Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bệnh chổi rồng tấn công chôm chôm

Thứ Ba 29/07/2014 , 08:14 (GMT+7)

Nhà vườn trồng chôm chôm ở Vĩnh Long đang đứng ngồi không yên trước việc lây lan nhanh của bệnh chổi rồng từ cây nhãn sang cây chôm chôm.

Hiện tại, toàn tỉnh đã có khoảng 200 ha chôm chôm bị nhiễm bệnh chổi rồng từ mức 5 - 60%. Đây là con số đáng báo động và nếu không có giải pháp phòng trừ thì chôm chôm sẽ bị đốn làm củi như 1.000 ha nhãn trước đây.

Bà Nguyễn Thị Ánh, ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh (Long Hồ) có 8.000 m2 trồng nhãn tiêu da bò. Năm 2011 toàn bộ mảnh vườn bị nhện lông nhung tấn công gây bệnh chổi rồng. Thấy không thể trị được nên gia đình đã đốn hạ 3.000 m2 nhãn chuyển sang trồng chôm chôm Java. Sau 3 năm trồng, cây ra hoa chưa kịp đậu trái thì bị bệnh chổi rồng giống như cây nhãn.

“Với tình hình dịch bệnh lây lan kiểu này thì nhà vườn lấy gì có thu nhập để trang trải cuộc sống hằng ngày?", bà Ánh nói.

Ông Trần Anh Tuấn cũng ở ấp Bình Thuận 2 có 2.000 m2 vườn trồng 60 cây chôm chôm được 5 năm tuổi đã cho trái được 2 vụ, đang bị bệnh chổi rồng khá nặng. Ông Tuấn kéo bông chôm chôm xuống và nói với chúng tôi: “Mấy tháng trời tưới nước, bón phân, áp dụng xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ bán được giá nhưng khi ra bông kiểu này thì coi như trắng tay.

Mấy chục gốc chôm chôm trong vườn đều bị nhiễm bệnh như vậy, có cây tỷ lệ nhiễm bệnh 100%. Cây chôm chôm 1 năm chỉ cho duy nhất 1 vụ trái nhưng ra hoa rồi dính chổi rồng coi như năm nay gia đình trắng tay. Cuộc sống chắc chắn sẽ gặp khó khăn vì đã mất nguồn thu nhập chính”.

"Khó khăn lớn hiện nay là diện tích nhãn nhiễm bệnh chổi rồng còn quá lớn nên có khả năng lây lang sang chôm chôm trong thời gian tới. Chính vì vậy cần phải thực hiện các giải pháp phòng trừ đồng thời trên cả 2 cây. Tiến hành thu thập thông tin và lấy mẫu để xét nghiệm tìm nguyên nhân cũng như cách phòng trị", Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm.

Nhìn sang những vườn chôm chôm lân cận cũng bị nhiễm chổi rồng, ông Tuấn nói: "Chẳng lẽ nhà vườn chúng tôi một lần nữa lại phải đốn bỏ chôm chôm làm củi giống như đốn hạ cây nhãn, bởi vẫn bó tay với bệnh chổi rồng. Tôi rất mong nhà khoa học sớm vào cuộc nghiên cứu để hướng dẫn bà con phòng trừ bệnh quái ác này".

Ông Nguyễn Quang Nhẫn, ấp An Hòa, xã An Bình (Long Hồ) cũng than: "Gia đình có 1,5 ha nhãn tiêu da bò thu nhập rất ổn định. Nhưng 4 năm trở lại đây thì trắng tay vì bệnh chổi rồng. Tôi đã đốn bỏ để chuyển sang trồng chôm chôm. Sau 3 năm trồng, chôm chôm vừa cho ra hoa vụ đầu tiên đã bị nhiễm bệnh chổi rồng giống như bệnh trên cây nhãn. Cây nhiễm ít thì 5 - 10%, có những cây nhiễm đến 50 - 60%.

Dịch bệnh chổi rồng đang làm cho nhà vườn nghèo dần. Nhà vườn chúng tôi đang phải chơi trò "trồng chặt" vì cây nhiễm bệnh. Bệnh chổi rồng trên nhãn chưa chữa được, nhà khoa học còn phải bó tay, bây giờ chuyển sang cây chôm chôm làm sao trị được đây?".

Ông Đoàn Ngọc Niệm, cán bộ nông nghiệp xã Hòa Ninh (Long Hồ) cho biết: "Toàn xã có 550 ha chôm chôm các loại nhưng đã có trên 126 ha bị nhiễm bệnh chổi rồng. Nhiều vườn bị bệnh chổi rồng tấn công trên 67% số cây. Chúng tôi đã báo cáo tình trạng chôm chôm nhiễm bệnh đến cơ quan chức năng cấp tỉnh".

Xã An Bình có trên 200 ha chôm chôm, nhưng 72,5 ha bị nhiễm bệnh chổi rồng, tỷ lệ nhiễm khoảng 20 - 50%. Chôm chôm bị nhiễm bệnh chổi rồng cũng giống như cây nhãn da bò. Vừa ra bông đậu thành trái là bị nhện lông nhung tấn công. Khi đó trái không lớn mà chựng lại rồi rụng...

Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm, Phó GĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long nói: "Trước tình hình bệnh chổi rồng trên cây chôm chôm đang gia tăng, Sở đã chỉ đạo Chi cục BVTV tiến hành các giải pháp phòng trị ngay từ bây giờ, cố gắng ngăn không để lây lan trên diện rộng như cây nhãn".

Lâm Đồng: Đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Lâm Đồng: Đề xuất các giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Chăn nuôi 25/05/2020 - 15:33

Hiện giá thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng rất cao, đang ở mức gần 100 ngàn đồng/kg, gây sức ép rất lớn tới người tiêu dùng.

Hà Giang: Nuôi gà sạch thu nhập cao

Hà Giang: Nuôi gà sạch thu nhập cao

Chăn nuôi 25/05/2020 - 14:17

Chăn nuôi gà an toàn sinh học giúp nhiều hộ dân ở huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có đầu ra ổn định và thu nhập tăng cao.

Hà Tĩnh: Không vội tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn sinh học

Hà Tĩnh: Không vội tái đàn nếu chưa đảm bảo an toàn sinh học

Chăn nuôi 25/05/2020 - 14:16

Dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái bùng phát, vì vậy bà con không vội tái đàn khi chưa đảm bảo an toàn sinh học.

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Vựa heo miền Trung tái đàn chắc ăn, không nhắm mắt làm liều

Chăn nuôi 25/05/2020 - 06:01

Khôi phục đàn heo sau dịch tả lợn châu Phi, vựa heo lớn nhất miền Trung đẩy mạnh tái đàn nhưng không “nhắm mắt làm liều”, mà tuân thủ chăn nuôi an toàn sinh học.

Khai trương điểm bán gà thảo mộc Vinh Mè tại Hà Nội

Khai trương điểm bán gà thảo mộc Vinh Mè tại Hà Nội

Chăn nuôi 24/05/2020 - 16:14

Sáng 24/5, HTX Dịch vụ Chăn nuôi và Tiêu thụ gà ta Việt Nam khai trương điểm bán gà thảo mộc đầu tiên tại số 4 khu đấu giá Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Campuchia cắt giảm mạnh nhập khẩu, không cho lợn quá cảnh vào Việt Nam

Campuchia cắt giảm mạnh nhập khẩu, không cho lợn quá cảnh vào Việt Nam

Chăn nuôi 24/05/2020 - 09:34

Chính phủ Campuchia đã giảm tới 70% lượng nhập khẩu lợn sống từ các nước láng giềng để hỗ trợ nông dân địa phương phát triển ngành chăn nuôi ổn định thị trường nội địa.

Cho lợn rừng ăn 'chè khổng lồ', lãi 300 triệu đồng mỗi năm

Cho lợn rừng ăn 'chè khổng lồ', lãi 300 triệu đồng mỗi năm

Chăn nuôi 24/05/2020 - 06:58

Tình cờ Huân được biết, nhiều trang trại đã cho lợn rừng ăn “chè khổng lồ” nên áp dụng. Nhờ đó, đàn lợn rừng của anh phát triển tốt, lãi ròng trên 300 triệu đồng/năm.

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và đảm bảo an toàn sinh học

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và đảm bảo an toàn sinh học

Chăn nuôi 22/05/2020 - 20:44

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngoài các chính sách của Chính phủ thì tăng đàn, tái đàn là giải pháp căn cơ để bình ổn giá thịt lợn.

Kỹ sư điện nuôi heo

Kỹ sư điện nuôi heo

Chăn nuôi 22/05/2020 - 08:01

Hai năm làm việc trên đất Malaysia, anh Hùng về quê hương Phú Yên đầu tư công nghệ nuôi heo bằng máy lạnh.

Chăn nuôi bò ít rủi ro, không lo bệnh

Chăn nuôi bò ít rủi ro, không lo bệnh

Chăn nuôi 21/05/2020 - 10:35

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi năm 2019, bò thịt được nhiều người chăn nuôi ở Hưng Yên lựa chọn nuôi.

Nuôi lợn vượt qua bão dịch, cấp giống cho dân tái đàn

Nuôi lợn vượt qua bão dịch, cấp giống cho dân tái đàn

Chăn nuôi 21/05/2020 - 09:12

Ông Nguyễn Văn Sáng (Hải Xuân, Hải Hậu) là người đầu tiên ở Nam Định chăn nuôi lợn rừng. Hiện, ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm nuôi loài động vật hoang dã này.

Khánh Hòa: Thúc đẩy tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Khánh Hòa: Thúc đẩy tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 21/05/2020 - 08:10

Khánh Hòa đang hướng dẫn người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Đến nay, lúa xuân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã trỗ bông xong, một số diện tích gieo cấy sớm đã chắc xanh, đỏ đuôi.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…