Thứ sáu, 22/11/2019 02:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ Tài nguyên - Môi trường yêu cầu báo cáo vụ đổ thải gây ô nhiễm nguồn nước

15/10/2019, 22:07 (GMT+7)

Liên quan đến vụ nước sinh hoạt ở Hà Nội có mùi lạ, Bộ TN-MT đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin về vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước.

 

Váng dầu phát hiện tại đầu nguồn nước.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phát luật, có dấu hiệu tội phạm đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh đề nghị báo cáo kết quả về Bộ TN-MT trước ngày 22/10/2019 để tổng hợp và kịp thời phối hợp xử lý.

Bộ TN-MT giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình trong quá trình kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm nêu trên.

Trước đó, vào ngày 10/10, người dân khu vực phía Tây của Hà Nội phát hiện nguồn nước sinh hoạt có mùi khét, váng dầu nên đã gọi vào đường dây nóng của UBND thành phố Hà Nội.

Sau khi nắm bắt được thông tin, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thành lập đoàn công tác gồm: Sở Y tế, Sở Xây dựng và một số đơn vị liên quan kiểm tra toàn bộ hệ thống xử lý nước sạch tại Cty CP đầu tư nước sạch sông Đà, xét nghiệm mẫu nước ở một số khu vực có ảnh hưởng.

Theo đó, kết quả được xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt. Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

MAI CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận