Thứ năm, 18/10/2018 08:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bình Định: Mất sạch 4.200 tấn lúa giống!

29/11/2010, 10:18 (GMT+7)

Chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày mà Bình Định đã phải “gánh” liên tiếp 3 cơn lũ, làm hư hỏng của nông dân toàn bộ số giống lúa chuẩn bị cho vụ SX mới.

Chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày mà Bình Định đã phải “gánh” liên tiếp 3 cơn lũ, ngoài những thiệt hại nặng nề về người và tài sản, những cơn lũ đã cuốn trôi, làm hư hỏng của nông dân toàn bộ số giống lúa chuẩn bị cho vụ SX mới. 

Từ đầu tháng 11 đến nay, cơn lũ này chưa đi cơn lũ kia đã ập về. Trong suốt 20 ngày, hàng chục ngàn ngôi nhà của người dân Bình Định chưa 1 ngày được ngoi lên khỏi mặt nước lũ. Có nhiều vùng dân cư nước lũ dâng cao đến cả mét nước, lúa thịt, lúa giống đều bị ngập chìm trong lũ. Số nào không bị trôi mất tăm thì cũng bị đẫm nước.

 Bà Nguyễn Thị Chính (52 tuổi) ở thôn Kim Xuyên, xã Phước Hòa (Tuy Phước) thở dài: “Nhà tôi làm 2 sào ruộng, đã chuẩn bị 24 kg lúa giống phơi khô khan đâu vào đấy đợi đến vụ là ngâm ủ, gieo sạ. Tôi cũng đã cẩn trọng kê bao lúa giống lên cao rồi nhưng cũng không thoát được vì lũ lớn quá. Suốt 20 ngày nước lênh láng muốn phơi cũng không được. Mà có phơi khô được rồi cũng chỉ xay cho heo ăn chứ làm sao gieo sạ được. Vụ ĐX này không biết lấy giống đâu ra mà gieo sạ”.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Bình Định, những cơn lũ vừa qua đã cuốn trôi, làm hư hại của nông dân Bình Định gần 4.200 tấn giống lúa. Ông Hồ Ngọc Hùng - PGĐ Sở cho biết: “Trong vụ ĐX 2010-2011 Bình Định sẽ SX trên 47.000 ha lúa, trong đó có 4.716 ha SX giống lúa lai. Như vậy, trong vụ này Bình Định phải cần đến 5.200 tấn giống lúa cấp 1 và hơn 212 tấn giống lúa lai. Nguồn lúa giống phục vụ sản xuất chủ yếu là do Trung tâm Giống cây trồng tỉnh, các HTXNN và nông hộ chuẩn bị”.

 Vậy mà hầu như toàn bộ giống dự trữ trong các HTXNN và hộ dân đều đã bị lũ gây hại. Trong khi đó, số giống mà Trung tâm Giống cây trồng Bình Định chuẩn bị được cũng chẳng bõ bèn gì so với nhu cầu. Ông Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc TT cho biết: “TT có nhiệm vụ cung cấp đủ lượng giống nguyên chủng, lúa lai và cấp bổ sung một lượng lúa giống cấp 1 nhất định cho các địa phương. Còn nguồn lúa giống cấp 1 phục vụ sản xuất ĐX 2010-2011 chủ yếu là do các HTXNN và nông dân chuẩn bị. Hiện TT chỉ chuẩn bị được trên 1.112 tấn lúa giống; trong đó có 900 tấn lúa nguyên chủng, lúa cấp 1 và hơn 212,2 tấn lúa lai. Con số thiếu cho vụ SX tới là khá lớn”.

Trong đợt về kiểm tra thiệt hại do lũ lụt gây ra tại Bình Định vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã đặc biệt quan tâm đến tình hình thiếu hụt giống lúa cho vụ ĐX 2010-2011 của địa phương này và chỉ đạo cho lãnh đạo tỉnh Bình Định phải linh động lo đủ nguồn giống để nông dân yên tâm bước vào SX.

Theo ông Phan Trọng Hổ - GĐ Sở NN-PTNT Bình Định: UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các huyện, thành phố nhanh chóng kiểm tra số lượng lúa giống hiện còn trong nhân dân để có biện pháp cân đối, điều hòa theo cơ cấu vụ đông xuân 2010-2011; tạm ứng ngân sách của địa phương để mua và cung ứng các giống lúa thuần cho nhân dân bị mất lúa giống do lũ lụt theo số lượng phân bổ hỗ trợ của UBND tỉnh; đảm bảo giống lúa có chất lượng và theo cơ cấu giống quy định của tỉnh.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận