Phân DAP Đình Vũ giúp tăng chất lượng hương vị cây ăn quả |
Khi cây ăn quả trở thành hàng hóa và mục tiêu kinh tế, để đạt năng suất cao, có chất lượng ngon thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Cây ăn quả cần lượng dinh dưỡng rất lớn để nuôi quả cũng như giúp cây sinh trưởng và cho năng suất, trong đó đạm, lân, kali là 3 yếu tố mà cây trồng cần nhiều nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất, chất lượng trái. Ngoài ra cây ăn quả còn cần các thành phần trung, vi lượng với lượng vừa phải để tăng chất lượng, hương vị của trái.
Trong đó, phân đạm giúp cây sinh trưởng, phát triển, đâm chồi, đâm đọt… Nếu thiếu phân đạm, cây sẽ chậm đâm đọt, còi cọc, làm giảm năng suất đáng kể. Nhưng bón thừa phân đạm, sẽ làm cây có nhiều cành lá sum xuê, dễ bị sâu bệnh tấn công… làm giảm chất lượng, tăng tỷ lệ hao hụt, thất thoát.
Phân lân, rất cần thiết trong việc giúp cây đâm rễ, đâm chồi… Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa, đậu trái. Phân kali giúp tăng cường vận chuyển dinh dưỡng, tăng tính chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi, giúp chồi mau thuần thục, dễ ra hoa, kali giúp tăng phẩm chất trái cây…
Theo PGS.TS Hoàng Toàn Thắng, Viện Khoa học Sự sống (Đại học Thái Nguyên), phân bón DAP Đình Vũ thuộc dạng phân hòa tan cả trong nước và trong môi trường axit do rễ cây trồng tiết ra nên giúp cây hấp thụ ngay lập tức và cả từ từ sau này. Do đặc tính “nhả chậm” nên phân DAP Đình Vũ giải phóng từ từ các chất dinh dưỡng để cây trồng kịp hấp thu mà không gây thất thoát dinh dưỡng do rửa trôi và bay hơi. Vì thế, bón vùi DAP Đình Vũ vào đất được khuyến cáo mang lại hiệu suất cao nhất.
Phân DAP Đình Vũ có hàm lượng dinh dưỡng tổng số cao và ổn định ở mức ≥ 61% trong đó có 16% là nitơ nguyên chất và 45% P2O5 là lân nguyên chất. Tính theo một cách khác ta thấy mỗi 1kg DAP Đình Vũ tương đương 2,8kg super lân + 0,34kg đạm urê.
Như vậy, với công nghệ hiện đại, toàn bộ bã thạch cao (CaSO4. 2H2O) có đặc tính làm chai cứng đất và các loại hợp chất khó tiêu khác trong quặng apatit đã bị loại bỏ. Trong khi đó, việc sản xuất các loại phân lân cũ không có quá trình loại bỏ các chất làm chai cứng đất này. Đây là kết quả tốt đẹp của việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón ở nước ta mà DAP Đình Vũ là doanh nghiệp tiên phong trong nước sản xuất loại phân bón này.
Ngoài cung cấp 2 thành phần dinh dưỡng đa lượng chính là nitơ (16%) và P2O5 (45%), phân DAP Đình Vũ còn cung cấp một số yếu tố trung, vi lượng ở dạng hoạt hóa rất hữu ích với cây trồng, đặc biệt là đối với cây ăn quả vì tạo ra hương vị thơm ngon. Các thành phần trung, vi lượng bổ sung này có vai trò quyết định đến quá trình hình thành chất diệp lục, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và năng lượng của thực vật, góp phần tăng chất lượng nông sản.
Ảnh: T.C |
Các mô hình khảo nghiệm sử dụng phân bón DAP Đình Vũ tại các vùng cây ăn quả nổi tiếng ở phía Bắc là Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên… đều cho kết quả vô cùng khả quan. Các vườn cam, nhãn, vải, bưởi… sử dụng phân DAP Đình Vũ cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, đẻ nhánh tốt, ra trái tập trung, quả to, đều, bóng, đẹp mã, chất lượng, hương vị ngọt, thơm ngon. Đa phần những vùng trồng cây ăn quả khi đã sử dụng phân DAP Đình Vũ đều gắn bó nhiều năm nay.
Đặc biệt, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón NPK lớn cũng sử dụng phân DAP Đình Vũ làm nguyên liệu đầu vào quan trọng để sản xuất ra các công thức phân bón NPK hàm lượng cao cung cấp đa dạng, hiệu quả tới bà con nông dân. |