Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bán cá tra sang Trung Quốc qua kênh thương mại điện tử

Thứ Năm 14/11/2019 , 13:52 (GMT+7)

Không chỉ đẩy mạnh xuất khẩu qua đường chính ngạch, nhiều doanh nghiệp đang xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc qua kênh thương mại điện tử.

Một số sản phẩm cá tra Việt Nam trên sàn Alibaba. Ảnh: Minh Sáng.

Là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất ở Việt Nam, nên việc thâm nhập vào thị trường Trung Quốc qua các con đường xuất khẩu truyền thống, không phải là chuyện khó khăn đối với Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp).

Tuy nhiên, Vĩnh Hoàn vẫn luôn tích cực tìm kiếm những con đường khác, mới mẻ hơn để thâm nhập vào thị trường rộng lớn này. Vì vậy, Vĩnh Hoàn đã nhanh chóng tiếp cận với thương mại điện tử, cụ thể là đưa các sản phẩm cá tra chế biến lên sàn Alibaba. Chỉ trong thời gian ngắn, giá trị cá tra của Vĩnh Hoàn giao dịch qua sàn Alibaba đã đạt khoảng 3 triệu USD.

So với giá trị cá tra xuất khẩu của Vĩnh Hoàn, thì đây chỉ là con số nhỏ. Tuy nhiên, Vĩnh Hoàn vẫn đang đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc qua thương mại điện tử.

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm, TGĐ Vĩnh Hoàn, cho biết, công ty xác định đây là kênh quan trọng không chỉ cho bán hàng mà còn để quảng bá thương hiệu. Bởi người tiêu dùng Trung Quốc mua hàng qua sàn thương mại điện tử thường là giới có thu nhập khá, có hiểu biết và tin tưởng vào chất lượng của những sản phẩm đã được quảng bá, giao dịch trên sàn thương mại điện tử.

Không chỉ Vĩnh Hoàn, hàng chục doanh nghiệp cá tra khác cũng đã thông qua sàn Alibaba để thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Ngày 14/11, khi truy cập vào trang Alibaba.com, gõ từ khóa Vietnam pangasius, chúng tôi thấy có tới 2.987 sản phẩm cá tra Việt Nam được chào bán trên sàn này, với nhiều chủng loại phong phú, đa dạng như cá tra xẻ bướm, cá tra philê, cá tra philê đông lạnh, cá tra philê cấp đông, cá tra cắt khoanh đông lạnh, cá tra bỏ đầu đuôi, da cá tra sấy khô …

Da cá tra sấy khô giao dịch trên sàn Alibaba. Ảnh: Minh Sáng.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, trong các kênh phân phối hàng hóa ở Trung Quốc, thương mại điện tử là kênh phân phối đang phát triển mạnh. Trong đó, thủy hải sản thuộc nhóm ngành được người tiêu dùng mua online nhiều trên các website.

Sản phẩm cá tra của Việt Nam đã có mặt trên sàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba từ mấy năm nay. Người tiêu dùng Trung Quốc cho rằng, khi hàng hóa có trên các trang thương mại điện tử thì doanh nghiệp đã có cam kết về chất lượng. Vì thế, thương mại điện tử có thể là kênh tạo ra nhiều cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu qua thị trường này.

Không những thế, thương mại điện tử còn góp phần không nhỏ để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm cá tra chế biến sang Trung Quốc.

Là một nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu thủy sản, Trung Quốc có ngành công nghiệp chế biến thủy sản rất mạnh. Do đó, trước đây, họ gần như chỉ nhập cá tra nguyên con của Việt Nam về để chế biến ra các sản phẩm từ cá tra. Và cá tra nguyên con của Việt Nam cũng chỉ đến được các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Gần đây, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam đã thuyết phục được khách hàng Trung Quốc mua cả các sản phẩm chế biến, nhất là cá tra philê. Hiện cá tra philê đã thâm nhập được vào nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên… Một trong những kênh quan trọng để cá tra philê tới được những thành phố lớn và cách xa biên giới Việt Nam, chính là thương mại điện tử.

Không chỉ cá tra, một số mặt hàng thủy sản khác của Việt Nam cũng đang được xuất khẩu sang Trung Quốc qua thương mại điện tử, như tôm đông lạnh, tôm sấy khô, cá ngừ đại dương, cá ngừ đóng hộp… Điều này cho thấy thương mại điện tử đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp thủy sản lựa chọn để có thêm một kênh xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như các thị trường khác.

Nhập khẩu thịt vào Việt Nam có cần Hiệp định Thú y?

Nhập khẩu thịt vào Việt Nam có cần Hiệp định Thú y?

Thị trường 28/02/2020 - 10:28

Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), không nhất thiết phải có ký kết hiệp định thú y giữa hai nước mới được phép xuất nhập khẩu thịt làm thực phẩm với Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản vẫn có cơ hội

Xuất khẩu thủy sản vẫn có cơ hội

Thị trường 27/02/2020 - 11:10

Dịch bệnh Covid-19 đang khiến cho xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn không chỉ sang Trung Quốc mà cả nhiều thị trường khác.

Kiểm tra, xử lý hơn 5.000 vụ vi phạm liên quan trang thiết bị y tế

Kiểm tra, xử lý hơn 5.000 vụ vi phạm liên quan trang thiết bị y tế

Thị trường 26/02/2020 - 19:27

Theo thống kê của Bộ Công thương, từ ngày 31/1 - 25/2, đã có 5.152 vụ vi phạm liên quan trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bị xử lý.

Triển lãm HortEx Vietnam 2020 chính thức khai mạc

Triển lãm HortEx Vietnam 2020 chính thức khai mạc

Thị trường 26/02/2020 - 18:57

Ngày 26/2, triển lãm chuyên ngành rau, hoa, quả lớn nhất Việt Nam khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM.

Tỏi Khánh Hòa liên tục giảm giá

Tỏi Khánh Hòa liên tục giảm giá

Thị trường 26/02/2020 - 13:35

Hiện nông dân vùng trồng tỏi ở Khánh Hòa đang vào vụ thu hoạch rộ. Dù năng suất tương đối khá, song giá tỏi liên tục giảm, khiến niềm vui của họ không trọn vẹn.

Cân nhắc điều thô

Cân nhắc điều thô

Thị trường 25/02/2020 - 09:04

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường điều thế giới, trong khi điều có dấu hiệu được mùa ở nhiều nơi. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc khi mua điều thô.

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Thị trường 24/02/2020 - 07:01

Theo đánh giá của ngành NN-PTNT Hải Dương, hiếm có năm nào, rau vụ đông vừa được mùa, được giá như năm nay.

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Thị trường 22/02/2020 - 15:09

Hiện giá tôm hùm xanh loại 3 con/kg đã nhích lên dao động từ 600-620 ngàn đ/kg, tăng từ 100 - 120 ngàn đ/kg so với vài ngày trước.

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Thị trường 21/02/2020 - 16:53

Sau đợt “giải cứu” dưa hấu, thanh long vừa qua, đang là vấn đề liên kết sản xuất tiêu thụ, khai thác thị trường nội địa với gần 100 triệu dân.

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

Thị trường 21/02/2020 - 16:11

Việc dừng đột ngột các hoạt động giao dịch và “khóa chân” hàng trăm triệu cư dân ở nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, đẩy người nuôi gà vào thế kẹt.

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Thị trường 21/02/2020 - 13:47

Trong năm 2020, nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc dự báo sẽ lên cao kỉ lục. Chăn nuôi gia cầm của nước này cũng đang điêu đứng do Covid-19.

Đầu vụ, ớt rớt giá

Đầu vụ, ớt rớt giá

Thị trường 21/02/2020 - 13:14

Mới vào đầu vụ nhưng giá ớt xuống thấp khiến người trồng lâm vào cảnh lao đao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhà đầu tư đồng thuận chủ trương di dời khách sạn của Bình Định

Nhà đầu tư đồng thuận chủ trương di dời khách sạn của Bình Định

Các khách sạn đang sở hữu diện tích đất “đắt địa” nhất thành phố biển, giờ buộc phải di dời là điều không dễ chấp nhận, thế nhưng các nhà đầu tư vẫn đồng thuận.

Xét xử vụ 'Khuất tất vụ đấu giá Khu dân cư Hoà Lân'

Xét xử vụ 'Khuất tất vụ đấu giá Khu dân cư Hoà Lân'

Ngày 5/3, TAND quận 7, TP.HCM đem vụ án đấu giá đầy dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu dân cư Hoà Lân (Bình Dương) ra xét xử sơ thẩm.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.