Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắc Kạn đặt mục tiêu trở thành tỉnh khá của khu vực

Thứ Sáu 16/10/2015 , 14:37 (GMT+7)

Báo cáo chính trị tại Đại hội đã khẳng định sự thành công và nhất quán trong chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, với hầu hết các thành tựu về kinh tế, xã hội và anh ninh quốc phòng đều đạt, vượt so với mục tiêu nhiệm kỳ khoá X đã đề ra.

Sáng 16/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn khoá XI, nhiệm kỳ 2015 -2020 đã khai mạc tại Hội trường lớn tỉnh Bắc Kạn. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng trung ương.

Các đồng chí Mai Thế Dương, Uỷ viên Trung ương Đảng (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2006- 2010), Phó Thường trực UBKT trung ương; Nguyễn Xuân Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn nhiệm kỳ 2011 – 2015), Phó Ban kinh tế trung ương; Nguyễn Văn Quynh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Ban Tổ chức trung ương, cùng các vị khách quý tại các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương, các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các bậc tiền nhiệm chủ chốt của Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ, cùng 335 đại biểu chính thức, đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân Bắc Kạn, và đại diện 28.681 đảng viên.

Báo cáo chính trị tại Đại hội đã khẳng định sự thành công và nhất quán trong chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, với hầu hết các thành tựu về kinh tế, xã hội và anh ninh quốc phòng đều đạt, vượt so với mục tiêu nhiệm kỳ khoá X đã đề ra.


Bắc Kạn đang nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển kinh tế bình quân trong nhiệm kỳ vừa qua đạt 13,5%, bằng mức phát triển của các tỉnh trung du, miền Núi phía Bắc. Thu nhập bình quân đầu người tăng 1,75%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp lên 7,47% so với năm 2010, giảm tỷ trọng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng cơ bản xuống 5,5%...

Thu ngân sách cả nhiệm kỳ đã tăng dần đều, ở mức trung bình 9,6%/năm. Chi ngân sách cho các lĩnh vực an sinh xã hội, quốc phòng và an ninh luôn đảm bảo đúng đủ. Nhờ những ưu tiên trong sản xuất nông lâm nghiệp, đã giữ được tốc độ tăng trưởng bình quân 10,5%, cao hơn tốc độ phát triển nông lâm nghiệp của cả nước. Đặc biệt là cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã chuyển dịch theo hướng hàng hoá.

Cả nhiệm kỳ khoá X, Đảng bộ Bắc Kạn đã có nhiều quyết sách đúng đắn trong sản xuất nông, lâm nghiệp, nhất là các chuyên đề đổi mới cơ cấu cây trồng vật nuôi và phát triển nông lâm nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới. Ưu tiên việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông lâm nghiệp, khuyến khích nhân dân duy trì gieo trồng trên 90% diện tích đất lúa, bằng các giống lúa lai năng xuất cao, và 100% diện tích là ngô lai chịu hạn, ít sâu bệnh và cho năng suất cao, góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Hạt lúa, cây ngô dư thừa, đã tạo tiền đề cho hướng phát triển gia súc theo quy trình tận dụng sản phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi gia súc theo hướng thịt sạch.

Trong phát huy thế mạnh kinh tế từ cây bản địa, Bắc Kạn đã hình thành được các vùng chuyên canh tập trung, đem lại giá trị cao như vùng cam, quýt thị xã Bắc Kạn và các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông; vùng sản xuất miến dong tại các huyện Ba Bể, Na Rì. Cùng với ưu tiên đầu tư sản xuất chuyên canh, Bắc Kạn đã khẳng định được giá trị của những sản phẩm đặc sản địa phương như hồng không hạt, miến dong, quýt, gạo bao thai…

Kinh tế phát triển đồng đều trên tất cả các lĩnh vực, đã giúp đời sống nông dân vùng sâu được cải thiện qua việc đầu tư, nâng cấp các hạ tầng xã hội như: Hệ thống giao thông, thuỷ lợi, nước sạch, điện, trường, trạm… đặc biệt là quản lý và sử dụng tốt nguồn vốn 30a tại 2 huyện nghèo Pác Nặm và Ba Bể. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo tại Bắc Kạn đã giảm nhanh chóng từ 32% năm 2010, xuống còn 11% năm 2015…

Báo cáo trình Đại hội đã khẳng định việc đấu tranh phê bình và tự phê bình đã được thực hiện nghiêm túc. Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, đã xử lý kỷ luật 327 đảng viên mắc vi phạm theo quy định của Đảng, trong đó có 82 đồng chí là cấp uỷ viên các cấp, 6 đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và 1 đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương, đã thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư có chỉ đạo và khẳng định rằng: Những kết quả đạt được trong 5 năm qua, là sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, người dân Bắc Kạn, tạo nên điểm nhấn quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông lâm nghiệp, nghề rừng và làm tốt an sinh xã hội.

Đồng chí đã chỉ rõ một vài chỉ tiêu quan trọng của nhiệm kỳ 2010 -2015 mà Đảng bộ Bắc Kạn vẫn chưa đạt được, đặc biệt là chưa khai thác hết tiềm năng lợi thế của địa phương, một số kết quả chưa tương xứng với điều kiện tự nhiên nơi đây, đồng thời lưu ý trước mắt, Bắc Kạn cần làm tốt trong cải cách hành chính, tăng sức cạnh tranh cấp tỉnh. Trong đó, chỉ rõ những yếu kém, tồn tại, nhất là việc một số cán bộ, đảng viên chưa gương mẫu thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, còn vướng mắc khuyết điểm, phải thi hành kỷ luật.

Đối với lĩnh vực kinh tế, cần rà soát các vùng trọng tâm phát triển kinh tế hàng hoá, lấy nông – lâm nghiệp làm trọng tâm. Có chính sách khuyến khích phát triển kinh tế nông lâm nghiệp công nghệ cao. Khai thác tốt tiềm năng du lịch, phát triển công nghiệp, dịch vụ. Quan tâm chăm sóc đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, chăm lo xây dựng đời sống vật chất và lợi ích của đồng bào các dân tộc. Chăm lo xây dựng đảng, xây dựng chính quyền các cấp vững mạnh. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận cho cán bộ các cấp, để làm tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí nhấn mạnh, ngay sau Đại hội lần này, các đồng chí trong Đảng bộ tỉnh phải có giải pháp cụ thể, phát huy những ưu điểm đã đạt được trong thời gian qua, hạn chế lặp lại các nhược điểm, yếu kém, để cùng nhân dân các dân tộc Bắc Kạn hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Đại hội đã đề ra là sẽ sớm đưa Bắc Kạn trở thành tỉnh khá của khu vực...

Trong định hướng phát triển kinh tế nhiệm kỳ mới khoá XI, Đại hội đã thảo luận và thống nhất một số mục tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2016-2020 như: Giữ vững đà tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 6,6%/năm. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 4,5%, khu vực công nghiệp - xây dựng cơ bản tăng 6,2%, dịch vụ tăng 7,5%.

Trong cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp, thuỷ sản chiếm  31%, ưu tiên phát triển nông lâm nghiệp theo hướng công nghệ cao. Giữ vững khu vực công nghiệp - xây dựng cơ bản, dịch vụ là 59%. Phấn đấu GDP bình quân đầu người vào năm 2020 là 39 triệu đồng/người/năm. Có 98% dân số được sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch hợp vệ sinh. 100% các xã, phường có cơ sở hành chính đạt chuẩn.

Đặc biệt là đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 40%, bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho hơn 4.500 lao động, nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 2 đến 2,5%/năm. Tăng thu ngân sách bình quân 18,6%/năm; Phấn đấu 85% hộ gia đình đạt chuẩn danh hiệu văn hoá, 72% làng bản, tổ phố được công nhận làng bản văn hoá. Dự kiến có 95% số thôn, bản có Chi bộ đảng sinh hoạt động lập, 100% các cháu đến trường đúng độ tuổi, 100% xã phường có trạm phát thanh cơ sở hoạt động tốt…

Tàu cá tại cảng Đá Bạc bốc cháy dữ dội

Tàu cá tại cảng Đá Bạc bốc cháy dữ dội

Thời sự 18/09/2020 - 21:33

2 tàu cá neo đậu tại khu vực cảng cá Đá Bạc, phường Cam Linh, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) bất ngờ bị cháy dữ dội.

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Xã hội 18/09/2020 - 20:28

Ngày 18/9, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành các quyết định thi hành kỷ luật với 5 đảng viên vi phạm pháp luật.

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Chính trị 18/09/2020 - 20:26

Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ô Pích và ông Phan Thế Tuấn là Bí thư Huyện ủy Việt Yên và Yên Dũng.

Liên tiếp thông tin nữ sinh mất tích tại Hải Phòng

Liên tiếp thông tin nữ sinh mất tích tại Hải Phòng

Xã hội 18/09/2020 - 20:11

Chưa đầy 1 tuần lễ nhưng tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng có đến 2 nữ sinh được gia đình trình báo với cơ quan chức năng đã mất liên lạc nhiều ngày.

Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Xã hội 18/09/2020 - 20:04

Đây là chủ đề buổi tọa đàm do Báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 18/9.

Đê biển Tây vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng bão gây mưa to, sóng lớn

Đê biển Tây vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng bão gây mưa to, sóng lớn

Thời sự Nông nghiệp 18/09/2020 - 19:00

Đê biển Tây qua khu vực huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang vừa bị vỡ nhiều đoạn do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 gây mưa to, sóng lớn.

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chính trị 18/09/2020 - 18:41

Ông Chu Ngọc Anh được chỉ định làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và dự kiến sẽ thay ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Quá trình công tác của Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh

Quá trình công tác của Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh

Thời sự 18/09/2020 - 18:16

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã được Bộ Chính trị phân công giữ chức Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

Chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green nghi dùng bằng bác sĩ giả

Chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green nghi dùng bằng bác sĩ giả

Xã hội 18/09/2020 - 17:49

Công an quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã triệu tập ông chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green để làm rõ nghi vấn sử dụng bằng bác sĩ giả.

3 giờ mưa xối xả, nhiều tuyến đường TP Hà Tĩnh tê liệt

3 giờ mưa xối xả, nhiều tuyến đường TP Hà Tĩnh tê liệt

Thời sự 18/09/2020 - 17:32

Khoảng 13h chiều nay (18/9), hoàn lưu bão số 5 gây mưa lớn tại TP Hà Tĩnh khiến nhiều tuyến đường tê liệt, người tham gia giao thông chật vật tìm đường về nhà.

Quảng Bình: 4 người mất tích, 7 người khác bị thương

Quảng Bình: 4 người mất tích, 7 người khác bị thương

Xã hội 18/09/2020 - 17:05

Bão số 5 đã càn quét gây thiệt hại về người và của tại Quảng Bình.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ô Pích và ông Phan Thế Tuấn là Bí thư Huyện ủy Việt Yên và Yên Dũng.

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

“Vô nghĩa. Vô nghĩa. Vô nghĩa”. PGS.TS Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh chuyện nếu một nhà vườn làm tốt việc phòng trừ bệnh nhưng các vườn khác xung quanh vẫn còn bị bệnh.

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Ngày 18/9, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành các quyết định thi hành kỷ luật với 5 đảng viên vi phạm pháp luật.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.