Chủ nhật, 25/08/2019 02:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắp lai phục vụ chuyển đổi cây trồng

26/03/2014, 10:22 (GMT+7)

Mấy năm gần đây nông dân An Giang chuyển đổi sang trồng bắp đạt hiệu quả cao hơn, nhất là giống bắp mới.

Bắp lai phục vụ chuyển đổi cây trồng
Giống bắp lai NK 7328 của Syngenta phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở ĐBSCL

Ở An Giang, vùng đất đầu nguồn sông Hậu, sông Tiền thế đất cao, vụ xuân hè trồng lúa gặp khó. Mấy năm gần đây nông dân chuyển đổi sang trồng bắp (ngô) đạt hiệu quả cao hơn, nhất là giống bắp mới.

Trong vụ ĐX và XH 2014, Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện An Phú và Cty Syngenta đưa giống bắp lai mới NK7328 trồng thử nghiệm tại xã Khánh An.

Đến giữa tháng 3/2014, vào ngày thu hoạch bắp có hàng trăm nông dân các xã lân cận và một nhóm người ở Cothum, tỉnh Candal (Campuchia) đến tham quan.

Hiện nước ta phải nhập lượng lớn bắp hạt để chế biến thức ăn gia súc, trong khi sản lượng bắp SX mới chỉ đáp ứng gần 10% nhu cầu. Theo Cục Trồng trọt, nếu tăng diện tích 100.000 - 150.000 ha ngô, ngành chế biến thức ăn gia súc không phải nhập bắp từ nước ngoài. ĐBSCL có khả năng chuyển đổi từ lúa sang bắp khoảng 70.000 ha. Đối với những vùng bị ảnh hưởng của lũ, có thể canh tác 2 vụ lúa 1 vụ bắp hoặc 2 bắp 1 lúa.

Đa số bà con nhận xét giống bắp mới này cho năng suất vượt trội, hạt chắc, sáng đẹp, dễ tiêu thụ, có triển vọng và là sự lựa chọn mới.

Anh Lê Văn Bình, nông dân xã Khánh Bình, huyện An Phú cho rằng: "Tôi trồng 3 ha lúa luôn đạt năng suất cao nhưng khi thu hoạch thường rớt giá. Cả gia đình trông cậy vào ruộng lúa nhưng giá lúa cả bấp bênh, lợi nhuận không cao.

Từ năm 2011, tôi được cán bộ nông nghiệp của tỉnh cho đi tham quan thực tế SX ở nhiều nơi. Trở về tôi quyết định chuyển sang trồng thử bắp vụ ĐX, còn 2 vụ tiếp theo vẫn trồng lúa để rút kinh nghiệm.

Kết quả riêng thu nhập từ cây bắp ước tính lời gấp 1,5 lần so với trồng lúa. Sau đó tôi mạnh dạn chuyển đổi và duy trì luân canh 1 lúa - 1 bắp - 1 màu. Thu nhập của gia đình cải thiện, thu nhập nâng lên thấy rõ.

Đến năm 2013, tôi trồng bắp lai vụ HT 1,7 ha, sau 3 tháng thu hoạch năng suất đạt hơn 1 tấn/công. Ước tính chi phí cho 1 công bắp lãi khoảng 1,7 - 2 triệu đ/công".

Đến tham quan mô hình trồng thử nghiệm giống bắp mới, nhiều nông dân thích thú nhất là được xem xét, so sánh đối chiếu giữa hai cách canh tác (trồng bắp theo lối truyền thống và trồng theo TBKT mới, sử dụng phân bón, thuốc BVTV tiết kiệm theo từng giai đoạn sinh trưởng). Tận mắt thấy trái bắp to, chắc và nhiều hạt nên ai cũng thích.

10-24-41_anh-giong-bap-lai-nk-7328-cua-syngenta-la-loai-cay-thay-the-tot-tren-dat-lua-kem-hieu-qua-o-an-giang

Ông Phạm Thành Tâm, Phó phòng NN-PTNT huyện An Phú cho biết: Thống kê kết quả thực tế thu được sau 2 năm thực hiện mô hình chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng bắp cho thấy, năng suất đạt trung bình từ 10,8 - 12,3 tấn bắp hạt/ha, thu nhập bình quân đạt gần 50 triệu đ/ha. Sau khi trừ chi phí, trồng bắp thu lãi gần 24 triệu đ/ha, lợi nhuận trung bình hơn gấp 3 lần so với trồng lúa (trung bình 8 triệu đ/ha).

Nếu tính cả 3 vụ trong năm, An Phú có gần 6.000 ha trồng bắp, trong đó có tới 4.500 ha bắp lai bán cho các Cty chế biến thức ăn gia súc. Các DN đặt hàng và bán qua thương lái với giá 4.200 đ/kg. Trong 2 năm qua, giá bắp hạt tương đối ổn định, hiếm khi bị rớt.

Nông dân Bùi Văn Tính ở xã Phú Hữu, huyện An Phú trồng 5 công bắp lai so sánh: “Trước đây tôi trồng lúa nhiều năm, dần dà chuyển sang trồng các loại rau màu như ớt, sắn, dưa leo, dưa hấu…khi thu hoạch chỉ có lãi chút ít. Từ năm 2012 tôi chuyển hẳn sang trồng bắp, một năm có thể 2 - 3 vụ/bắp đều đạt năng suất cao, tiêu thụ cũng dễ”.

"Nông dân đến tham quan mô hình SX NK 7328 rất ưng ý vì năng suất vượt trội, đạt từ 8 - 12 tấn/ha, màu hạt đẹp bán được giá. Tuy nhiên để trồng ngô luôn đạt hiệu quả cao, bền vững, bà con cần quan tâm thực hiện giải pháp theo quy trình canh tác hợp lý và khoa học ngay từ đầu vụ của chúng tôi", ông Trần Văn Trưa.

An Giang là một trong những tỉnh ở ĐBSCL có diện tích trồng bắp lớn nhất, với gần 6.000 ha. Những năm gần đây, Sở NN-PTNT An Giang khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng trên đất kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có năng suất, giá trị cao để nông dân có thu nhập cao hơn để thay cho cây lúa.

Cây bắp lai thích hợp ở vùng đất bãi bồi và đất cồn cát nên được trồng tập trung nhiều ở huyện An Phú và thị xã Tân Châu. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh An Giang, cây bắp trồng mang lợi nhuận hơn lúa 1,5 - 2,5 lần.

Ông Trần Văn Trưa, GĐ kinh doanh khu vực Tây Nam sông Hậu của Cty Syngenta VN nhận định: Hơn 3 năm qua, giống bắp NK 7328 của Syngenta đã được nông dân vùng Đông Nam Bộ và Tây nguyên trồng mang lại hiệu quả cao. Riêng vùng ĐBSCL, Cty triển khai trồng thí điểm ở huyện An Phú (An Giang) và huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) cho kết quả khả quan. Giống NK 7328 thích nghi tốt, đạt năng suất cao.

HỮU ĐỨC - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận