiê, kẽm, canxi. Làm thực phẩm có lợi cho sức khỏe như: giảm cân, lợi tiểu, ngừa ung thư, phòng chống suy giãn tĩnh mạch, hỗ trợ đường ruột và tốt cho tiết niệu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, măng tây còn có dược tính: chống lão hóa, chống béo phì, ổn định huyết áp, thanh nhiệt tiêu độc... nên được gọi là “rau hoàng đế”.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.