Thứ ba, 12/11/2019 06:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bị cáo Đinh La Thăng lãnh thêm mức án 18 năm tù và phải bồi thường 600 tỷ đồng

29/03/2018, 16:24 (GMT+7)

Chiều 29/3, TAND TP Hà Nội tuyên án bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án góp vốn gây thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN ở Oceanbank...

 Nguyên Chủ tịch PVN mức án 18 năm tù

Theo HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng với chức trách Chủ tịch HĐQT PVN đã có hành vi ký Thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank, nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn...

Đinh La Thăng cũng biết rõ hiện trạng của Oceabank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Với tư cách người đứng đầu PVN, Đinh La Thăng cố tình không thực hiện Luật Tổ chức tín dụng mới khi luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2011.

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN) Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN) tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank. Hậu quả toàn bộ số 800 tỷ của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại với giá 0 đồng.

Với những hành vi phạm tội của Đinh La Thăng, HĐXX tuyên phạt nguyên Chủ tịch PVN mức án 18 năm tù.

[clip] Hội đồng xét xử tuyên án

Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đồng phạm, giúp sức với vai trò là người thực hành tích cực cho các hành vi sai phạm của bị cáo Đinh La Thăng. Vì vậy, Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hậu quả, gây thiệt hại cho PVN là 800 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại Oceanbank từ Nguyễn Xuân Sơn. Tòa tuyên án Ninh Văn Quỳnh mức án 7 năm tù  tội Cố ý làm trái và 16 năm tù tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng mức hình phạt 23 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, trên cơ sở các báo cáo, đề xuất của Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Sơn ký các văn bản và Quyết định số 4212 về việc chuyển 100 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank (lần 3), nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank là 800 tỷ đồng. Hành vi làm trái của Nguyễn Xuân Sơn đã đồng phạm giúp sức các bị cáo khác trong vụ án gây thiệt hại cho PVN 100 tỷ đồng. Nguyễn Xuân Sơn phải nhận mức án 30 tháng tù.

Cùng tội danh Cố ý làm trái, các bị cáo Vũ Khánh Trường bị tuyên phạt 5 năm tù,

Nguyễn Xuân Thắng bị tuyên 22 tháng tù; Nguyễn Thanh Liêm 20 tháng cải tạo không giam giữ. Bị cáo Phan Đình Đức 15 tháng cải tạo không giam giữ.

Đối với bị cáo Đinh La Thăng, trước đó TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt 13 năm tù về tội Cố ý làm trái trong vụ án Nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tử hình trong vụ án xảy ra ở Oceanbank cùng Hà Văn Thắm và đồng phạm.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ số tiền Nguyễn Xuân Sơn khai chi lãi ngoài hợp đồng trong đó có 180 tỷ đồng đưa cho Ninh Văn Quỳnh và 1 căn hộ ở Star City.

Về trách nhiệm liên đới bồi thường trong vụ án, bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng, Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỷ đồng, Vũ Khánh Trường 40 tỷ. Các bị cáo còn lại mỗi bị cáo bồi thường 15 tỷ đồng.../.

HOÀNG ANH - TRẦN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận