Chủ nhật, 17/02/2019 04:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bưởi, dừa có giá

18/03/2013, 09:13 (GMT+7)

Trong mấy tuần qua, giá bưởi da xanh, giá dừa ở ĐBSCL cứ tăng lên hàng ngày và đã cao gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái hoặc giá trước Tết Quý Tỵ.

Trong mấy tuần qua, giá bưởi da xanh, giá dừa ở ĐBSCL cứ tăng lên hàng ngày và đã cao gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái hoặc giá trước Tết Quý Tỵ. Giá bưởi da xanh hiện đã đạt tới mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Anh Thái Hòa, phụ trách giao hàng của Cty TNHH SX-TM Ba Rô (ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tân, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho hay, giá bưởi da xanh loại 1 tại vườn hiện từ 52.000-55.000 đ/kg, loại 2 từ 46.000-49.000 đ/kg.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở Hương Miền Tây (ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết, giá bưởi loại 1 mà cơ sở này đang thu mua tại vườn của các hộ trồng bưởi trong vùng hiện ở mức 56.000 đ/kg. Như vậy, giá bưởi da xanh hiện nay đang cao hơn tới 10.000 đ/kg so với hồi cuối tháng 2. Giá bưởi da xanh vào giữa tháng 3 này cũng cao hơn nhiều so với thời điểm cận Tết Quý Tỵ (khoảng 35.000-40.000 đ/kg)... 

Ở Tiền Giang, giá bưởi da xanh còn cao hơn nữa. Thông tin từ HTX Vĩnh Kim (huyện Châu Thành) cho thấy, giá bưởi da xanh loại 1,2 kg/trái trở lên hiện có giá từ 55.000-60.000 đ/kg. Bà Sáu Hương, một thương lái ở Bến Tre, nhận định, giá bưởi da xanh như hiện nay là cao nhất từ xưa tới giờ.

Bà Hương nói: “Mấy năm trước, bưởi da xanh loại 1 thu mua tại vườn có giá cỡ 25.000-27.000 đ/kg đã được coi là quá tốt, là kỷ lục rồi. Nhưng nếu so với giá bây giờ thì giá hồi đó mới chỉ bằng phân nửa”.

Giá bưởi da xanh tăng cao, nguyên nhân trước hết là do nhu cầu tiêu thụ trong nước đang tăng mạnh, cộng với nhu cầu thu mua XK đi nước ngoài. Theo anh Thái Hòa, nhiều DN XK trái cây đang đề nghị đặt hàng bưởi da xanh loại 1 để xuất sang châu Âu và nhiều thị trường khác. Trong khi đó, sản lượng bưởi da xanh, nhất là bưởi loại tốt lại bị giảm nhiều, do sâu bệnh đang hoành hành.

Thông tin từ Sở NN-PTNT Bến Tre cũng cho thấy sản lượng bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh này giảm mạnh từ sau Tết Quý Tỵ. Vì thế, các DN XK bưởi da xanh ở Bến Tre đang gặp khó khăn lớn, bởi không thu gom đủ lượng hàng để XK. Nhiều DN đã phải miễn cưỡng lắc đầu trước những đơn đặt hàng của khách hàng nước ngoài.

Ông Đàm Văn Hưng cho hay, cơ sở Hương Miền Tây đã phải ngưng nhận các đơn hàng XK từ 5-6 tháng nay, bởi sản lượng bưởi da xanh hiện không đủ để cung ứng cho thị trường nội địa. Cách đây vài ngày, ông Hưng lại vừa phải từ chối một lời đề nghị của nhà nhập khẩu bởi không có bưởi da xanh để xuất cho họ.

Mặt khác, giá bưởi da xanh tăng lên quá cao, nên khó được nhà nhập khẩu và người tiêu dùng nước ngoài chấp nhận, vì giá trái cây bán lẻ ở các nước nhập khẩu thường được giữ ở mức ổn định, không có chuyện lúc lên quá cao, lúc xuống quá thấp như ở ta.

Những năm trước vào thời điểm cận Tết Nguyên đán trở đi là bắt đầu vào mùa thu hoạch rộ dừa khô. Nhưng năm nay do ảnh hưởng thời tiết, cộng với sự thiếu đầu tư chăm sóc của nhà vườn (vì một thời gian dài giá dừa xuống thấp, tiêu thụ rất khó khăn) nên năng suất dừa ở thời điểm này giảm phân nửa.

Dừa cũng là loại cây cây đang tăng giá mạnh trong những ngày qua. Theo Sở NN-PTNT Bến Tre, giá dừa khô thu mua tại vườn ở tỉnh này hiện khoảng 71.000-75.000 đ/chục. Giá dừa xiêm uống nước cũng tăng mạnh ở mức 52.000-56.000 đ/chục. Nếu so với tuần cuối tháng 2, giá dừa khô thu mua tại vườn đã tăng 4.000-5.000 đ/chục, dừa xiêm uống nước tăng 4.000 đ/chục.

Ông Nguyễn Hơn, thương lái thu mua dừa ở huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre), cho biết, nếu so với thời điểm trước Tết Quý Tỵ, giá dừa khô thu mua tại vườn hiện đã cao hơn gấp 2 lần (giá dừa khô mua tại vườn trước Tết Quý Tỵ là 35.000 đ/chục).

Cũng giống như bưởi da xanh, giá dừa tăng cao là do sản lượng thấp mà nhu cầu tiêu thụ nội địa và XK đã phục hồi trở lại. Theo Sở NN-PTNT Bến Tre, sản lượng dừa khô cung cấp ra thị trường đang khan hiếm do nhiều vườn dừa bị “treo”.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận