Thứ năm, 18/10/2018 02:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắc Trà My lại rúng động bởi động đất

24/09/2012, 10:06 (GMT+7)

Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, ông Hồ Văn Lợi cho biết: Trong 3 ngày vừa qua, người dân trong xã có thể cảm nhận được khoảng 2 trận động đất nhẹ/ngày.

Đêm 22/9 và ngày 23/9 đã có 8 trận động đất lớn nhỏ xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) và các vùng lân cận. Ông Nguyễn Thế Tài, Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My cho biết: Vào khoảng 3 giờ 14 phút ngày 23/9, một trận động đất kéo dài trong khoảng 5 giây có cường độ rất mạnh. Tiếng nổ trong lòng đất ầm ầm, tựa như tiếng sấm sét nổ rền trời. Ngoài ra trong đêm còn khoảng 5 trận động đất nhỏ khác.

Tiếp đó lúc 10 giờ 57 phút và khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày tiếp tục xảy ra 3 trận động đất khác, tiếng nổ điếc tai. Trận động đất rất lớn, cường độ được xác định khoảng 4,8 độ richter. Theo đó đồ đạc ngả nghiêng, người dân hoảng loạn chạy khắp nơi. Lãnh đạo các xã cũng báo cáo tình hình rất căng thẳng.

Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, ông Hồ Văn Lợi cho biết: Trong 3 ngày vừa qua, người dân trong xã có thể cảm nhận được khoảng 2 trận động đất nhẹ/ngày. Trận động đất vào lúc 3 giờ 14 phút ngày 23/9 đã làm nhiều vật dụng trên tường rơi xuống sàn nhà. Người dân ở trong nhà sàn có thể cảm nhận rất rõ các rung chấn.

Bên cạnh đó, ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở KH- CN cho biết: Những trận động đất trong ngày 23/9 ở Bắc Trà My nhưng từ huyện Tiên Phước cũng cảm nhận được dư chấn rất lớn. Các huyện Nam Trà My, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn và Phú Ninh cũng cảm nhận được rung chấn này.

 Trước tình trạng người dân bất an vì động động đất và nguy cơ thiếu đói do điều kiện khó khăn về đất sản xuất, sinh hoạt ở các khu tái định cư (TĐC) thủy điện Sông Tranh 2, ngày 19/9, UBND tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ khẩn cấp cho dân vùng động đất 100 tấn gạo. Toàn bộ số gạo này, huyện Bắc Trà My sẽ cân đối cấp cho toàn bộ 2.357 khẩu là người dân TĐC tập trung của thủy điện Sông Tranh 2, với mức 15kg/khẩu/tháng cấp trong thời gian 2 tháng. Số còn lại sẽ dành hỗ trợ cho các hộ dân không nằm trong diện TĐC tập trung nhưng bị thiệt hại nặng về nhà cửa do động đất trên địa bàn gây nên.

 Chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư sớm triển khai nhanh các hạng mục hạ tầng dân sinh tại các khu TĐC nhằm tránh tình trạng dân rời khỏi khu TĐC để vào rừng. Trước mắt các bên cùng rà soát lại toàn bộ các tuyến đường xuống cấp, các hệ thống nước và khẩn trương xây dựng bổ sung thêm một số đập dâng đầu nguồn, bể chứa và đào giếng nước tạo nguồn cung cấp nước độc lập, đồng thời sửa chữa khắc phục hệ thống hiện có, sau đó giao lại cho xã, thôn và người dân hưởng lợi.

 UBND huyện Bắc Trà My cũng kiến nghị với chủ đầu tư phải hỗ trợ gạo cho người dân vùng bị ảnh hưởng thêm 24 tháng nữa. Huyện vẫn giữ nguyên quan điểm là khi cho phép tích nước, cơ quan chức năng và người có trách nhiệm phải có cam kết trách nhiệm hẳn hoi về sự an toàn của công trình và tích nước ở mức độ chừng mực để theo dõi và có ứng xử hợp lý… Ngoài ra, UBND tỉnh đã có chủ trương chuyển hơn 800ha rừng trong lâm phận BQL rừng phòng hộ Sông Tranh 2 quản lý sang diện tích sản xuất để bà con nơi đây có đất canh tác.

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Trà My về tình hình động đất xảy ra quanh khu vực TĐST2, vừa trình lên Chính phủ, thiệt hại ban đầu về vật chất ước tính khoảng 1 tỉ đồng.

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận