| Hotline: 0983.970.780

Buông lỏng tình trạng phá rừng, 35 cán bộ bị kỷ luật

Thứ Năm 02/01/2020 , 15:31 (GMT+7)

Tỉnh Gia Lai đã có những giải pháp quyết liệt trong việc xử lý các cán bộ buông lỏng tình trạng phá rừng.

Một vụ khai thác gỗ lậu bị Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa bắt giữ.

Ngày 2/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Đỗ Tiến Đông đã ký văn bản trả lời Hội đồng nhân dân tỉnh liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng trong năm 2019.

Theo ông Đỗ Tiến Đông, năm 2019, tuy có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng nhưng kết quả đạt được của một số đơn vị, địa phương vẫn chưa cao.

Khi nắm bắt thông tin từ báo chí, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, UBND các huyện... kiểm tra, xử lý nghiêm khắc các đối tượng vi phạm.

Trong năm 2019, riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành xử lý kỷ luật 35 cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, kỷ luật khiển trách 26 người, cảnh cáo 9 người (6 công chức kiểm lâm, 2 trưởng ban, 3 phó trưởng ban và 24 viên chức quản lý bảo vệ rừng).

Cũng theo UBND tỉnh Gia Lai, từ năm 2016-2019, tỉnh đã xây dựng kế hoạch thanh tra toàn diện các Ban quản lý rừng phòng hộ, công ty TNHH MTV lâm nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, 17 đơn vị chủ rừng đã bị thanh tra gồm; 3 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp, 1 Ban quản lý rừng đặc dụng và 13 Ban quản lý rừng phòng hộ.

Qua kết quả thanh tra đã có 8 vụ được chuyển hồ sơ sang công an để tiếp tục điều tra xử lý gồm: Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê, Ya Hội, Bắc Biển Hồ, Ia Grai, Ayun Pa, Đức Cơ, Ia Púch và Chư Mố.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND cấp huyện thanh tra hoạt động của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn. Đến nay đã có 10/17 đơn vị đã có báo cáo kết quả thanh tra, những đơn vị còn lại đang triển khai thực hiện. Đối với các vụ phá rừng, khai thác rừng trái phép có dấu hiệu vi phạm hình sự, UBND tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện điều tra, khởi tố vụ án. Trong năm 2019 đã đưa ra xét xử 17 bị cáo liên quan đến các sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Nông nghiệp online

Xem thêm
Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (10/2 - 16/2), lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện 14 công dân nhập cảnh trái phép.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.