Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bình Định đã đề ra chủ trương khai thác thủy sản bền vững, bảo vệ tốt nguồn lợi thủy sản, đạt mức tăng trưởng hợp lý, gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong đánh bắt, bảo quản và chế biến thủy sản.
Bình Định có lực lượng tàu cá khai thác cá ngừ đại dương rất hùng hậu với 1.400 tàu hoạt động chuyên nghiệp, hằng năm đánh bắt gần 14.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng cá ngừ đại dương của cả nước.
Thời gian qua, Bình Định đã mời gọi, thu hút đầu tư các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, trong đó có sản phẩm cá ngừ đại dương mang nhãn hiệu “Cá ngừ đại dương Bình Định”, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và đã xuất khẩu đến các thị trường EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản..., góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm, nâng cao giá trị sản xuất, từng bước đưa kinh tế biển thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh.
Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 gồm chuỗi hoạt động: Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển; Hội chợ hàng OCOP, làng nghề; Lễ hội đường phố; Lễ hội ánh sáng… mang đậm dấu ấn riêng của Bình Định, mang đến cho du khách và người dân địa phương những trải nghiệm thú vị; lan tỏa hình ảnh đẹp về vùng đất và con người Bình Định, tinh hoa của vùng đất biển Bình Định đến với du khách trong nước và quốc tế.
Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động du lịch hè năm 2024 nhằm nâng cao vị thế của Bình Định trên bản đồ du lịch Việt Nam, thu hút du khách trong nước và quốc tế, mời gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu và cùng chung tay phát triển Bình Định.
Đến với lễ hội, người dân và du khách được trải nghiệm những hoạt động độc đáo, phong phú, đặc biệt là được thưởng thức món cá ngừ đại dương Bình Định được chế biến theo phong cách châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.