Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bắc Ninh triển khai tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm

Thứ Ba 29/10/2019 , 08:44 (GMT+7)

Sở NN-PTNT Bắc Ninh vừa triển khai kế hoạch tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu - Đông năm 2019.

Tiêm phòng cho gia súc, gia cầm nhằm tạo miễn dịch chủ động, ngăn chặn dịch bệnh xảy ra.

Đây là việc làm cần thiết nhằm tạo miễn dịch khép kín cho đàn vật nuôi, chủ động ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn; đồng thời nâng cao nhận thức người chăn nuôi và những người tham gia công tác phòng dịch cho đàn vật nuôi.

Theo chỉ đạo việc tiêm phòng đại trà cho gia súc, gia cầm phải được triển khai tới tận thôn, xóm, hộ chăn nuôi và được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để toàn dân biết và tích cực tham gia thực hiện. Tất cả các loại gia súc, gia cầm trong diện tiêm đều phải tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định.

Tiêm phòng đúng chủng loại vắc xin, đúng đối tượng gia súc, gia cầm, đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh từ hộ chăn nuôi này sang hộ chăn nuôi khác, từ vùng này sang vùng khác và đảm bảo an toàn cho người tham gia tiêm phòng.

Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm phải đạt 100% so với diện tiêm. Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn lợn phấn đấu phải đạt trên 70% so với diện tiêm.

Các địa phương trong tỉnh triển khai tiêm đồng loạt các loại vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm trên địa bàn từ ngày 23/10/2019 đến ngày 10/12/2019. Sau đợt tiêm phòng tập trung, thực hiện tiêm phòng bổ sung thường xuyên cho gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mới phát sinh đến độ tuổi tiêm phòng, hàng tuần.

Những loại vắc xin bắt buộc tiêm phòng cho gia súc, gia cầm: Đàn trâu, bò tiêm phòng bắt buộc vắc xin Tụ huyết trùng và vắc xin LMLM; Đàn dê tiêm phòng bắt buộc vắc xin LMLM. Tỷ lệ tiêm phòng phải đạt 100% gia súc trong diện tiêm. Vắc xin Tụ huyết trùng tiêm cho trâu, bò từ 06 tháng tuổi trở lên. Vắc xin Lở mồm long móng tiêm cho trâu, bò, dê từ 04 tuần tuổi trở lên.

Đàn chó, mèo tiêm phòng bắt buộc bằng vắc xin Dại cho toàn bộ chó, mèo từ 04 tuần tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt 100% chó, mèo trong diện tiêm.

Đàn lợn tiêm phòng bắt buộc vắc xin Lở mồm long móng, Dịch tả, Tụ huyết trùng. Tỷ lệ tiêm phòng phải đạt trên 70% gia súc trong diện tiêm. Vắc xin Lở mồm long móng tiêm cho lợn từ 02 tuần tuổi trở lên. Vắc xin Dịch tả, Tụ huyết trùng tiêm cho lợn từ 30 ngày tuổi trở lên.

Đàn gia cầm tiêm phòng bắt buộc vắc xin phòng bệnh Newcastle cho đàn gà, vắc xin phòng bệnh Dịch tả vịt cho đàn vịt, ngan và vắc xin Cúm cho gà, vịt, ngan, chim cút, chim bồ câu. Vắc xin Newcastle chủng F, Lasota nhỏ mắt, mũi hoặc uống cho gà từ 03-21 ngày tuổi. Vắc xin Newcastle hệ 1 tiêm cho gà từ 30 ngày tuổi trở lên. Vắc xin Dịch tả vịt tiêm cho vịt, ngan từ 02 tuần tuổi trở lên. Vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cúm gia cầm (H5N1; H5N6) tiêm cho gia cầm từ 14 ngày tuổi trở lên.

Trong đợt này tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí mua vắc xin, vật tư và công tiêm phòng cho các bệnh LMLM tiêm cho đàn trâu, bò, đàn dê, đàn lợn nái, lợn đực giống; bệnh Tai xanh tiêm cho đàn lợn nái, lợn đực giống; bệnh Dịch tả tiêm cho đàn lợn; bệnh Dại tiêm cho đàn chó, mèo; bệnh Cúm gia cầm tiêm cho đàn gà, vịt, ngan, chim cút, bồ câu và những vật nuôi khác có mẫn cảm với bệnh cúm gia cầm.

Đối với các đối tượng gia súc, gia cầm không thuộc diện được hỗ trợ vắc xin; chủ vật nuôi phải trả tiền vắc xin và tiền công tiêm phòng cho người trực tiếp đi tiêm phòng, thực hiện theo Thông tư số 283/2016/TT-BTC, ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính “về việc quy định khung giá dịch vụ tiêm phòng cho động vật”.

Ngoài đợt tiêm phòng đại trà, các tháng tiêm phòng bổ sung, chủ vật nuôi đăng ký vắc xin về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện để mua vắc xin tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia súc, gia cầm; không mua vắc xin trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường, tránh rủi ro, thiệt hại xảy ra.

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.