| Hotline: 0983.970.780

Bón NPK-S Lâm Thao cho cây ổi

Thứ Tư 10/08/2016 , 07:05 (GMT+7)

Ổi là loại cây ăn quả lâu năm và được trồng nhiều ở các vùng miền của nước ta. Quả ổi có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Để giúp bà con nông dân trồng ổi có năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số khâu kỹ thuật sau:

1. Chọn giống ổi

Trước đây có một số giống được nhiều người biết là ổi Bo Thái Bình, ổi đào, ổi mỡ, ổi Xá lỵ; ngoài ra còn có các giống ổi ruột vàng, ổi gang, ổi sẻ… Hiện nay có một số giống ổi mới như ổi ruột đỏ TN2, ổi không hạt TN2, ổi trăng số 1, ổi trắng số 2, ổi đào 138, ổi đào 251, ổi đào 102, ổi Đài Loan…

2. Thời vụ trồng và khoảng cách

Ở miền Bắc tốt nhất là trồng vào vụ xuân (tháng 2 - 4), ngoài ra là vụ thu (tháng 8 - 10) với khoảng cách 4x4m hoặc 5x5m. Đào hố trồng: Kích thước hố trồng dài x rộng x sâu: 50x50x50cm. Toàn bộ công việc chuẩn bị hố trồng, bón lót phải được tiến hành trước khi trồng ít nhất 1 tháng.

Cách trồng: Khơi một hố nhỏ chính giữa hố đào, xé bỏ túi bầu và nhẹ nhàng đặt cây xuống hố, đặt bầu cây giống vào sao cho cổ rễ bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2 - 3cm, lấp đất và dùng tay nén chặt xung quanh gốc. Cần tủ gốc giữ ẩm cho cây sau khi trồng bằng rơm rạ hoặc cỏ khô hoặc bèo tây.

3. Bón phân NPK-S Lâm Thao

Bón lót: Bón cho mỗi hố (mỗi cây) 25kg phân chuồng + 1,5-2,0kg NPK-S*M1 5.10.3-8.

Sử dụng phân hỗn hợp NPK-S*M1 12.5.10-14 bón cho cây ổi ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, bón 4 lần/năm với tổng liều lượng như sau: Năm thứ nhất bón 0,5kg; năm thứ hai 0,75kg; năm thứ ba 1,0kg.

Sử dụng phân hỗn hợp NPK-S Lâm Thao cho cây ổi thời kỳ kinh doanh (kg/cây):

Tuổi cây
Loại phân
Sau thu hoạch
Trước khi ra hoa
Sau đậu quả 1 tuần
Quả đang lớn
 
4-5
NPK-S*M1 5.10.3-8
 
1-1,5
 
 
NPK-S*M1 12.5.10-14
2,0-2,5
 
 
 
NPK-S 10.5.12-5
 
 
1-2
2-3
 
> 6
NPK-S*M1 5.10.3-8
 
2-3
 
 
NPK-S*M1 12.5.10-14
3-4
 
 
 
NPK-S 10.5.12-5
 
 
2-3
3-4

4. Tỉa cành và tạo tán

Mục đích tạo cho cây ra cành lộc mới để ra hoa, ra quả theo ý muốn. Tỉa cành giúp tạo bộ tán đẹp cho cây, hạn chế sâu bệnh hại và cành không hiệu quả. Tiến hành bấm ngọn sớm khi cây ổi cao 40 - 50cm để cây phát sinh các cành cấp I. Nên để 3 - 5 cành cấp I phân đều ra các hướng, trên các cành cấp I tỉa bỏ các cành tăm, cành mọc sâu vào trong tán.

5. Bọc ổi

Khi ổi có đường kính khoảng  2 - 3cm, tiến hành bọc quả. Bao quả bằng 2 túi, lưới xốp và ni lông trắng kích thước 10x12cm, lồng 2 túi vào nhau, trong lưới xốp, ngoài bao ni lông, đáy đục vài lỗ nhỏ để thoát hơi nước, tránh thối quả; đưa miệng túi vào bao quả, dùng băng dính kín miệng tới cuổng quả hoặc 1 phần cành, như vậy sẽ đảm bảo cho đến khi quả chín không bị nhiễm bất cứ sâu bệnh nào, ngăn chặn được mọi yếu tố độc hại có thể tác động từ môi trường, sản phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu không có điều kiện, có thể bọc quả ổi bằng 1 lớp ni lông với kỹ thuật như trên. Bên cạnh đó trồng xen ổi trong vườn cam quýt, quất cũng sẽ hạn chế một số loại sâu bệnh và làm phong phú thêm mặt hàng quả của tỉnh.

6. Phòng trừ một số sâu bệnh hại chính

6.1. Sâu hại

a) Ruồi đục quả

- Đặc điểm gây hại: Ruồi các trưởng thành dùng ống đẻ trứng chọc sâu vào vỏ trái đẻ trứng. Dòi nở ra đục ăn trong quả, tuổi càng lớn càng đục sâu vào phía trong làm quả bị thối.

- Biện pháp phòng trừ:

+ Thu hoạch quả kịp thời, không để chín lâu trên cây và thường xuyên thu nhặt, tiêu hủy quả bị rụng, bị ruồi gây hại.

+ Dùng bẫy bả dẫn dụ ruồi đực, ruồi cái bằng thuốc Vizubon, Finiki...

b) Rệp sáp

- Rệp cái đẻ trứng thành bọc bên ngoài có lớp sáp trắng bao phủ. Rệp non mới nở có màu hồng, hình bầu dục, di chuyển nhanh đến vị trí thích hợp thì sống cố định, tiết sáp trên cơ thể. Rệp sống tập trung thành đám ở mặt dưới lá và cuống quả, hút nhựa làm lá vàng, trái nhỏ phát triển kém, kèm theo chỗ có rệp nấm bồ hóng đen phát triển làm mất mã quả.

- Biện pháp phòng trừ:

+ Những vị trí có rệp dùng biện pháp thủ công phun rửa bằng dung dịch pha nước rửa chén.

+ Dùng thuốc hóa học để phun như Oncol, Ortus, Pegasus…

6.2. Bệnh hại

- Ổi thường hay bị một số bệnh như đốm lá, gỉ sắt, sương mai và thán thư…

- Biện pháp phòng trừ:

+ Tỉa cành tạo độ thông thoáng cho cây, chăm sóc bón phân đầy đủ, bón cân đối các loại dinh dưỡng đa lượng NPK-S của Lâm Thao kết hợp phun các loại phân bón lá vi lượng…

+ Thu dọn và tiêu hủy lá bị bệnh.

- Khi cây bị bệnh sử dụng các loại thuốc đặc trị phun trừ:

+ Bệnh đốm lá, gỉ sắt, thán thư sử dụng các loại thuốc đặc hiệu phun trừ như: Score 250EC, Anvil 5SC...

+ Bệnh sương mai sử dụng thuốc phòng trừ như: Ridomil 68WG, Boocđô 1%, Daconil 75WP,...

7. Thu hoạch

- Chấm dứt phun xịt thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng trước khi thu hoạch ổi từ 10 - 15 ngày. Nên thu hoạch khi quả đạt độ chín sinh lý (khi màu xanh trên quả bắt đầu nhạt đi) để quả có chất lượng ngon nhất và bảo quản lâu hơn. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

(Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da nổi cục lây lan tại Yên Bái

Bệnh viêm da da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Yên Bái và hiện đang lây lan ra nhiều huyện khiến người chăn nuôi địa phương vô cùng lo lắng.

Cần bỏ kiểu 'ăn xổi' để xây dựng vườn cây ăn trái bền vững

Cần bỏ kiểu 'ăn xổi' để xây dựng vườn cây ăn trái bền vững

Xây dựng vườn chuyên canh cây ăn trái, kỹ thuật bài bản, đúng cách sẽ thu hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên ờ ĐBSCL vẫn có nông dân thất bại, vì sao?