| Hotline: 0983.970.780

Băn khoăn tiêu thụ ngô nếp tím

Chủ Nhật 16/06/2013 , 08:14 (GMT+7)

Do sự mới mẻ của những giống ngô này, cần sự chung tay góp sức của các cơ quan quản lý để tuyên truyền.

Tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), diện tích ngô nếp tím Fancy 111 trồng thử nghiệm của Cty Advanta đang đến độ thu hoạch. Đánh giá sơ bộ, đây là giống ngô có TGST ngắn, ít bị sâu bệnh, năng suất cao, ăn ngon. Tuy nhiên, người trồng lo lắng nhất là đầu ra của sản phẩm.

Ưu điểm vượt trội

Tháng 3 vừa qua, Cty Avanta phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện Hoài Đức xây dựng mô hình trồng thử nghiệm 3 giống ngô nếp lai trên cánh đồng HTX Tiền Lệ (xã Tiền Yên).

Ngoài giống ngô nếp tím Fancy 111 còn có Fancy 212 và F 172. Cả ba giống trên đều là ngô nếp lai thế hệ F1, có xuất xứ từ Thái Lan. Về hình thái bên ngoài, Fancy 111 có màu tím sậm, Fancy 212 có 2 màu tím + trắng, Fancy 172 màu trắng.

Bà Nguyễn Thị Phượng, cán bộ kỹ thuật Trạm KN Hoài Đức cho biết, đây là lần đầu tiên giống ngô tím lạ mắt được đưa về địa phương trồng thử nghiệm. Diện tích trồng 800 m2 và được giao cho 1 hộ dân chăm sóc, bảo vệ.

Anh Nguyễn Như Sơn, người trực tiếp chăm sóc ngô chia sẻ, ban đầu Cty và Trạm KN đưa giống ngô nếp tím về người dân đều hết sức ngỡ ngàng. Anh Sơn bảo, sống đến nửa đời người rồi mà đây là lần đầu tiên nhìn thấy giống ngô này. 800 m2 ruộng trũng không thể trồng lúa đã được tận dụng để ươm những mầm ngô “kì lạ”.


Anh Nguyễn Như Sơn, chủ mô hình trồng ngô nếp tím

Sau 3 tháng chăm sóc, toàn bộ diện tích ngô đã cho bắp. Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng ngô, anh Sơn hồ hởi chia sẻ rằng chưa bao giờ anh thấy một loại ngô có tốc độ sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ như 3 giống ngô nếp lai của Cty Advanta. Nhìn sang bên cạnh, mảnh ruộng trồng giống ngô khác (đối chứng) thì có thể thấy rõ ưu điểm của ngô nếp tím.

Giống ngô nếp lai từ Thái Lan gần như không bị sâu bệnh hại thân, lá, bắp. Chiều cao trung bình của cây từ 2 - 2,2 m, cứng cây nên rất khó bị đổ. Ông Nguyễn Văn Hào, Chủ nhiệm HTX Tiền Lệ cho biết, lúc đầu đưa về không ai tin loại ngô này có màu như thế, sợ trồng rồi sẽ bị mất mùa. Nhưng khi trồng thử nghiệm và chăm sóc, những giống ngô này phát triển rất tốt, “ăn” phân ít hơn cả ngô đối chứng mà không dính sâu bệnh.

Tuy nhiên, điều mà người dân lo lắng nhất bây giờ chính là đầu ra của sản phẩm, đặc biệt là giống ngô nếp tím Fancy 111. Anh Sơn kể lại, hôm bắt đầu cho thu hoạch, anh cùng vợ bẻ 300 bắp đem vào khu vực nội thành Hà Nội để bán thử.

 Rất nhiều người thấy loại ngô tím lạ lẫm ghé vào xem nhưng không ai dám mua. Họ bảo "Ông bán ngô Trung Quốc nhuộm màu tím cho chúng tôi ăn à?”. Nhưng cũng có những người biết, họ khen ngô tím ngon và mua về ăn. Với 1 bắp ngô sống, anh bán được 5.000 - 6.000 đồng hoặc 20.000 đ/3 bắp, giá cao gấp 2 - 3 lần ngô nếp thông thường.

Đột phá từ chính cái “lạ”

Trong buổi tham diện tích ngô trồng thử nghiệm, lần đầu tiên rất nhiều người được nhìn tận mắt và nếm thử mùi vị của loại ngô nếp tím Fancy 111. Bà Nguyễn Thị Năm, đội 4, HTX Tiền Lệ cho biết, nhà bà đang trồng 3 sào ngô nếp lai của Cty khác.

“Tôi thấy giống ngô tím Fancy 111 ăn dẻo, ngon và ngọt hơn giống của tôi trồng. Nếu bán được, trong vụ tới tôi sẽ trồng luôn cả 3 sào giống ngô tím này”, bà Năm chia sẻ. Cùng nhận định đó nhưng xã viên Nguyễn Thị Tân băn khoăn, chỉ sợ trồng ra lại không bán được.

Chia sẻ cùng bà con nông dân, ông Nguyễn Quốc Thắng, GĐ Cty Advanta cho biết, nhiều người tưởng màu tím của ngô do nhuộm thuốc Trung Quốc là hoàn toàn không đúng. Màu tím của hạt ngô được quy định bởi sắc tố Anthocyanin. Đây là một loại hợp chất hữu cơ tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu của Trường ĐH Ohio State (Mỹ), chất Anthocyanin trong bắp tím có tác dụng chữa trị ung thư hiệu quả. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng khẳng định bắp tím có tác dụng chống ung thư nhờ chức năng chống oxi hóa của sắc tố Anthocyanin.

“Thậm chí chất này còn rất tốt cho tim mạch, giúp ích cho các bệnh nhân cao huyết áp. Vì vậy, bắp tím Fancy 111 có nhiều tiềm năng sẽ mở rộng trong lĩnh vực thực phẩm chức năng”, ông Thắng khẳng định.

“Dự kiến, 3 giống ngô của chúng tôi sẽ được Bộ NN-PTNT chính thức công nhận vào tháng 8 tới. Khi đó, chúng tôi sẽ phối hợp với Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác để nhân rộng diện tích 3 giống ngô này”, ông Nguyễn Quốc Thắng, GĐ Cty Advanta.

Ông Nguyễn Văn Chí, GĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, 3 giống ngô này thực sự có nhiều điểm khác biệt so với những giống ngô người dân trồng từ trước tới nay. Ngoài ưu điểm là năng suất cao, ít bị sâu bệnh thì ưu điểm lớn nhất đó chính là khi chín, bộ lá của cây vẫn giữ được màu xanh. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu SX thức ăn chăn nuôi vô cùng hiệu quả.

Về thị trường đầu ra, ông Chí trấn an rằng người dân hết sức yên tâm, chính cái “lạ” của sản phẩm sẽ tạo được sự đột phá và sẽ bán được giá cao hơn những loại ngô thông thường.

Tuy nhiên, do sự mới mẻ của những giống ngô này, cần sự chung tay góp sức của các cơ quan quản lý để tuyên truyền. Nếu những giống ngô này được Bộ NN-PTNT chính thức công nhận vào cuối năm nay, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ đưa vào chương trình khuyến nông 2014 của thành phố để mở rộng diện tích.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm