Chủ nhật, 24/06/2018 01:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt chủ DN, không buộc được tội thì... thả

30/09/2010, 10:08 (GMT+7)

Tháng 8/2007, ông Nguyễn Mạnh Hoàng, chủ DNTN tiệm vàng Ba Hoàng, TP Vĩnh Long bị khởi tố, bắt tạm giam. Sau 2 tháng không chứng cứ buộc tội, ông “âm thầm” được thả, bản án cũ vẫn lơ lửng trên đầu.

Ông Nguyễn Mạnh Hoàng

Tháng 8/2007, ông Nguyễn Mạnh Hoàng, chủ DNTN tiệm vàng Ba Hoàng, TP Vĩnh Long bị Cơ quan CSĐT CATP Vĩnh Long khởi tố bắt tạm giam 2 tháng với tội danh “trốn thuế thu nhập doanh nghiệp” (TNDN) trong lĩnh vực mua bán đất đai số tiền 108 triệu đồng. Do không đủ chứng cứ buộc tội nên sau hai tháng bị tạm giam, ông Hoàng “âm thầm” được thả, bản án với tội danh trốn thuế vẫn lơ lửng trên đầu.

Danh dự bị mất, công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề. Suốt ba năm trời ông Hoàng đi gõ cửa khiếu kiện khắp nơi, nhưng không có kết quả mà trái lại, ngày 6/8/2010 vừa qua, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục kết luận ông trốn thuế số tiền hơn 156 triệu đồng. Toàn bộ hồ sơ vụ việc còn lưu trữ tại TT Công nghệ thông tin, Sở TN- MT tỉnh Vĩnh Long cho thấy ông Hoàng không hề sử dụng tư cách pháp nhân của DN để kinh doanh đất đai.

Tháng 9/2002, ông Nguyễn Mạnh Hoàng cùng với bà Đặng Thị Đệ và bà Nguyễn Thị Tú Linh làm bản hợp đồng hùn vốn để mua lô đất hơn 5.000m2, tại khóm 2, phường 3, TX Vĩnh Long (nay là TP Vĩnh Long) trị giá 1,8 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Lũ. Ông Hoàng được nhóm hùn vốn cử làm đại diện thực hiện các thủ tục pháp lý, đứng tên mảnh đất này. Ngày 17/6/2003, UBND thị xã Vĩnh Long đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lô đất trên cho cá nhân ông Nguyễn Mạnh Hoàng.

 Sau khi có GCNQSDĐ, nhóm hùn vốn đã tiến hành tách thửa để bán lại cho các cá nhân trong nhóm. Trong đó, ông Hoàng nhận chuyển nhượng gần 2.600m2, phần còn lại được bà Đặng Thị Tình đại diện cho bà Đệ nhận chuyển nhượng. Ông Hoàng nhận chuyển nhượng xong tiếp tục tách thửa bán lại cho 11 cá nhân khác tổng cộng 1.264,1m2 đất với tổng số tiền hơn 614,8 triệu đồng. Bất ngờ, tháng 8/2007, ông Hoàng bị khởi tố, bắt tạm giam với tội danh trốn thuế TNDN trong lĩnh vực đất đai, số tiền trốn thuế 108 triệu đồng.

Sau 2 tháng bị tạm giam và bị buộc nộp lại số tiền “trốn thuế” ông Hoàng được thả, và mãi cho đến tháng 10/2009 (tức sau 2 năm bị bắt tạm giam), Viện KSND TP Vĩnh Long mới ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự. Cơ sở buộc tội ông Hoàng của Viện KSND TP Vĩnh Long là trong quá trình kinh doanh, có 2 lần DN Ba Hoàng đăng ký thêm chức năng kinh doanh nhà ở vào các năm 1992, 1994 và đã thực hiện việc phân lô chuyển quyền sử dụng cho 11 cá nhân khác hơn 1.200m2 đất nhưng không nộp thuế TNDN.

Năm 2004, DN Ba Hoàng đã lập tờ trình gửi UBND TP Vĩnh Long xin liên kết với Cty TNHH Hoàn Mỹ làm dự án nhà ở. Tuy nhiên, do quy định của nhà nước đòi hỏi phải có bằng kỹ sư kiến trúc, có vốn lớn và phải có dự án nhà ở mới được kinh doanh mua bán nhà đất, DN Ba Hoàng không đủ điều kiện, nên đã không thực hiện chức năng kinh doanh nhà đất ghi trong giấy phép; Tờ trình xin liên kết với công ty Hoàn Mỹ cũng không thành do công ty này không đủ năng lực tài chính; Mọi giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng hơn 1.200m2 nói trên chỉ đứng tên cá nhân ông Hoàng chứ không hề có dấu vết nào của DNTN Ba Hoàng.

Có phải vì ông Hoàng là chủ DN nên việc mua bán đất dù chỉ có cá nhân ông đứng tên thôi thì DN của ông cũng phạm tội... trốn thuế TNDN? Mặc dù đã đình chỉ vụ án hình sự đối với ông Hoàng, nhưng cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long vẫn cho rằng ông trốn thuế TNDN số tiền hơn 156 triệu đồng. Ngày 9/8 vừa qua, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Quyết định số 267/QĐ/CT Truy thu số tiền hơn 156 triệu đồng và Quyết định 268/QĐ/CT phạt một lần tiền bằng số tiền trốn thuế. Điều đáng nói là những quyết định này đều đã hết thời hiệu xử phạt theo qui định hiện hành.

Ở TP Vĩnh Long, hiếm có DNTN nào được ngành thuế “chăm sóc” kỹ lưỡng, liên tục như DNTN Ba Hoàng. Suốt từ những năm 2000 đến nay, DN này thường xuyên được Phòng Thuế đến đến hỏi thăm, bắt lỗi về sổ sách, gây phiền phức và ảnh hưởng không nhỏ đến kinh doanh.

Từ đầu năm 2010 đến nay, DN này đã bị cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra đến 2 lần, mỗi lần như thế là toàn bộ sổ sách kế toán bị “giam” cả tháng trời.

“Nguyên nhân chính không phải sổ sách của DN Ba Hoàng có vấn đề, mà có lẽ do ông Hoàng dám cả gan nhiều lần đâm đơn kiện một số vị chức sắc của TP Vĩnh Long ra tòa?!”. Ông Năm D., một người bạn thân của ông Ba Hoàng nói với NNVN.

Trong vụ việc của ông Nguyễn Mạnh Hoàng, ngày 30/10/2009, VKSND TP.Vĩnh Long ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với ông Hoàng (Quyết định số 03/2009/QĐ-VKS), nhưng 1 tháng sau, ngày 30/11/2009, VKSND mới gửi thông báo cho Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long biết về việc đình chỉ vụ án đối với ông Hoàng. Gần 9 tháng sau, ngày 9/8/2010, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long mới ban hành 2 quyết định (267 và 268/QĐ-CT) truy thu và xử phạt thuế đối với DN Ba Hoàng. Như vậy có nghĩa hai quyết định nói trên không còn giá trị pháp lý.

Chiều 23/8, làm việc với báo chí xung quanh việc truy thu và phạt thuế DNTN Ba Hoàng, ông Trương Hải Phương, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long tỏ thái độ “trách móc” ông Hoàng: “Vụ án này xuất phát từ trinh sát phá vụ án đất đai tại Cty CP Địa ốc Vĩnh Long mà ra. Việc xử lý vụ DN Ba Hoàng, chúng tôi cũng đã xin ý kiến Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế... Ông Hoàng cũng nhỏ nhặt. Hình như ông Hoàng định kiện chúng tôi ra tòa”. Còn ông Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng phòng Thanh tra Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long viện lý do Cục Thuế làm làm theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Ông Phong ấp úng: “Tôi không thể giải thích được vì sao lại có sự vô hiệu trong việc ra các quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với DN Ba Hoàng”!?

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận