Chủ nhật, 17/02/2019 06:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo động xâm nhập mặn

11/03/2013, 11:54 (GMT+7)

Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị bàn luận về tình hình nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào nội đồng và thiếu nước phục vụ SX.

Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị bàn luận về tình hình nước mặn xâm nhập ngày càng sâu vào nội đồng và thiếu nước phục vụ SX.

Năm 2012 mùa mưa kết thúc sớm và mực nước lũ thượng nguồn sông Mê Kông thấp hơn lũ năm 2011 khoảng 1,6 m khiến nước mặn xâm nhập sâu. Tại Đại Ngãi độ mặn đo được vào ngày 28/2 là 8,7%o (cao hơn cùng kỳ 7,3%o); tại Long Phú 16,9%o...

Dự báo mặn cao nhất trong năm vào cuối tháng 3/2013 tại Đại Ngãi là 13%o, so với năm 2012 là 8,4%o, cao hơn 4,584%o. Nước mặn xâm nhập mạnh và thiếu nước tưới đã làm ảnh hưởng và gây thiệt hại nặng đến hàng trăm ha lúa xuân hè ở vùng dự án Long Phú - Tiếp Nhựt; Ba Rinh - Tà Liêm; Kế Sách… Dự báo nếu trong thời gian tới nước mặn tiếp tục xâm nhập kéo dài thì khả năng diện tích lúa bị thiệt hại sẽ lên đến 4.000 ha (chủ yếu ở huyện Long Phú là 3.000 ha và Trần Đề là 1.000 ha).

Xâm nhập mặn và thiếu nước là vấn đề trọng tâm được thảo luận

Về kế hoạch ứng phó, ông Quách Văn Nam, GĐ Sở NN-PTNT Sóc Trăng cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi & PCLB chủ trì phối hợp với đơn vị liên qua tiếp tục theo dõi sát tình hình xâm nhập mặn và khô hạn để thông tin kịp thời. Cty CP Thủy lợi Sóc Trăng phối hợp chặt chẽ với Ban điều tiết nước của tỉnh Bạc Liêu để điều tiết nước phù hợp, nhằm giảm độ mặn trên kênh Quản lộ Phụng Hiệp, vừa đảm bảo phục vụ SX lúa - tôm của 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung mổ xẻ sự mâu thuẫn trong dự án vùng SX Long Phú - Tiếp Nhựt đã tồn tại nhiều năm qua gây thiệt hại tiền tỷ cho bà con nông dân. Ông Trần Ngọc Lành, GĐ Cty CP Thủy lợi Sóc Trăng cho biết, dự án Long Phú - Tiếp Nhựt không có nguồn nước tiếp ngọt. Cả vùng chỉ có 3 cống chính để lấy nước, nhưng lượng nước lấy vào đồng ruộng không nhiều. Trong khi đó, dự án này luôn tồn tại 2 vụ lúa SX trái ngược nhau. Trong khi huyện Long Phú cần tích nước để phục vụ SX lúa xuân hè, thì huyện Trần Đề lại cần mở cống để thoát nước tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ lúa ĐX.

Theo ông Lành, đây chính là mâu thuẫn lớn cần được giải quyết. Vì nếu như đóng cống lại thì mỗi kg lúa của nông dân ở Trần Đề sẽ mất giá 500 - 600 đồng, gây thiệt hại khoảng 20 tỷ đồng. Ngược lại, nếu đóng cống thì sẽ làm lợi gần 100 tỷ đồng cho nông dân Long Phú.

Để thuận lợi đôi đường, ông Lành cho rằng cần phải giảm bớt diện tích SX lúa xuân hè ở Long Phú (khoảng 8.000 ha là vừa), còn phía Trần Đề sẽ không cho SX lúa xuân hè. Có như vậy nông dân ở hai huyện này mới không chịu thiệt.

Tuy nhiên, trao đổi với NNVN về vấn đề này, ông Dương Quốc Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Sóc Trăng khẳng định rằng trong vùng dự án Long Phú - Tiếp Nhựt không hề có mâu thuẫn nguồn nước. Có chăng chỉ là ảnh hưởng của công trình thủy lợi đến giao thông đường thủy.

Cũng theo ông Việt, trong vùng dự án Long Phú - Tiếp Nhựt theo quy hoạch chỉ SX 2 vụ lúa ăn chắc trong năm, nhưng những năm qua nông dân lại SX đại trà ngoài quy hoạch vụ lúa xuân hè nên đã gây thiệt hại nặng do mặn xâm nhập và thiếu nước.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận