Theo các chuyên gia thực vật học: Cà chua là loại trái cây được các chuyên gia dinh dưỡng coi là loại rau củ. Về mặt thực vật, quả của nó chính là một buồng hoa đã chín và chứa nhiều hạt.
Tương tự như bí xanh và dưa, cà chua đều thuộc họ trái cây ăn được. Nhưng vì một lý do nào đó, mọi người vẫn thường hay thắc mắc và đặt câu hỏi nó thực sự là “trái cây hay là rau” giống với bất kỳ loại rau nào có hạt.
Hiện nay, về mặt dinh dưỡng, thuật ngữ “trái cây” được sử dụng để mô tả các loại trái cây ngọt và nhiều cùi thịt, và “rau” được sử dụng để chỉ nhiều loại thực vật không có chứa quá nhiều fructose.
Trong nhiều nền văn hóa, rau có xu hướng được phục vụ như một phần của bữa ăn chính hoặc phụ, trong khi trái cây ngọt thường là món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Vì vậy, rễ, củ, thân, nụ hoa, lá và một số loại quả thực vật, bao gồm đậu xanh, bí đỏ, và tất nhiên là cả cà chua, đều được các nhà dinh dưỡng học coi là rau.
Và không có quy tắc cứng hay bất di bất dịch nào chỉ định rõ ràng một loại trái cây thực vật là một loại rau. Tuy nhiên vì cà chua thường không được sử dụng trong các món tráng miệng và có liên quan chặt chẽ với các loại rau ăn quả khác ví dụ như cà tím và ớt, nên nó không phải là tiêu chí phản trực quan để được xếp vào loại rau.