Thứ năm, 20/09/2018 06:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ GD - ĐT xử lý theo hướng... giáo dục

19/06/2012, 11:40 (GMT+7)

Bộ GD-ĐT vừa có Công văn 3594/BGDĐT-TTr gửi các báo, đài về việc xem xét, xử lý sai phạm tại hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang).

Bộ GD-ĐT vừa có Công văn 3594/BGDĐT-TTr gửi các báo, đài về việc xem xét, xử lý sai phạm tại hội đồng thi Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang).

Công văn cho biết: Vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải video clip và nhiều tin, bài về tình trạng vi phạm quy chế tại hội đồng thi THPT Dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Bộ GD-ĐT cung cấp một số thông tin xung quanh vụ việc như sau.

Thực hiện Nghị định số 115/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục và căn cứ thực tế tình hình, Bộ đã chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm 2012 theo hướng tăng cường phân cấp cho địa phương. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư số 10/2012/TT-BGDĐT ngày 06/3/2012 về Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2012 và nhiều văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố, Sở GD-ĐT thực hiện các công tác chuyên môn bảo đảm cho kỳ thi nghiêm túc, an toàn, phản ánh được chất lượng dạy học. UBND các tỉnh đã ban hành các văn bản, huy động lực lượng và chỉ đạo kỳ thi trong các ngày từ 2-4/6/2012. Về cơ bản, kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Ngày 5/6/2012, sau khi nhận được thông tin từ Sở GD-ĐT Bắc Giang, các báo, đài, Bộ đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở GD-ĐT và các cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp xem xét, xác minh làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo thẩm quyền và thông báo công khai để rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành. Sở GD-ĐT Bắc Giang đã thành lập Đoàn thanh tra do Giám đốc Sở làm trưởng đoàn để xem xét, xác minh vụ việc theo quy trình quy định. Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Bắc Giang và các thông tin liên quan, cho đến thời điểm này có thể tóm tắt vụ việc như sau:

Hội đồng thi Trường THPT DL Đồi Ngô có 12 phòng thi với 39 cán bộ, nhân viên, giám thị, 273 thí sinh dự thi. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc này, Sở đã không cử làm nhiệm vụ chấm thi đối với các cán bộ, giáo viên tham gia hội đồng thi; tổ chức kiểm điểm đối với tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hội đồng thi; đồng thời tổ chức chấm thanh tra toàn bộ bài thi của các thí sinh tại hội đồng này.

Qua xem xét ban đầu có thể nhận định, trong quá trình tổ chức thi, một số cán bộ nhà trường và hội đồng thi đã vi phạm nghiêm trọng quy chế, để thí sinh quay cóp, nhìn bài của nhau và có dấu hiệu giải bài từ ngoài đưa vào. Sở GD-ĐT đã có văn bản gửi cơ quan công an xem xét xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm theo pháp luật. Đối với các thí sinh, Sở sẽ căn cứ vào các chứng cứ nêu trong các video clip và các chứng cứ phát hiện qua việc chấm thi để xử lý theo quy chế.

Đối với đối tượng tổ chức quay video clip và thí sinh có hành vi quay video clip, Sở chưa làm việc trực tiếp mà đang chờ kết quả xác minh của công an tỉnh. Dự kiến sẽ căn cứ quy chế và các yếu tố liên quan khác để xử lý theo hướng giáo dục, giúp học sinh nhận thức được sự đúng, sai trong hành vi của mình.

Hiện nay, Sở GD-ĐT Bắc Giang và các cơ quan chức năng của tỉnh đang tập trung xác minh vụ việc để sớm có kết luận và xử lý theo thẩm quyền. Trong những ngày qua, bên cạnh một số tin, bài khác quan, kịp thời trên các báo thì còn có một số bài mang tính suy diễn chưa đúng bản chất của sự việc, đưa tin quá nhiều về vụ việc gây hiệu ứng không tốt trong dư luận xã hội. Bộ GD-ĐT trân trọng đề nghị đồng chí Tổng Biên tập, Tổng Giám đốc chỉ đạo phóng viên đưa tin một cách khách quan sau khi có kết luận của thanh tra và kết quả xử lý của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận