Thứ ba, 19/06/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ NN - PTNT họp giao ban đầu năm

10/02/2011, 09:07 (GMT+7)

Ngày 9/2, Bộ NN - PTNT đã tổ chức họp giao ban đầu năm với đầy đủ các Tổng cục, Cục, Vụ tham gia dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thăm và chúc tết cán bộ, công chức ngành NN-PTNT

Ngày 9/2, Bộ NN - PTNT đã tổ chức họp giao ban đầu năm với đầy đủ các Tổng cục, Cục, Vụ  tham gia dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Kim Giao- Cục trưởng Cục Chăn nuôi thông báo số lượng gia súc chết rét mới nhất đã lên tới 51.961 con. Có hai nguyên nhân chính theo ông Giao cắt nghĩa là do trời rét quá, nhiều gia súc non không có sức phòng vệ và do một số địa phương còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống. Quyền Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm báo cáo về diễn biến bất thường của dịch LMLM khi số lợn mắc bệnh nhiều, tỷ lệ chết cao và nhất là việc Hàn Quốc tiêu hủy trên 2 triệu con gia súc, tiêm phòng đồng loạt khiến vắcxin LMLM ở châu Á bỗng trở nên khan hiếm. Còn Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc cho biết ở phía Nam lúa đông xuân đang phát triển tốt, miền Trung, Tây Nguyên diễn biến bình thường, riêng khu vực phía Bắc do rét đậm khiến cho 250 ha mạ chết, 5.000 ha lúa bị ảnh hưởng nặng nề. Điều đáng vui là rau quả trước Tết tăng giá rất có lợi cho nông dân, sau Tết, lượng rau tăng, giá cũng dần hạ và chất lượng ATTP đảm bảo.

Về thủy lợi, đợt xả nước thứ nhất tương đối khả quan khi đạt khoảng 73% diện tích nhờ Tập đoàn Điện lực VN đã kết hợp rất tốt với ngành nông nghiệp. Về dịch bệnh trên cây trồng, Cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Xuân Hồng khẳng định dù có một số ổ dịch mới phát sinh nhưng đã được khoanh vùng và xử lý kịp thời. Tuy nhiên trong kiểm dịch thực vật cho thức ăn nhập khẩu, đã phát hiện tới 130 lô hàng từ Ấn Độ có loại mọt thuộc đối tượng kiểm dịch số một thế giới, cực kỳ nguy hiểm. Nếu nước nào có loại mọt này sản phẩm nông sản của nước đó sẽ bị tẩy chay, cấm xuất khẩu. Hiện tại VN đã tái xuất 50.000 tấn nguyên liệu thức ăn chứa loại mọt này nhưng nguy cơ từ loại động vật ngoại lai này vẫn còn treo lơ lửng trước mắt…

Kết luận buổi giao ban, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá về tháng 1 ngành nông nghiệp có hai nhiệm vụ là triển khai kế hoạch 2011 và chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho cả nước đón Tết. Cả hai nhiệm vụ đều đạt kết quả tốt. Nhiệm vụ của ngành trong tháng hai, trước mắt Cục Chăn nuôi phải có ý kiến bằng văn bản gửi các địa phương với nội dung phục hồi đàn gia súc sau rét, trong đó lưu ý cả vấn đề cơ chế lẫn kỹ thuật. Dịp trước Tết rộ lên thông tin chất hooc môn tăng trưởng nên các đơn vị phải phối hợp làm thật quyết liệt. "Chúng ta kiểm soát các nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng thực ra các nơi này không pha hooc môn mà đại lý pha, trang trại pha nên phải làm sao bắt tận tay, day tận trán những đối tượng này. Trong năm nay, bằng mọi giá phải làm bằng được việc quản lý thức ăn chăn nuôi cho thật tốt "- Bộ trưởng yêu cầu.

Về lĩnh vực trồng trọt Bộ trưởng lưu ý cần cẩn trọng trước thông tin về đợt rét mới để phòng rét cho mạ và lúa mới cấy. Lĩnh vực thủy sản năm 2010, Bộ trưởng yêu cầu phải chấn chỉnh nghiêm túc vấn đề đăng kiểm tàu thuyền sao cho những tàu không đủ tiêu chuẩn nhất định không được ra khơi. Ở lĩnh vực NTM Bộ trưởng ví NTM như một con tàu, có đường ray, có tàu rồi mà không chịu chạy nên phải kiểm tra tại sao các địa phương chưa triển khai được, vướng mắc ở đâu? tháo gỡ thế nào?

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chúc ngành Nông nghiệp trong năm mới tiếp tục đổi mới với nhiều sản phẩm nông nghiệp mới, chất lượng cao, đáp ứng được các thị trường xuất khẩu
Trước đó, sáng ngày 8/2 (mùng 6 Tết Tân Mão), Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đến thăm, chúc tết cán bộ, công chức ngành Nông nghiệp và PTNT. Phó Thủ tướng biểu dương, khen ngợi và đánh giá cao sự đóng góp của ngành Nông nghiệp và PTNT vào sự phát triển chung của tình hình kinh tế - xã hội cả nước. Năm 2010, mặc dù thiên tai, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, song  được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự nỗ lực của toàn ngành  nên nông nghiệp, nông thôn nước ta tiếp tục phát triển khá toàn diện, nhiều chỉ tiêu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2009, vượt mức kế hoạch 5 năm (2006-2010). 

Có thể nói năm 2010, nông nghiệp nước ta được cả mùa, được cả giá, nhiều ngành hàng nông sản xuất khẩu đại thắng, thị trường tiêu thụ được mở rộng đến 160 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch đạt 19,15 tỷ USD. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn tiếp tục được cải thiện; năng lực phòng chống, giảm nhẹ thiên tai từng bước được nâng cao...

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận