Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắc Ninh triển khai tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ Ba 29/10/2019 , 08:44 (GMT+7)

Sở NN-PTNT Bắc Ninh vừa triển khai kế hoạch tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - Đông năm 2019.

Tiêm phòng cho gia súc, gia cầm nhằm tạo miễn dịch chủ động, ngăn chặn dịch bệnh xảy ra.

Đây là việc làm cần thiết nhằm tạo miễn dịch khép kín cho đàn vật nuôi, chủ động ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; đồng thời nâng cao nhận thức người chăn nuôi và những người tham gia công tác phòng dịch cho đàn vật nuôi.

Theo chỉ đạo việc tiêm phòng đại trà cho gia súc, gia cầm phải được triển khai tới tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi và được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân biết và tích cực tham gia thực hiện. Tất cả các loại gia súc, gia cầm trong diện tiêm đều phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định.

Tiêm phòng đúng chủng loại vắc xin, đúng đối tượng gia súc, gia cầm, đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh từ hộ chăn nuôi này sang hộ chăn nuôi khác, từ vùng này sang vùng khác và đảm bảo an toàn cho người tham gia tiêm phòng.

Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phải đạt 100% so với diện tiêm. Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn lợn phấn đấu phải đạt trên 70% so với diện tiêm.

Các địa phương trong tỉnh triển khai tiêm đồng loạt các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn từ ngày 23/10/2019 đến ngày 10/12/2019. Sau đợt tiêm phòng tập trung, thực hiện tiêm phòng bổ sung thường xuyên cho gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mới phát sinh đến độ tuổi tiêm phòng, hàng tuần.

Những loại vắc xin bắt buộc tiêm phòng cho gia súc, gia cầm: Đàn trâu, bò tiêm phòng bắt buộc vắc xin Tụ huyết trùng và vắc xin LMLM; Đàn dê tiêm phòng bắt buộc vắc xin LMLM. Tỷ lệ tiêm phòng phải đạt 100% gia súc trong diện tiêm. Vắc xin Tụ huyết trùng tiêm cho trâu, bò từ 06 tháng tuổi trở lên. Vắc xin Lở mồm long móng tiêm cho trâu, bò, dê từ 04 tuần tuổi trở lên.

Đàn chó, mèo tiêm phòng bắt buộc bằng vắc xin Dại cho toàn bộ chó, mèo từ 04 tuần tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt 100% chó, mèo trong diện tiêm.

Đàn lợn tiêm phòng bắt buộc vắc xin Lở mồm long móng, Dịch tả, Tụ huyết trùng. Tỷ lệ tiêm phòng phải đạt trên 70% gia súc trong diện tiêm. Vắc xin Lở mồm long móng tiêm cho lợn từ 02 tuần tuổi trở lên. Vắc xin Dịch tả, Tụ huyết trùng tiêm cho lợn từ 30 ngày tuổi trở lên.

Đàn gia cầm tiêm phòng bắt buộc vắc xin phòng bệnh Newcastle cho đàn gà, vắc xin phòng bệnh Dịch tả vịt cho đàn vịt, ngan và vắc xin Cúm cho gà, vịt, ngan, chim cút, chim bồ câu. Vắc xin Newcastle chủng F, Lasota nhỏ mắt, mũi hoặc uống cho gà từ 03-21 ngày tuổi. Vắc xin Newcastle hệ 1 tiêm cho gà từ 30 ngày tuổi trở lên. Vắc xin Dịch tả vịt tiêm cho vịt, ngan từ 02 tuần tuổi trở lên. Vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cúm gia cầm (H5N1; H5N6) tiêm cho gia cầm từ 14 ngày tuổi trở lên.

Trong đợt này tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua vắc xin, vật tư và công tiêm phòng cho các bệnh LMLM tiêm cho đàn trâu, bò, đàn dê, đàn lợn nái, lợn đực giống; bệnh Tai xanh tiêm cho đàn lợn nái, lợn đực giống; bệnh Dịch tả tiêm cho đàn lợn; bệnh Dại tiêm cho đàn chó, mèo; bệnh Cúm gia cầm tiêm cho đàn gà, vịt, ngan, chim cút, bồ câu và những vật nuôi khác có mẫn cảm với bệnh cúm gia cầm.

Đối với các đối tượng gia súc, gia cầm không thuộc diện được hỗ trợ vắc xin; chủ vật nuôi phải trả tiền vắc xin và tiền công tiêm phòng cho người trực tiếp đi tiêm phòng, thực hiện theo Thông tư số 283/2016/TT-BTC, ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính “về việc quy định khung giá dịch vụ tiêm phòng cho động vật”.

Ngoài đợt tiêm phòng đại trà, các tháng tiêm phòng bổ sung, chủ vật nuôi đăng ký vắc xin về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện để mua vắc xin tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia súc, gia cầm; không mua vắc xin trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường, tránh rủi ro, thiệt hại xảy ra.

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:14

Cà Mau là một trong 9 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tái đàn, tăng đàn đạt trên 100% so với trước dịch và được xếp vào nhóm 1 của cả nước.

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:11

Tỉnh Quảng Bình vừa tập trung chỉ đạo tái đàn, đồng thời phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn…

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Chăn nuôi 13/08/2020 - 19:34

Đó là nguồn kinh phí của tỉnh Sóc Trăng phân bổ thực hiện Chương trình giống năm 2020 nhằm phục hồi sản xuất, tái đàn heo.

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Chăn nuôi 13/08/2020 - 14:49

Với lợi thế đa dạng vật nuôi, tỉnh Lâm Đồng phát triển chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, phù hợp thị trường. Đây cũng là biện pháp bảo vệ môi trường, giảm dịch bệnh.

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Chăn nuôi 13/08/2020 - 10:55

Đó là định hướng của tỉnh Trà Vinh nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi như hiện nay.

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Chăn nuôi 13/08/2020 - 09:58

Để bảo vệ đàn bò nuôi của mình, người dân thôn Bình Mỹ không ngần ngại bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để dựng “nhà lầu” làm nơi… tránh lũ cho bò!

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Chăn nuôi 12/08/2020 - 10:15

Với môi trường chăn nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh tại Việt Nam, sử dụng đúng, đầy đủ quy trình vắc xin sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất cho người chăn nuôi.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Chăn nuôi 12/08/2020 - 07:00

Người dân các xã biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang đẩy mạnh việc nuôi ếch trong bể xi măng, tăng thêm thu nhập và làm giàu.

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Chăn nuôi 11/08/2020 - 15:55

Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo, sẽ truy tố bất kỳ ai làm món “gà trong đất” hay còn gọi là "kai loom",  sau khi món ăn này được lan truyền trên mạng.

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Chăn nuôi 11/08/2020 - 10:58

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Chăn nuôi 11/08/2020 - 07:26

Dù đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng việc tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương không mặn mà.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.