Thứ hai, 17/12/2018 02:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biogas cho chăn nuôi nhỏ

03/02/2015, 06:13 (GMT+7)

Nhờ có khí gas sinh học từ chất thải chăn nuôi, bình quân mỗi tháng, mỗi hộ tham gia dự án tiết kiệm được 100.000 đồng chất đốt.

Biogas cho chăn nuôi nhỏ
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre và các bên thực hiện dự án tham quan 1 hầm biogas

Nhằm giúp các hộ chăn nuôi nhỏ có thể xử lý tốt chất thải chăn nuôi, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã phối hợp với Cty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (CPV) và Cty Alltech cùng thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng 100 hầm biogas cho 100 hộ chăn nuôi nhỏ. Dự án đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Vừa sạch vừa có chất đốt

Hộ ông Cao Văn Hoài có quy mô chăn nuôi nhỏ ở ấp Đông Thạnh, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc. Trước đây, tuy đàn heo trong chuồng không nhiều, nhưng cũng khiến cho gia đình ông phải đối mặt với những vấn đề về môi trường và sức khỏe vì luôn có mùi hôi từ chuồng heo lan tới.

Hơn 2 tháng trước, với sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Thành An, CPV và Cty Altech, ông Hoài đã tiến hành xây dựng một hầm biogas trong vườn nhà, ngay sát cạnh chuồng nuôi heo. Từ khi hầm biogas được hoàn thành đến nay, toàn bộ chất thải chăn nuôi của gia đình ông Hoài đều được đưa vào hầm này, biến thành khí gas sử dụng cho sinh hoạt.

Ông Hoài cho biết, hiện tại, với 2 con heo nái và 12 con heo con, gia đình ông đủ khí gas sử dụng trong cả ngày, không phải tốn thời gian đi kiếm củi làm chất đốt để nấu nướng như trước đây nữa. Gia đình ông cũng không còn phải chịu đựng mùi hôi thối từ chuồng heo.

Cách nhà ông Hoài chừng vài trăm mét, hộ ông Nguyễn Văn Bá với 6 con heo nái, cũng đã có khí gas sinh học sử dụng thoải mái nhờ được hỗ trợ xây hầm biogas. Ông Lữ Hoàng Văn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành An cho hay, những hộ nông dân trong xã được hỗ trợ xây dựng hầm biogas đã tiết kiệm được ít nhất 100.000 đ/tháng, hộ nhiều lên tới 200.000 đ/tháng tiền chất đốt.

Mô hình cần nhân rộng

Theo ông Lê Văn Gặp, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, dự án đầu tư xây dựng hầm biogas cho nông dân tỉnh Bến Tre là kết quả từ nội dung làm việc ngày 23/6/2014 giữa CPV, Cty Alltech với ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cùng lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và các ban, ngành liên quan.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án nói trên. Ông Mãi cho rằng mô hình hầm biogas mà dự án đã thực hiện có chi phí vừa phải, thực hiện đơn giản..., vì thế có thể nhân rộng ra các hộ chăn nuôi nhỏ trên toàn tỉnh.

Sau khi có chủ trương, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre đã thống nhất chọn 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Mỏ Cày Nam để thực hiện vì đây là những địa phương có đàn gia súc lớn, phần đông lại là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Hai huyện này cũng đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động chăn nuôi.

Hội Nông dân 2 huyện nói trên chọn 2 xã là Thành An (Mỏ Cày Bắc) và Thành Thới A (Mỏ Cày Nam) làm điểm thực hiện, bởi ở mỗi xã đều có 50 hộ đáp ứng đủ tiêu chí để được hỗ trợ là có quy mô chăn nuôi nhỏ (khoảng 10 con heo hoặc 150 gà đẻ, 500 chim cút hay 5 - 10 con bò), còn khó khăn trong việc đầu tư, xử lý môi trường.

Mỗi hộ được đầu tư 1 hầm biogas theo công nghệ của Thái Lan với đặc điểm giá thành rẻ, dễ lắp đặt và sử dụng, quản lý mầm bệnh và ô nhiễm tốt. Mỗi hầm có giá trị đầu tư 200 USD. Nguyên vật liệu và kỹ thuật lắp đặt do CPV và Cty Alltech đồng hỗ trợ. Nông dân chỉ bỏ công đào hầm và phụ lắp đặt.

Đến hết năm 2014, toàn bộ 100 hầm biogas đã được lắp đặt xong cho 100 hộ chăn nuôi nhỏ ở Thành An và Thành Thới A. Qua khảo sát 100 hầm, có kết quả rất khả quan.

Cụ thể, tại xã Thành An, có 48/50 hầm phát huy được hiệu quả, có khí gas đưa vào sử dụng. 2 hầm còn lại, thì 1 hầm không đưa vào sử dụng do chăn nuôi gặp sự cố gia đình nên đã không thể tái đàn. 1 hầm do thi công lúc triều cường nên bị sai lệch kết cấu, hiện đang được sửa chữa.

Tại xã Thành Thới A, có 44/50 hầm phát huy được hiệu quả. Trong 6 hầm còn lại, 1 hầm bị vỡ do khí gas, khi dội nước rửa chuồng ồ ạt làm tăng áp suất, khí gas thoát qua van an toàn không kịp. 5 hầm khác khí gas yếu, túi biogas không căng, nghi do rò rỉ ở đáy túi. Những hầm này sẽ được các bên tham gia hỗ trợ khắc phục trong thời gian tới.

Như vậy, tổng cộng ở 2 xã đã có 92/100 hầm có hiệu quả tốt. Theo đánh giá của các hộ tham gia dự án, loại hầm biogas này có thời gian sinh khí gas nhanh hơn, lượng khí gas nhiều hơn so với các loại hầm cũ. Nhờ có khí gas sinh học từ chất thải chăn nuôi, bình quân mỗi tháng, mỗi hộ tham gia dự án tiết kiệm được 100.000 đồng chất đốt.

Ngoài ra, theo ông Phan Văn Hợp, PCT UBND huyện Mỏ Cày Nam, từ khi sử dụng khí gas sinh học, các hộ chăn nuôi đã có thể sử dụng một lượng lá dừa không nhỏ (trước đây vốn dùng làm chất đốt) để làm phân bón hữu cơ.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận