Thứ ba, 19/02/2019 04:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bón phân Humix cho cao su

26/12/2011, 10:51 (GMT+7)

Hỏi: Để trồng cây cao su cho sản lượng mủ cao và hàm lượng mủ quy khô tăng đồng thời rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản thì nên sử dụng phân bón như thế nào?

Trả lời:

Cao su là cây công nghiệp với các sản phẩm chính là mủ, gỗ và dầu hạt cao su. Bên cạnh đó, việc trồng cao su còn đem lại lợi ích lớn về môi trường. Việc xây dựng một vườn cao su đồng đều, sinh trưởng khỏe, rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản (KTCB), nâng cao tỷ lệ cây đưa vào khai thác sớm, tăng hiệu quả kinh tế, từ lâu đã là mối quan tâm chính đối với người trồng và các nhà khoa học. Để đạt được mục tiêu trên, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu tìm ra giống mới có sản lượng mủ cao, kháng bệnh tốt, chịu được chế độ cạo ép...

Trước xu thế đó, Công ty TNHH Hữu Cơ áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến và lựa chọn nguyên liệu hữu cơ cẩn thận đã đưa ra thị trường các sản phẩm Phân Hữu Cơ Sinh Học HUMIX dùng chăm bón cây cao su. Mục tiêu là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và phù hợp cho cây cao su phát triển mạnh, bổ sung mùn hữu cơ nhằm cải tạo đất canh tác lâu năm. Đặc biệt trong Phân HUMIX được cấy các chủng vi sinh vật hữu ích có khả năng đối kháng nấm bệnh hại, giúp cây cao su có thể ngừa được một số nấm bệnh.

PHÂN HUMIX BÓN CÂY CAO SU:

- HUMIX SCR Cây Cao Su.

- Lân Trung Vi Lượng HUMIX.

- Phân Gà Xử Lý HUMIX.

- Phân HCSH HUMIX CD Cao Su.

- Phân Bón Dạng Lỏng HUMIX CD Cao su.

QUY TRÌNH CHĂM BÓN:

Giai đoạn vườn ươm (Stump bầu):

- Lượng đất, phân chuẩn bị cho một túi bầu là 0,02- 0,03kg Phân Gà Xử Lý HUMIX, trộn với 2- 3kg đất bột.

- Khi cây xuất hiện một tầng lá ổn định thì sử dụng Phân Bón Dạng Lỏng HUMIX CD Cao Su, pha với tỷ lệ 1/400 (1 lít Phân HUMIX pha với 400 lít nước). Phun định kỳ 10 ngày một lần và ngừng phun trước khi ghép một tháng.

Trồng mới: Sử dụng 1-2kg HUMIX SCR Cây Cao Su, kết hợp 0,5kg Lân Trung Vi Lượng HUMIX, bón lót cho một hố trồng. Trộn kỹ phân và đất vào hố trước khi trồng Stump.

Giai đoạn KTCB: Sử dụng Phân Gà Xử Lý HUMIX bón 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa.

- Năm 1-2: Bón 1,2 tấn/ha/năm.

- Năm 3-5: Bón 1,2-2 tấn/ha/năm.

Bổ sung thêm 0,5-1 tấn/ha Lân Trung Vi Lượng HUMIX để cung cấp lân, canxi và những vi lượng cần thiết cho cây.

Từ sau khi trồng đến một năm tuổi bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng Phân Bón Dạng Lỏng HUMIX, pha với tỷ lệ 1/200 để tưới gốc hoặc tỷ lệ 1/400 phun lên lá, định kỳ 10-15 ngày phun một lần.

Giai đoạn kinh doanh: Sử dụng Phân Hữu Cơ Sinh Học HUMIX CD Cao Su, bón 2 lần/năm.

- Lần 1 (bón vào tháng 4-5): 1,5-2 tấn/ha.

- Lần 2 (bón vào tháng 9-10): 1,5-2 tấn/ha.

Với tập quán canh tác của bà con là bón bổ sung lân cho cây vào đầu mùa mưa, bón vôi để khử nấm bệnh và làm cho cây cứng cáp hạn chế bệnh vàng lá thì nay bà con chỉ cần bón 1,5-2 tấn/ha Lân Trung Vi Lượng HUMIX để cung cấp lân, vôi và một số vi lượng cho cây.

Cách bón:

- Từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, cuốc rãnh theo hình chiếu của tán cây, rải phân đều sau đó lấp đất lại.

- Từ năm thứ 5 trở đi bón theo băng rộng giữa hai hàng cao su đã sạch cỏ sau đó phủ lại bằng lá, cỏ khô.

Chú ý: Bón phân khi đất đủ ẩm, làm sạch cỏ quanh gốc cây trước khi bón phân, nên lấp phân lại sau khi bón để hạn chế thất thoát phân.

CTY TNHH HỮU CƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận