Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Bình Điền góp phần bảo tồn di sản văn hóa

Thứ Sáu 12/01/2018 , 07:30 (GMT+7)

Tại Nhà hát Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh (VOH) vừa diễn ra gala giao lưu nghệ thuật trao giải Hội thi "Giọng ca cải lương Bông lúa vàng lần thứ 12, năm 2017".

Hội thi lần thứ 12 đã tìm ra các giọng ca xuất sắc nhất, gồm: Huy chương Vàng cho Võ Thị Phương Thúy (Cần Thơ), huy chương Bạc Nguyễn Thị Mỹ Tiên (Hậu Giang), huy chương Đồng cho Phan Thị Mai Phương (An Giang), cùng nhiều giải phụ khác.

08-53-53_img_0028
Trao thưởng cho thí sinh đoạt giải

Hội thi là sân chơi không chỉ cho các thí sinh có triển vọng ca,diễn cải lương, nhằm tuyển chọn ra những giọng ca xuất sắc, bổ sung cho sân khấu cải lương cũng như trên sóng phát thanh - truyền hình cả nước; là nơi để các nghệ sỹ đờn ca cổ nhạc trao đổi, học tập kinh nghiệm, tiếp tục sáng tạo, nâng cao nghệ thuật biểu diễn phục vụ công chúng; mà còn góp phần động viên, hâm nóng niềm đam mê đờn ca tài tử - cải lương, nhất là với thế hệ trẻ; tạo ra một điểm hẹn cho thính giả có dịp thưởng thức, giao lưu, học hỏi mỗi chiều thứ bảy hằng tuần qua sóng phát thanh VOH.

Khán phòng Nhà hát VOH quá chật chội so với lượng khán giả vào xem đêm gala. Các giọng ca đạt giải của Bông lúa vàng (BLV) lần thứ 12 và nhiều BLV các mùa thi trước đã thể hiện các bài ca, như: Câu chuyện làng chài, Tình lúa duyên trăng, Điệu buồn đất phương Nam, Tiếng gọi non sông… làm lặng phắc không gian nhà hát. Là người miền Bắc, không mấy “mặn mà” với ca nhạc cải lương, tôi vẫn thấy “gai người”; bảo sao người dân phương Nam không mê muội với loại hình nghệ thuật đặc sắc này cho được.

Để đến được với đêm gala trao giải này, 8 thí sinh đã xuất sắc vượt qua hơn 60 thí sinh vòng bán kết, chung kết, từ tháng 7 đến hết tháng 12/2017, để chọn ra những thí sinh: Có chất giọng đẹp, Có hơi điệu tốt, Có xúc cảm BLV, Có phong cách BLV, Có tài năng BLV, cuối cùng là vòng thi Tỏa sáng BLV, chọn ra huy chương vàng, bạc, đồng và các giải khác.

Ông Huỳnh Em đến từ Bạc Liêu cho biết: “Tui đeo bám cuộc thi nầy chặt lắm. Biết lịch tổ chức đêm gala trao giải, tui bắt xe lên thành phố từ sáng sớm, chờ trực để vô coi. Thiệt đã”. Ông mong chương trình tiếp tục được duy trì để ông, cả nhà ông và cả xóm ấp của ông được nghe ca cải lương tuyển chọn hằng tuần trên sóng VOH.

Trong khán phòng có cả các bà già hơn 80 tuổi, lại có những bé gái mới gần 10 tuổi, cũng đến coi, vì rất thích vọng cổ, cải lương.

Ông Nguyễn Nam Tuấn, Phó Giám đốc VOH, Trưởng BTC hội thi, nói: “Hướng tới đài tiếp tục đầu tư thêm để rèn luyện, nâng cao kỹ năng biểu diễn cho thí sinh. Đài sẽ tổ chức Câu lạc bộ BLV. Qua đó các giọng ca được đài tạo điều kiện thu thanh và biểu diễn thường xuyên để không ngừng trưởng thành, trở thành những nghệ sỹ cải lương chuyên nghiệp, như các thí sinh từ hội thi BLV mà thành NSƯT Tuyết Ngân (Đoàn Cải lương Bến Tre), NSƯT Hồ Ngọc Trinh (Đoàn Cải lương Long An), NSƯT Đào Vũ Thành (Đoàn Cải Lương Tiền Giang), NSƯT Lê Tứ (Giảng viên ĐH Sân khấu điện ảnh TP Hồ Chí Minh)…

08-53-53_img_0035
BTC và thí sinh đoạt giải chụp hình lưu niệm

Không chỉ ông Lê Công Đồng, Giám đốc VOH, ông Nguyễn Nam Tuấn PGĐ, Trưởng BTC hội thi, Thạc sỹ - NSƯT Huỳnh Khải, Chủ tịch Hội đồng giám khảo hội thi, MC Hữu Luân, người gắn bó với chương trình hơn 20 năm nay… nói lên lời cảm ơn Cty CP Phân bón Bình Điền - đơn vị đã đồng hành với cuộc thi suốt 24 năm qua, mà thính giả, không chỉ ở miền đất phương Nam, mà ở miền Đông, miền Trung, biên giới hải đảo… sang tận nước bạn Campuchia, đều nói lên điều này.

Ông Võ Văn Phu, Phó TGĐ Cty Bình Điền, chia sẻ: “Bình Điền rất lấy làm tự hào vì đã cùng VOH góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật tài tử - cải lương Nam Bộ, đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đây cũng là một trong những nội dung hoạt động hướng tới cộng đồng, thể hiện phương châm “Phân bón Đầu Trâu luôn là bạn đồng hành trung thành và tin cậy của bà con nông dân. Bình Điền sẽ tiếp tục cùng VOH làm cho cuộc thi ngày càng phát triển, tạo sức lan tỏa hơn nữa trong lòng người hâm mộ.”

Được biết mỗi năm Cty Bình Điền tài trợ cho cuộc thi hơn 1 tỷ đồng. Riêng năm 2017 Bình Điền nâng mức tài trợ lên 2,5 tỷ đồng, để đưa giải huy chương vàng từ 25 triệu, lên 70 triệu đồng.

 

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:48

Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, công tác ứng phó với hạn, mặn rất kịp thời, đạt hiệu quả cao nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Xoài hồng trên đất lúa

Xoài hồng trên đất lúa

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:25

Nông dân Nguyễn Văn Tùa (Mười Tùa) xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy - Hậu Giang chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.

Sâm đất thành hàng hoá

Sâm đất thành hàng hoá1

Trồng trọt 20/02/2020 - 13:15

Liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đang là xu hướng tất yếu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững nhất là ở vùng cao của huyện Bát Xát.

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Trồng trọt 20/02/2020 - 09:43

Năm nay tại Tiền Giang, hạn mặn đến sớm, diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Trồng trọt 19/02/2020 - 10:10

Năm 2019, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã triển khai mô hình thâm canh bưởi da xanh áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm tại xã Vĩnh Thủy, diện tích 2 ha.

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:50

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai vừa tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm, kỹ thuật gieo ươm quế.

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:29

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL vừa tổ chức Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp