Thứ hai, 23/07/2018 10:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ba Vì trông ngẫm về sau (Tiếp theo& hết)

28/06/2012, 14:49 (GMT+7)

Vùng phụ cận xung quanh chân núi Ba Vì (Hà Nội) đang bị đe dọa bởi các toan tính và âm mưu quét gọn những khu vực đất đai nông nghiệp, di dời dân cư, bất chấp chính sách đối với các hộ dân tộc nghèo.

Vùng phụ cận xung quanh chân núi Ba Vì (Hà Nội) đang bị đe dọa bởi các toan tính và âm mưu quét gọn những khu vực đất đai nông nghiệp, di dời dân cư, bất chấp chính sách đối với các hộ dân tộc nghèo. 

>> Ba Vì trông ngẫm về sau

Di dời cả những trung tâm giống chăn nuôi và trồng trọt quốc gia, thu vén đất đai của vùng phụ cận và Vườn Quốc gia vào túi của một số đại gia trên sự liên kết chặt chẽ với một số các nhà quản lý biến chất, trục lợi nấp dưới các dự án du lịch sinh thái, du lịch tâm linh.

Để giảm thiểu tác hại của xu hướng trên cần có chủ trương về xây dựng một cách đồng bộ và hệ thống các cơ chế bảo vệ và bảo tồn nghiêm ngặt và phát triển nhằm vào các vấn đề sau:

Bảo vệ nguồn gen tự nhiên gốc vùng rừng núi Ba Vì. Địa hình cảnh quan. Diện tích đất đai và các mặt nước hồ sông suối của vùng phụ cận nông nghiệp xung quanh chân núi Ba Vì và bản thân núi Ba Vì.

Xây dựng một vùng giữ giống gốc về chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, thảo dược, thủy sản và cung cấp thực phẩm tập trung mang tính hàng hóa xanh sạch cho dân cư nội thành song hành với các họat động du lịch nông nghiệp.

Phát triển mạnh mẽ các hoạt động du lịch nông nghiệp tại vùng phụ cận dựa vào các làng nông nghiệp truyền thống có sẵn (không chiếm diện tích nông nghiệp rộng lớn của vùng đệm và hủy hoại Vườn Quốc gia như các dự án mang tên du lịch sinh thái và vui chơi giải trí ... ) mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của du khách nội địa và quốc tế.

Hoạt động tại Trang trại đồng quê Ba Vì

Các kết quả đạt được tại các mục trên sẽ chứng minh việc đẩy mạnh phát triển vùng cung cấp các sản vật tự nhiên và du lịch nông nghịệp tại vùng đất đai nông nghiệp xung quanh núi Ba Vì là giải pháp rất hiệu quả để bảo vệ tài nguyên sinh thái của Vườn Quốc gia Ba Vì một cách bền vững và lâu dài.

Ngoài ra các sản phẩm của du lịch nông nghiệp hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của việc phát triển thêm một hướng mới rất triển vọng đối với thanh thiếu niên đặc biệt là các lứa tuổi mẫu giáo và phổ thông, bậc trung học đó là du lịch học đường.

Du lịch học đường chính là một biến cách của chương trình học vừa được học lại vừa được chơi. Du lịch học đường sẽ hỗ trợ những thành tích học tập ở trường lớp, thông qua những chương trình dã ngoại điền dã sẽ giúp cho trẻ tiếp cận được những kiến thức thực tế, những kỹ năng mềm trong giao tiếp, ứng xử với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội đặc biệt tại các vùng đô thị và thành phố lớn.

Tại các vùng đô thị và thành phố lớn, ngày càng có nhiều các thế hệ trẻ em được sinh ra và lớn lên một cách thụ động trong môi trường tiêu dùng mà không hề biết tới từ đâu các sản phẩm tiêu dùng ấy được làm ra và các đồ ăn thức uống hàng ngày của chúng được sản xuất như thế nào.

Chính vì lẽ đó, nhiều gia đình thành phố và nhất là trường học thành phố từ cấp mẫu giáo cho tới tiểu học, phổ thông cơ sở và phổ thông trung học, đã ngày càng quan tâm tới việc tổ chức cho con em và học sinh của mình tham gia các hoạt động du lịch có gắn với đồng quê. Du lịch nông thôn gắn với trường học tới các điểm thu hút du lịch nông nghiệp là một hướng tích cực góp phần nâng cao sự hiểu biết cho trẻ em về cảnh quan nông thôn, làng mạc, giáo dục nhận thức và trải nghiệm thực tế thông qua tham quan, tiếp xúc, giáo dục ý thức lao động, ý thức về môi trường,...

Việc gắn học tập và sinh hoạt ngoại khóa với du lịch học đường là một cách hữu hiệu nhằm làm tăng thêm kiến thức thực tế cho học sinh phổ thông mọi lứa tuổi đối với các môn học như: địa lý, sinh học, môi trường, và cả kiến thức bản địa, kỹ năng sống ... rất nhiều trường, nhất là các trường quốc tế, đã tổ chức những buổi học dã ngoại như là những tiết học bắt buộc đối với học sinh.

Du lịch học đường gắn sự trải nghiệm học tập với các giá trị đồng quê luôn chứa đựng sự mới mẻ, tính hấp dẫn cần khám phá, tìm hiểu, và không bao giờ nhàm chán. Bởi lẽ khai thác các giá trị đồng quê sẽ nhấn mạnh tới kỹ năng ứng xử với môi trường thiên nhiên, môi trường văn hóa trên nền tảng được dạy các kiến thức rất cụ thể, rất chi tiết. Học sinh có thể hiểu rõ được những giá trị của thiên nhiên và văn hóa thông qua những tiết học sinh động của cuộc sống thực ở ngoài không gian của trường học.

Có rất nhiều các hoạt động thú vị có thể đưa vào trong chuyến đi dã ngoại đồng quê cho học sinh như: Dạo bộ quanh vườn và tìm hiểu về các loại hoa quả và các loại rau, cũng có thể thu hoạch một loại hoa quả hoặc rau trong vườn. Tham quan và có thể chơi với những con bê, con dê, con cừu được nuôi dưới sự dẫn dắt của người giám hộ. Tự tay cho lợn ăn các loại rau trong vườn, xem vắt sữa bò, dê... Xem và tìm hiểu sự khác biệt giữa các loài gà, ngan, ngỗng, vịt... Thăm chuồng thỏ, thăm trại đà điểu. Ngắm cảnh, cảm nhận âm thanh, mùi vị và cảm xúc nơi đây.

Hoặc theo sự thay đổi của từng mùa, chuyến đi dã ngoại đồng quê cho học sinh cũng có thể bao gồm các hoạt động sau: Cho bê, dê con ăn, cho gà ăn và nhặt trứng. Trồng hoặc thu hoạch rau màu, hoa quả trong vườn theo mùa (như thu hoạch lúa, thu hoạch cà chua, cải bắp, đậu, lạc, ngô,...). Tìm hiểu lợi ích cũng như tác hại của một số loài sâu bọ và côn trùng. Dạo quanh vườn cây ăn quả và tìm hiểu các loại hoa quả. 

Hai dạng mô hình du lịch nông nghiệp và học đường nói trên đã được Trang trại Đồng quê Ba Vì thử nghiệm hơn 3 năm qua tại vùng nông nghiệp phụ cận Vườn Quốc gia Ba Vì và đã có một số kết quả rất khả quan trong xu hướng tìm kiếm một số giải pháp một cách triệt để và căn cơ để bảo vệ môi trường Vườn Quốc gia Ba Vì.

TS NGÔ KIỀU OANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận