Thứ hai, 10/12/2018 01:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biển Cửa Đại bị bồi lấp, hàng ngàn tàu thuyền nằm bờ

28/11/2013, 09:29 (GMT+7)

Đã nhiều ngày qua, hàng ngàn người dân Quảng Nam không thể ra khơi vì cửa biển Cửa Đại bị cát bồi lấp nghiêm trọng.

Đã nhiều ngày qua, hàng ngàn người dân Quảng Nam không thể ra khơi vì cửa biển Cửa Đại bị cát bồi lấp nghiêm trọng. Nhiều tàu thuyền công suất từ 30 mã lực tìm cách vượt qua Cửa Đại nhưng đều bị mắc cạn, gãy chân vịt đành quay về.

Hàng vạn lao động trên biển cùng hàng ngàn phương tiện đánh bắt của ngư dân TP Hội An cũng như các vùng Đông của tỉnh Quảng Nam như “ngồi trên đống lửa”. Tâm trạng nhiều ngư dân càng thêm thấp thỏm, nóng ruột vì năm hết, Tết đến mà không ra biển được, trong khi cuộc sống gia đình họ đang trông chờ vào mỗi chuyến biển.

Gần 3.000 người dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo Cù Lao Chàm cũng đang lo lắng vì tàu thuyền không thể vào đất liền để đi lại, sinh hoạt và cung cấp lương thực, thực phẩm.

Cửa biển Cửa Đại (TP Hội An) rộng hơn 1.000 m, nhưng hiện cát đã bồi lấp từ hướng bắc ra Cù Lao Chàm dài khoảng 2.000 m, chiều ngang của cửa biển từ phường Cửa Đại - TP Hội An qua xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên cũng đã bị bồi lấp khoảng 600 m. Khi nước cạn, từ đáy sông lên chỉ còn 1,2 m nước, nếu thủy triều lên 0,9 m, cộng với chân hoa tiêu 0,3 m thì mực nước cũng chỉ đạt 1,8 m sâu. Tàu thuyền công suất từ 30 CV trở lên khó có thể ra vào.

Cửa biển Cửa Đại hiện chỉ sâu 1,2 m, tàu thuyền công suất từ 30 CV trở lên  khó có thể ra vào

Theo người dân địa phương, tình trạng bồi lấp cát tại đây đã xảy ra từ sau cơn bão số 11 đến nay. Nguyên nhân chính được xác định do hàng trăm ngàn mét khối cát tập trung tại khu vực bãi biển cạnh Cửa Đại đã bị sạt lở sau các đợt lũ vừa qua.

Anh Trần Văn Anh - ngư dân ở Cẩm Châu (TP Hội An) chia sẻ: “Tàu chúng tôi vô đậu đây gần nửa tháng rồi, nhưng cát bồi quá nên không ra khơi được. Nếu cứ cố đi thì nguy hiểm lắm, cứ quanh quẩn thôi, không làm gì được, sốt ruột lắm”.

Mới đây, đoàn cán bộ của Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cùng với UBND TP Hội An đã trực tiếp kiểm tra thực trạng. Theo kế hoạch, trước mắt, các đơn vị chức năng triển khai bỏ phao định vị và hướng dẫn luồng. TP Hội An cử lực lượng theo dõi tình hình, ngăn chặn người dân muốn đi lại, ra vào cửa biển vì nhu cầu bức xúc, có thể xảy ra tai nạn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cửa biển Cửa Đại bị bồi lấp, ngư dân sốt ruột như ngồi trên đống lửa

Trong những ngày qua, một số chủ tàu cá cố tìm cách ra khơi nhưng bất thành. Trong khi chờ đợi các ngành chức năng có phương án nạo vét thông luồng Cửa Đại một cách toàn diện, chính quyền địa phương và ngư dân Quảng Nam mong các cấp có thẩm quyền sớm nạo vét một tuyến luồng lạch nhỏ, tạo điều kiện cho hàng nghìn phương tiện của ngư dân trong và ngoài tỉnh Quảng Nam sớm được ra khơi trở lại.

Ông Nguyễn Văn Dũng - PCT UBND TP Hội An cho biết: Chúng tôi đang phối hợp với Sở GTVT tiến hành hút cát, khơi thông dòng chảy để sớm thông tuyến. Về lâu dài sẽ làm dự án nạo vét 2 bên Cửa Đại để tránh tình trạng bồi lấp.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận