Thứ sáu, 21/09/2018 03:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định kích hoạt tinh thần NTM

13/02/2012, 10:31 (GMT+7)

Để đạt mục tiêu từ nay đến 2020 có 50% số xã hoàn thành xây dựng NTM, trong thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã dốc tổng lực cho công tác tuyên truyền...

Nông dân An Nhơn làm thêm nghề phụ (làm nhang) giải quyết thời gian nông nhàn kiếm thêm thu nhập

Để đạt mục tiêu từ nay đến 2020 có 50% số xã hoàn thành xây dựng NTM, trong thời gian vừa qua, tỉnh Bình Định đã dốc tổng lực cho công tác tuyên truyền nhằm giúp toàn thể cán bộ, đảng viên cơ sở và nhân dân quán triệt về chủ trương, cơ chế chính sách và nội dung của Chương trình xây dựng NTM.

Một thực tế không thể không thừa nhận, mặc dù Chương trình xây dựng NTM được phát động rộng rãi cách đây đã lâu, thế nhưng ngay trong tầng lớp cán bộ, đảng viên cơ sở ở Bình Định, những người thấu đáo về chương trình này là không nhiều.

“Ngoài những xã điểm, hầu hết cán bộ, đảng viên ở cơ sở đều còn rất lơ mơ về chương trình này. Trình độ cán bộ xã đáp ứng được cho phong trào còn nhiều bất cập. Trình độ nhận thức kém, năng lực triển khai hạn chế và đặc biệt là thiếu quyết tâm. Cán bộ, đảng viên mà chưa thấu đáo làm sao vận động nhân dân dốc bầu nhiệt huyết được?", ông Bùi Đắc Cường, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Bình Định), cho biết.

Trước thực tế này, để Chương trình xây dựng NTM thuận lợi, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Bình Định đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thành lập đoàn công tác, đi về tận từng xã, tổ chức những cuộc họp thành phần tham dự là toàn thể những cán bộ, đảng viên trong từng Đảng bộ. Tại những cuộc họp, những vấn đề khúc mắc được đưa ra bàn thảo để tạo hướng mở phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Ông Bùi Đắc Cường cho biết thêm: “Hầu hết cán bộ cơ sở đều băn khoăn về nguồn lực để thực hiện chương trình này. Hiện ở Bình Định có khoảng 80% số xã chỉ đạt dưới 10 tiêu chí. Để hoàn thành 19 tiêu chí của Chính phủ đề ra phải cần có sự nỗ lực lớn của từng địa phương, bởi nguồn lực của TƯ hỗ trợ chỉ hạn chế, nguồn lực của tỉnh thì hạn hẹp và vốn huy động trong dân sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Theo ông Cường, trước khó khăn đó, Bình Định xác định cộng đồng dân cư trên địa bàn là chủ thể, là nguồn lực chính trong xây dựng NTM. Nhà nước có vai trò chủ yếu là hỗ trợ và hướng dẫn. Vì vậy, để nâng cao ý thức vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng NTM, người dân cần nắm rõ chủ trương, được bàn bạc, tự tay làm và được kiểm tra.

"Trong năm 2012 này, chúng tôi phối hợp tổ chức tuyên truyền sâu rộng về Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn 64 xã còn lại để làm tiền đề cho công cuộc xây dựng NTM trong giai đoạn kế tiếp", ông Nguyễn Bá Trà, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định.

Để những vấn đề trên không dừng lại ở khẩu hiệu mà trở thành hơi thở của cuộc sống, Bình Định đã có nhiều nỗ lực trong công tác truyên truyền để phổ biến chủ trương, cơ chế chính sách và nội dung Chương trình xây dựng NTM sâu rộng trên từng địa bàn.

“Đoàn công tác của chúng tôi đã đi về 65 xã, mỗi xã làm việc 1 buổi. Ngoài những cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ, chúng tôi còn mời đại diện nhân dân từng thôn về tham gia. Bước đầu, hầu hết cán bộ, đảng viên của 65 xã đã được nâng cao nhận thức về chương trình, đã hiểu rõ, hiểu đầy đủ về chương trình này. Khi tiến hành thực hiện, đây là sẽ “đòn bẩy” đẩy mạnh phong trào trong quần chúng”, ông Nguyễn Bá Trà, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, cho hay.

Đến cuối quý 1/2012, Bình Định sẽ cơ bản hoàn thành quy hoạch chung xã NTM của 65 xã được chọn thực hiện trong giai đoạn từ nay đến năm 2020. Sau khi quy hoạch được thẩm định, phê duyệt, bước tiếp đến là các xã sẽ xây dựng đề án xây dựng NTM.

Ông Bùi Đắc Cường tỏ rõ quyết tâm: “Trong xây dựng NTM, vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất là rất lớn. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động ở các vùng nông thôn theo hướng tăng thu nhập bền vững cho đa số nông dân sẽ gặp khó khăn. Mời gọi doanh nghiệp về xã đầu tư kinh doanh còn nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, với quyết tâm không ngại khó, chúng tôi sẽ tiến hành công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn với phương châm tránh phá vỡ quy hoạch cũ, tránh tư tưởng đô thị hóa nông thôn, không trông chờ ỉ lại vào Nhà nước”.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận