Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình Định nỗ lực

Thứ Ba 21/01/2014 , 10:14 (GMT+7)

Với tinh thần quyết tâm giành thắng lợi, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định đã dồn mọi nỗ lực khắc phục khó khăn để kịp triển khai SX.

Bước vào SX vụ ĐX 2013-2014, tỉnh Bình Định đối mặt với nhiều bất thuận. Với tinh thần quyết tâm giành thắng lợi, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp tỉnh đã dồn mọi nỗ lực khắc phục khó khăn để kịp triển khai SX.

Đồng thời bám sát đồng ruộng, kịp thời có giải pháp đối phó với tình hình khí hậu diễn biến bất thường làm phát sinh sâu bệnh gây hại từ nay đến cuối vụ.

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra trong tháng 11/2013 đã gây hư hại của Bình Định trên 4.000 tấn lúa giống, song nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương nên tình hình thiếu giống lúa được khắc phục, cơ cấu giống vẫn đảm bảo theo định hướng của ngành.

Trong vụ này Bình Định đưa vào SX nhiều giống có chất lượng cao như OM 6162, OM7347, OM 6976… Tỷ lệ sử dụng giống lúa xác nhận trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì ổn định trên 95%. Sau lũ, những diện tích bị sa bồi thủy phá cũng được các địa phương khẩn trương khắc phục.


Lãnh đạo tỉnh và Sở NN-PTNT Bình Định kiểm tra lúa ĐX 2013-2014

Vượt qua nhiều khó khăn, vụ ĐX 2013-2014 Bình Định gieo sạ được gần 48.000 ha lúa, đạt 101% so kế hoạch, tăng 3,8% so vụ ĐX năm ngoái. Trong đó có hơn 27.700 ha chân 2 vụ/năm, gần 17.000 ha chân 3 vụ, hơn 2.800 ha ruộng chân cao sạ cưỡng, hơn 1.800 ha diện tích SX lúa giống và hơn 14.500 ha các loại cây trồng cạn.

Vừa bước vào vụ SX thì Bình Định gặp ngay đợt rét kéo dài từ giữa tháng 12/2013 đến tháng 1/2014 khiến các loại cây trồng sinh trưởng chậm lại, nhất là diện tích lúa trên chân cao sạ cưỡng ở các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn… đồng thời làm phát sinh sâu bệnh gây hại.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, rét lạnh sẽ còn kéo dài từ nay đến tháng 2/2014, nên nguy cơ phát sinh sâu bệnh gây hại trên cây trồng vụ ĐX sẽ còn tăng cao. Do đó, từ nay đến cuối vụ ĐX, công tác chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng được đặt lên nhiệm vụ hàng đầu của ngành nông nghiệp Bình Định.

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Bình Định, từ đầu tháng 1, bệnh vàng lá đã phát sinh gây hại trên lúa trà sớm và sạ cưỡng giai đoạn lúa đứng cái, làm đòng với diện tích 86 ha tại các huyện Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ, Phù Cát và An Lão; bệnh đạo ôn lá cũng xuất hiện rải rác tại 1 số vùng ở Hoài Nhơn, An Nhơn, Tây Sơn; bệnh thối thân thối gốc gây hại cục bộ ở Hoài Ân trên giống Nhị ưu 838 với diện tích 7 ha…

Ngoài ra còn có một số diện tích cây lạc, ngô, đậu tương bị sâu ăn lá và bệnh chết ẻo cây gây hại rải rác. Mặc dù đợt lũ xảy ra vào tháng 11 năm trước đã càn quét được số lớn “giặc chuột” và từ đầu vụ ĐX đến nay Bình Định đã ra quân diệt được trên 243.000 con nhưng lũ chuột vẫn đang gây hại lúa ĐX. Từ đầu tháng 1/2014 đến nay đã có 30 ha lúa bị chuột gây hại với tỷ lệ từ 1 - 5%, cục bộ có diện tích bị gây hại 10%.

“Do ảnh hưởng đợt rét lạnh kéo dài từ giữa tháng 12/2013 đến đầu tháng 1/2014 và ảnh hưởng của đợt không khí lạnh hiện nay, kết hợp với thời điểm lúa chuyển giai đoạn trong và sau Tết Giáp Ngọ sẽ tạo điều kiện cho bệnh tiếp tục phát triển diện rộng ở hầu hết các trà lúa từ cuối đẻ nhánh đến làm đòng; đặc biệt trên trà sớm và chân 3 vụ.

Cao điểm từ 20/1 đến 10/2, bệnh vàng lá sẽ phát triển mạnh trên diện rộng ở tất cả các huyện trong tỉnh. Bệnh sẽ phát sinh gây hại nặng ở các chân ruộng đất cát pha, chăm sóc kém, ruộng phèn và bón phân thừa đạm. Ngoài ra, bệnh đạo ôn, rầy nâu và rầy lưng trắng, chuột, sâu đục thân, sâu cuốn lá nhỏ cũng sẽ tiếp tục phát sinh gây hại cho đến cuối vụ”, ông Phát lưu ý.

Trước tình hình trên, Sở NN-PTNT Bình Định chỉ đạo Tổ chỉ đạo SX thuộc Sở phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, bám sát đồng ruộng theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh để kịp thời có giải pháp ngăn chặn, không cho lây lan diện rộng.

Đặc biệt từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng 2 càng phải tập trung cho công tác chăm sóc cây lúa trong điều kiện khả năng sẽ xảy ra các đợt rét làm ảnh hưởng đến lúa đòng trỗ. Đối với rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn lá, cổ bông…các địa phương cần lưu ý, thường xuyên kiểm tra những vùng nông dân gieo sạ những giống nhiễm bệnh để nắm bắt diễn biến của dịch bệnh để kịp thời phòng trừ.

Ngoài ra, ngay từ bây giờ, các địa phương có diện tích lúa ĐX chân cao, xa nguồn nước có khả năng bị thiếu 1 - 2 lứa nước vào cuối vụ đã đề ra phương án khai thác các nguồn nước bổ sung để hạn chế thiệt hại.

Đặc biệt chăm sóc các diện tích SX lúa giống để đảm bảo nguồn giống lúa thuần cung ứng cho SX vụ hè thu và vụ 3 năm 2014, lựa chọn các diện tích SX lạc ĐX để làm nguồn giống cho vụ HT nhằm làm giảm áp lực thiếu giống trong thời điểm Bình Định đang đẩy mạnh chuyển đổi SX cây trồng cạn trên đất lúa.

“Công tác bám sát đồng ruộng theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh của các địa phương phải được báo cáo hàng tuần, kể cả trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, những người có trách nhiệm trong ngành nông nghiệp các cấp cơ sở cũng không được lơ là với đồng ruộng, mọi diễn biến dịch bệnh phải nhanh chóng được thông báo đến nông dân để các giải pháp phòng trừ được áp dụng kịp thời. Được như vậy, Bình Định mới mong có vụ ĐX thắng lợi”, ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định.

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:09

Song song với thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà ta thả đồi, để ổn định đầu ra, Bình Định còn xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.