Thứ hai, 16/07/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo tồn đang dạng sinh học dãy Trường Sơn

08/11/2010, 10:39 (GMT+7)

Hội thảo trên do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Cục bảo tồn đa dạng sinh học - Bộ TN&MT phối hợp với Viện Tài nguyên, Môi trường và Công nghệ sinh học – Đại học Huế được tổ chức tại TP.Huế (TT – Huế) cuối tuần qua.

Theo khẳng định của các nhà khoa học, dãy Trường Sơn đảm bảo an ninh nguồn nước, kiểm soát thiên tai lũ lụt, lở đất, xói mòn và bồi tụ đất đai... Ngoài ra, sẽ tạo ra các nguồn gen quý; cây trồng, vật nuôi bản địa, nguồn sinh vật thiên địch bảo vệ an toàn cho nông lâm ngư nghiệp... Bên cạnh đó, mọi biến động điều kiện tự nhiên trên dãy Trường Sơn sẽ ảnh hưởng đến các địa phương vùng chân núi. Việc khai thác tài nguyên trên dãy Trường Sơn sẽ đánh đổi sinh kế cư dân trong vùng và làm thiên nhiên dãy Trường Sơn ngày càng suy giảm nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ bị băm nát do những mục tiêu đơn lẻ của các ngành, các tỉnh, hoạt động thiếu một cơ sở chiến lược quản lí tổng hợp là sự cảnh báo sớm cho thảm hoạ môi trường trên dãy núi và những vùng liên quan...

Các nhà nghiên cứu chứng minh, với diện tích 11 triệu ha, với 50% diện tích đất có rừng thì mỗi năm dãy Trường Sơn giữ được từ 22 đến 25 triệu khí CO2, góp phần đáng kể vào giảm hiệu ứng nóng lên toàn cầu mà không cần đầu tư gì ngoài bảo vệ rừng. Phó giáo sư Nguyễn Đình Hoè - Trưởng Ban Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng, nên thiết lập và vận hành các khu bảo tồn xuyên quốc gia, thiết lập diễn đàn quốc tế hợp tác với Lào, Campuchia về bảo tồn đa dạnh sinh học dãy Trường Sơn. Ngoài ra, cần tăng cường chế tài đối với hoạt động khai thác, buôn bán sinh vật hoang dã.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận