Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cá mòi kho Kiến Thụy hướng đến xuất khẩu

Thứ Sáu 06/12/2019 , 13:26 (GMT+7)

Cá mòi kho Kiến Thụy là 1 trong những sản phẩm đặc trưng của địa phương, vùng miền được lựa chọn tham gia chương trình OCOP tại Hải Phòng.

Sản phẩm không chỉ phát triển rộng rãi tại các siêu thị trong cả nước và đang hướng tới xuất khẩu.

Từ xa xưa, biển cả khởi nguồn nên tinh hoa trong mỗi bữa ăn Việt, trong đó cá mòi là loài cá quanh năm ở biển, chỉ di chuyển về sông để sinh sản. Ở Hải Phòng, loài cá này tập trung nhiều ở vùng cửa sông Văn Úc, ngoài vụ chiêm vào tháng 8, 9 âm lịch thì đầu mùa hè là chính vụ cá mòi.

Những đàn cá mòi béo tròn béo trục, ôm bụng trứng bơi ngược từ cửa biển vào các con sông để sinh sản. Đặc điểm này tạo nên giá trị khác biệt của các món ăn làm từ cá mòi so với những loại thực phẩm từ biển khác.

Theo người dân địa phương, từ xưa vùng Kiến Thụy đã có món cá mòi kho ngon nổi tiếng. Thực khách khắp nơi muốn thưởng thức cá mòi kho đúng chất, thì phải về đây mới có. Nguồn nguyên liệu cá mòi được các cơ sở thu mua từ thuyền đánh bắt của ngư dân ở cửa sông Văn Úc và vùng ven biển lân cận sau đó mới chế biến thành các sản phẩm để cung ứng cho thị trường.

Anh Lê Tiến Việt giới thiệu sản phẩm cá mòi

Bà Đỗ Thị Hoa, một người có thâm niên với nghề làm cá mòi kho ở thôn Nhân Trung, xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy cho biết: Cá mòi có điểm đặc trưng là rất béo. Cá tươi sau khi mua về được chọn kỹ từng con và chỉ chọn những con đã trưởng thành, to đều và dày mình thì thịt mới ngon, béo. Sau đó được ướp với 16 loại gia vị trong 30 phút rồi mới xếp vào nồi và kho. Sau khi kho trên bếp lửa qua đêm, món cá mòi kho nhà xưởng, ăn được cả con cá không bỏ đi chút nào, hương vị đậm đà, hài hòa, cá thơm và béo ngậy ít nơi nào có được.

“Ngoài cá, gia vị cũng phải được chọn kĩ, riềng phải tươi, củ non thì thái mỏng, ghép cùng cá khi kho để cá không bị vỡ, củ già thì xay nhỏ, ướp vào cá. Mía thì chọn cây vàng óng, đủ độ ngọt, chẻ dọc thành miếng dài, mỏng. Mía và rau răm (để cả cây) lót đáy nồi để kho cá không bị cháy. Chuối xanh vừa tầm bánh tẻ, không được non quá vì kho lên sẽ bị chát, cũng không được già quá khiến cá bị chua” bà Hoa chia sẻ.

Hiện tại có 9 sản phẩm từ cá mòi được cơ sở Làng Chai cung cấp cho thị trường trong nước. Thấp nhất khoảng 50.000đ, cao nhất là 300.000đ

Hiện tại trên địa bàn huyện Kiến Thụy có 2 cơ sở chế biến sản phẩm cá mòi để cung cấp cho thị trường. Trong đó, cơ sở chế biến cá mòi Làng Chài 1 năm cung ứng cho thị trường lên đến 100 tấn với 9 sản phẩm chủ đạo. Cơ sở đã có hệ thống phân phối sản phẩm, hợp tác được với nhiều chuỗi siêu thị lớn như BigC, Mega Market, Vinmart, Coopmart...  và nhiều các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác. Hiện tại sản phẩm đã được huyện Kiến Thụy chọn là sản phẩm OCOP.

Anh Lê Tiến Việt - Chủ cơ sở chế biến cá mòi Làng Chài Kiến Thụy cho biết: Sản phẩm được làm từ nguồn nguyên liệu chính là con cá mòi đặc sản quê hương Kiến Thụy. Giá trị cốt lõi của cơ sở chúng tôi là phải tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn và tiện dụng, kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Qua đó đã xây dựng món ăn dân dã của miền quê vùng biển trở thành thương hiệu đặc sản khi nghĩ tới thành phố Cảng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Theo phòng Nông nghiệp huyện Kiến Thụy, trong năm 2019, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã xếp hạng sản phẩm cá mòi kho Kiến Thụy là 1 trong 4 sản phẩm được đánh giá đạt tiêu chuẩn 4 sao. Hiện tại đang đề nghị được chứng nhận sản phẩm OCOP.

“Tôi quan niệm kinh doanh sản phẩm này, ngoài lợi nhuận thì cái tâm với sản phẩm quê hương được đặt lên đầu tiên. Chính tình yêu với ẩm thực truyền thống, lòng mong mỏi muốn mang những món ăn ngon nhưng còn đang mang tính vùng miền đến với rộng rãi người tiêu dùng trong nước và quốc tế đã đưa cơ sở chế biến Làng Chài khăng định được thương hiệu trên thị trường. Sắp tới chúng tôi đang có kế hoạch xuất khẩu ra nước ngoài”.

Tuy nhiên, do nguyên liệu là cá mòi khai thác trong tự nhiên, không phải lúc nào ngoài tự nhiên cũng sẵn có cá để ngư dân đánh bắt.

Để cung cấp khoảng gần 100 tấn cá tươi cho cơ sở chế biến của mình mỗi năm, cơ sở của anh Việt đình phải “quay vòng” tìm và thu mua cá.

Mặt khác ở nhiều tỉnh, thành không có biển, người dân có thói quen ăn cá nước ngọt, quan niệm cá to mới ngon, do vậy việc tiếp cận để quảng bá sản phẩm gặp khó khăn, mất nhiều thời gian.

Đặc biệt là tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, hàng giả hàng nhái… cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm.

Chế biến cá mòi

Hành trình tạo nên đặc sản Hải Phòng là một hành trình của những người con miền biển có tâm với sản vật quê hương, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh quê hương qua món ăn dân dã truyền thống. Trong hành trình ấy, thực khách gần xa yêu thích và tìm đến, chính là những người quan trọng giúp đánh giá chất lượng sản phẩm “Cá mòi kho Làng Chài”.

OCOP nâng tầm nông sản xứ Tuyên

OCOP nâng tầm nông sản xứ Tuyên

OCOP 13/08/2020 - 16:30

Trong năm 2020, tỉnh Tuyên Quang đề ra mục tiêu có 74 sản phẩm OCOP. Nếu thành công, các sản phẩm này sẽ góp phần nâng tầm thương hiệu nông sản xứ Tuyên.

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

OCOP 03/08/2020 - 09:00

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

OCOP 30/07/2020 - 07:30

Tỉnh Yên Bái có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cho các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Hết năm 2020, Yên Bái đã hoàn thành xây dựng 94 sản phẩm OCOP…

Cần Thơ: Công nhận 4 sản phẩm đầu tiên đạt OCOP

Cần Thơ: Công nhận 4 sản phẩm đầu tiên đạt OCOP

OCOP 29/07/2020 - 14:14

Các sản phẩm gồm mắm cá tra, rượu mận Sáu Tia, bánh tráng ngọt và bánh tráng dừa được cấp chứng nhận OCOP, mở ra cơ hội xúc tiến thương mại.

Tuyên Quang tham dự Hội chợ OCOP tại Hà Nội

Tuyên Quang tham dự Hội chợ OCOP tại Hà Nội

OCOP 29/07/2020 - 09:35

Hội chợ giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc do thành phố Hà Nội tổ chức từ ngày 23-27/7/2020.

Hải Phòng: Gần 100 sản phẩm có thể tham gia chương trình OCOP

Hải Phòng: Gần 100 sản phẩm có thể tham gia chương trình OCOP

OCOP 29/07/2020 - 07:35

Hải Phòng hiện có khoảng 100 doanh nghiệp có sản phẩm nông, lâm, thủy sản, du lịch... đủ điều kiện ban đầu để có thể tham gia chương trình OCOP.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Kiên Giang: Gần 327 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

Kiên Giang: Gần 327 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

OCOP 03/07/2020 - 15:50

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký quyết định phê duyệt đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm, với tổng kinh phí gần 327 tỷ đồng.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OCOP 30/06/2020 - 07:10

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.

Bạc Liêu: Thêm 15 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao

Bạc Liêu: Thêm 15 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao

OCOP 27/06/2020 - 10:57

Tính đến tháng 6/2020, tỉnh Bạc Liêu có 26 sản phẩm được hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao.

Nâng cao vai trò cấp xã trong chương trình OCOP

Nâng cao vai trò cấp xã trong chương trình OCOP

OCOP 28/05/2020 - 10:13

Thứ trưởng NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, thời gian qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm được các địa phương triển khai mạnh mẽ, nhưng vai trò cấp xã gần như vắng bóng.

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

OCOP tạo sức bật cho Na Hang

OCOP 04/05/2020 - 05:30

Huyện Na Hang (Tuyên Quang) xác định chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giúp tạo sức bật trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.