Thứ năm, 20/09/2018 10:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Kạn: Dân nghèo hưởng lợi từ 3PAD

03/11/2011, 14:52 (GMT+7)

Tỉnh Bắc Kạn vừa đánh giá kết quả hơn 2 năm thực hiện Dự án 3PAD (Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông - lâm nghiệp Bắc Kạn) tại 48 xã của 3 huyện Na Rì, Ba Bể, Pác Nặm. Qua đó, xác định được hàng nghìn hộ dân nghèo trong vùng dự án được hưởng lợi từ các hợp phần xây dựng cơ sở hạ tầng, nông lâm nghiệp.

Trong năm thứ hai của dự án, tại hợp phần 1, công tác quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp cơ bản đã được triển khai và có 5.892 ha đã được phân bổ cho 1.292 hộ dân, trong đó 512 hộ nghèo, 560 hộ cận nghèo (tổng số hộ nông dân nghèo và cận nghèo là 1,072 hộ chiếm 82.97%) và hộ dân tộc thiểu số.

 Trong hợp phần 2, đã có 96 công trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng được triển khai, hiện đang đem lại lợi ích cho 3.200 hộ, trong đó có 1.102 hộ thuộc hộ nghèo. Các khoản vay phát triển nông lâm nghiệp cho các hoạt động trồng rừng ở cấp thôn, xã vùng cao hoặc trồng xen cây nông lâm nghiệp ngắn ngày đã được thực hiện cho 2.166 hộ, thì có 846 hộ nghèo, 443 hộ cận nghèo.

Các hợp đồng cung cấp dịch vụ khuyến nông dựa trên kết quả đầu ra đã được thực hiện với một số lĩnh vực, đem lại lợi ích cho 3.620 hộ tham gia, trong đó có 1.405 hộ nghèo và 806 hộ cận nghèo. Các câu lạc bộ sinh kế và quyền phụ nữ (LARC) đã được thành lập với tổng số thành viên là 5.721 hộ, trong đó có 1.635 hộ nghèo. Trong hợp phần 3, các mô hình trồng cây thức ăn chăn nuôi bảo tồn đất dốc đã được triển khai với 45 nhóm sở thích (CIG) trồng cỏ và 40 trường học tham gia.

Ngoài tác động trực tiếp đối với đối tượng hưởng lợi là người nghèo, một số hoạt động của 3PAD cũng đã thiết lập một nền tảng để thúc đẩy môi trường vì người nghèo trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Nền tảng này bao gồm: nâng cao năng lực ở tất cả các cấp từ Ban phát triển cộng đồng thôn bản tới các cơ quan liên quan cấp tỉnh nhằm sử dụng phương pháp có sự tham gia để hỗ trợ quy trình lập kế hoạch từ dưới lên; xây dựng một quy trình hiệu quả về lập kế hoạch sử dụng và giao đất lâm nghiệp; xây dựng các quy trình lập kế hoạch và quản lý tài nguyên sẵn có thông qua quỹ phát triển cộng đồng do cấp xã quản lý.

Ngoài ra còn khởi động Quỹ xúc tiến đầu tư kinh doanh nông nghiệp (APIF); xây dựng và thử nghiệm một số các ý tưởng và kỹ thuật để mở rộng lợi ích nông lâm nghiệp, và áp dụng khái niệm đào tạo trên cơ sở đầu ra, qua đó giáo viên được thanh toán sau khi học viên thể hiện được khả năng sử dụng những gì đã được đào tạo.

Trong phần thực hiện giúp dân nghèo mưu sinh bền vững những năm tiếp theo, các chuyên gia của dự án 3PAD đang nỗ lực khơi dậy các tiềm năng là thế mạnh của mỗi cụm xã, từ mặt hàng nông sản thuần tuý như cây ngô đến thế mạnh của địa phương là cây dong riềng ở huyện Na Rì, Ba Bể, hay tăng cường trồng rừng bảo vệ môi trường sinh thái, giúp khơi nguồn phát triển du lịch dịch vụ tại xã nghèo, đặc biệt các lớp tập huấn đã giúp người dân nâng cao kỹ năng liên kết trong trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, giúp thu lại hiệu quả đúng giá trị thật của từng sản phẩm, là cơ hội cho họ tự thoát nghèo.

DIỆU THUÝ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận