Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bến Tre: Khẩn cấp chống mặn, không để dân khát

Thứ Sáu 07/02/2020 , 10:27 (GMT+7)

Hiện nay, mặn đã xâm nhập sâu trở với cường độ từ bằng đến gay gắt hơn so với cùng kỳ năm 2015-2016. Bến Tre đang khẩn cấp chống mặn.

Ban bố tình huống khẩn cấp

Hiện nay, mặn đã xâm nhập nhanh và sâu trở lại gần như bao trùm địa bàn tỉnh Bến Tre. Thông tin từ Đài Khí tượng - Thủy văn Bến Tre cho biết, mặn trên sông Hàm Luông và Cổ Chiên xâm nhập rất nhanh và ở mức sâu hơn đợt hạn mặn lịch sử năm 2016.

Nước mặn đã xâm nhập sâu, gần như bao trùm toàn bộ tỉnh Bến Tre.

Tại cảng cá Bình Đại, độ mặn từ 26-29‰. Tại xã An Thuận (huyện Thạnh Phú), mặn giao động từ 25-28‰. Tại Tiệm Tôm (huyện Ba Tri), độ mặn lên đến 27-30‰. Độ mặn 4‰ đã xâm nhập vào đất liền cách cửa sông khoảng 48-68 km. Độ mặn 1‰ xâm nhập vào đất liền cách cửa sông từ 63-83 km.

Đối với sản xuất, nước mặn đã làm thiệt hại trên 100ha lúa vụ TĐ của 160 hộ dân, đang uy hiếp trên 3.000 ha lúa ĐX ở các huyện ven biển và đe dọa khoảng 20.000 ha vườn cây ăn trái. Mới đây, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định về tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân tỉnh Bến Tre đang khẩn cấp ứng phó với hạn mặn. Nhất là theo dõi sát diễn biến nước mặn qua tin nhắn độ mặn qua SMS, zalo, facebooks.

Ông Huỳnh Văn Thiết, xã Tân Phú, huyện Châu Thành cho biết, nhờ có kinh nghiệm ứng phó với hạn mặn nên hơn 10 năm qua mà vườn sầu riêng 2ha của gia đình ông không bị thiệt hại, ông Thiết cho biết: Năm nào dự báo mặn cao thì tô bùn ở mép mương không tô ở trên. Đồng thời trên mặt tôi để cỏ, thí dụ tôi tưới vào các ngày: 17-18 hoặc mùng 3, mùng 4 (âm lịch) nước sát kiệt, nước nguồn đẩy mặn lùi sâu xuống tôi lấy nước vô chưa tôi tưới được nửa tháng tưới 3 lần. 

Ông Huỳnh Văn Thiết, tích cực trữ nước ngọt chống hạn mặn cho vườn sầu riêng.


Nước sinh hoạt đang khó khăn

Thời điểm này, nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất ở 2 Khu công nghiệp (KCN) An Hiệp và Giao Long (huyện Châu Thành) đang rất khó khăn. Công ty cổ phần cấp nước Bến Tre có 3 nhà máy xử lý nước mặt có quy mô lớn đặt tại xã An Hiệp, Hữu Định (huyện Châu Thành) và Sơn Đông (TP Bến Tre) có khả năng cung cấp 70.000 m3/ngày, đêm. Qua đó, cung cấp cho khoảng 75.000 hộ dân ở các huyện Châu Thành, TP. Bến Tre, thị trấn Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam) và 2 KCN Giao Long, An Hiệp.

Ở thời điểm này, nguồn nước thô cung cấp cho các nhà máy của công ty đều nhiễm mặn trên 1‰ nên bất đắc dĩ các nhà máy đều phải bơm nước mặn lên xử lý để cung ứng cho khách hàng.

Theo ông Trần Hùng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre, giải pháp để khắc phục vấn đề này là đợi các công trình ngăn mặn khép kín sông Ba Lai thành hồ chứa nước ngọt hoàn chỉnh thì mới có nguồn nước ngọt đảm bảo. Phía công ty cũng có những giải pháp tình thế, nhất là tiếp tục chở nước đến phục vụ KCN Giao Long khi cần thiết, ông Trần Hùng cho biết:

“Đối với nhà máy nước Hữu Định có đào một cái hồ chứa nước tại nhà máy. Khi nước ròng sẽ bơm công suất gấp đôi lên, một phần đưa lên dây chuyền xử lý, một phần bơm vào hồ chứa. Khi độ mặn lên cao sẽ bơm nước từ hồ đó lên để pha ra. Đối với Khu công nghiệp Giao Long, có thời điểm nước mặn cao quá, công ty lấy nước từ nhà máy nước An Hiệp về chở bằng xe bồn để pha loãng ra”.

Hiện nay, hệ thống nhà máy xử lý nước mặt nông thôn do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bến Tre quản lý cũng nhiễm mặn từ 1‰ trở lên nên việc cung ứng nước nhiễm mặn do dân là không tránh khỏi.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây xoài bằng thiết bị bay không người lái

Phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây xoài bằng thiết bị bay không người lái

Khoa học - Công nghệ 15/06/2020 - 15:36

Mô hình phun thuốc BVTV trên cây xoài bằng thiết bị không người lái giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, tiết kiệm thời gian, nước và bảo vệ sức khỏe…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.