Bác sĩ Nguyễn Thành Nguyên, Phó Khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, nữ bệnh nhân 57 tuổi, quê Long An đến viện khám ngày 17/7 vì khó nuốt, khó há miệng, thỉnh thoảng nuốt sặc, sụp mí.
Sau khi nhập viện, bệnh nhân diễn tiến khó thở, đàm nhiều, do đó các bác sĩ phải mở khí quản cho bệnh nhân thở máy, hỗ trợ hô hấp.
Khai thác bệnh sử, cách nhập viện vài ngày, bệnh nhân ăn khoảng hai muỗng nhỏ pate Minh Chay cùng bánh mì cùng em gái và người em cũng đã phải nhập viện điều trị.
Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã phối hợp hội chẩn, làm các xét nghiệm cho ra kết quả bệnh nhân nhiễm độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum.
Bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng cần sớm điều trị bằng huyết thanh kháng độc tố, giá khoảng 8.000 USD một lọ. Ngộ độc botulinum chưa từng xuất hiện tại Việt Nam trong 30 năm qua, vì vậy không nhập sẵn huyết thanh này.
Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đối với bệnh nhân ngộ độc botulinum nặng cần sớm điều trị bằng huyết thanh kháng độc tố. Tuy nhiên, giá khoảng 8.000 USD một lọ huyết thanh. Mặt khác, trong 30 năm qua, Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nào bị ngộ độc botulinum, do đó, không nhập sẵn huyết thanh này.
“Chúng tôi đã liên hệ với văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại TP.HCM. Ngay sau đó, WHO đã tài trợ Bộ Y tế Việt Nam một số lọ huyết thanh để phân chia về các bệnh viện trong thời điểm ghi nhận các ca ngộ độc do ăn pate Minh Chay.
“Ngày 14/9, sau khi chích thuốc kháng độc tố, bệnh nhân cử động khá hơn. Bệnh nhân tiếp tục được duy trì thở máy, nâng đỡ dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu để cải thiện sức cơ”, Bác sĩ Nguyễn Thành Nguyên, Phó Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nói.
Theo bác sĩ Nguyên, đối với người phải thở máy dài ngày thường đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là các vi khuẩn đa kháng.
“Bệnh nhân này cũng không ngoại lệ, nhiều lần viêm phổi, nhiễm trùng tiểu. Các bác sĩ phải tìm nguyên nhân, phát hiện sớm và kháng sinh điều trị triệt để từng đợt nhiễm trùng để giữ tính mạng bệnh nhân. Mặt khác, cơ hô hấp của bệnh nhân yếu nên các bác sĩ nhiều lần tập cai máy bằng cách ngưng máy cho bệnh nhân tự thở vài giờ để đánh giá khả năng hô hấp. Đến cuối tháng 12, bệnh nhân được cai hẳn máy thở và tiếp tục điều trị, tập vật lý trị liệu, hỗ trợ dinh dưỡng”, bác sĩ Nguyên thông tin.
Trước đó, cuối tháng 8/2020, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm pate Minh Chay vì gây ngộ độc cho nhiều người. Trong đó, nhiều trường hợp ngộ độc nặng cư trú tại Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Quảng Nam có kết quả xét nghiệm ghi nhận bị nhiễm độc botulinum sau khi ăn pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội).
Đặc biệt, một cụ ông 70 tuổi cũng bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay, được uống thuốc giải độc vào cuối tháng 9 và đến 27/11 đã tử vong dù được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tích cực điều trị.
"Botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh, nó được vi khuẩn C. botulinum sản sinh ra trong quá trình phát triển (nhân đôi hay sinh bào tử). Vi khuẩn C. botulinum là một loài vi khuẩn yếm khí (sống trong môi trường không có không khí), có khả năng tự tạo ra bào tử (có thể hiểu là vi khuẩn tự đóng kén để tồn tại trong môi trường có không khí) nằm lẫn trong đất cát.
Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, thì các bào tử này sẽ tái hoạt động trở lại, sinh sản, phát triển và tạo ra botulinum”, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay.